Thanh niên làm giàu từ mô hình nuôi lợn rừng lai
  • Cập nhật: 23/03/2023
  • Lượt xem: 1008 lượt xem

Trong những năm gần đây, phong trào thanh niên khởi nghiệp làm kinh tế tại các vùng nông thôn đang phát triển mạnh mẽ và thu được nhiều kết quả. Anh Hoàng Văn Hòa, sinh năm 1991, ở xã Ngọc Lập, huyện Yên Lập đã không ngừng sáng tạo, mạnh dạn vượt khó vươn lên phát triển kinh tế, làm giàu bằng mô hình nuôi lợn rừng lai mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Với suy nghĩ phải làm giàu bằng được ngay chính trên mảnh đất quê hương của mình. Tốt nghiệp cao đẳng y nhưng Anh Hòa lại chọn cho mình một hướng đi riêng đó là phát triển kinh tế từ chăn nuôi lợn rừng. Bản thân anh đã từng đi tham khảo nhiều mô hình thanh niên khởi nghiệp, làm kinh tế từ nông nghiệp và nhận thấy chăn nuôi là lĩnh vực đang có nhiều tiềm năng. Năm 2014, sau khi tham khảo các mô hình chăn nuôi thành công anh bắt tay vào đầu tư và thực hiện ý tưởng khởi nghiệp của mình.

Anh Hoàng Văn Hòa - Khu Hang Đùng, xã Ngọc Lập, huyện Yên Lập chia sẻ: Tôi cũng muốn phát triển mô hình này mong muốn phát triển nó mạnh hơn bây giờ nữa. Về kinh nghiệm chăn nuôi tôi nuôi con lợn này từ năm 2014 đếm bây giờ được 10 năm, con lợn này dễ nuôi thôi . Mình tuyển chọn con giống kỹ thì đảm bảo được chất lượng sản phẩm sau này thì đầu ra của mình không sợ”


Anh Hoàng  Văn Hòa - Khu Hang Đùng xã Ngọc Lập chăn nuôi lợn rừng lai cho thu nhập cao.

Việc đầu tiên anh làm là tiến hành quy hoạch và xây dựng chuồng trại để chăn nuôi lợn bao gồm khu chăn nuôi lợn nái sinh sản và khu chăn nuôi lợn thịt, lợn giống với với các điều kiện đảm bảo cho chăn nuôi lợn khép kín khai thác tối đa tiềm năng năng suất của giống lợn rừng lai. Trung bình một năm Anh đầu tư chăn nuôi từ 300-400 con, mỗi năm nuôi 2 lứa lợn thịt. Với giá bán hiện nay từ 110-120 nghìn đồng/1kg lợn thịt. Chỉ trong dịp Tết vừa rồi, anh đã bán gần 100 con thu về trên 200 triệu đồng. Sản phẩm chăn nuôi của  gia đình Anh luôn được các thương lái đến mua tận nơi. Bên cạnh đó Anh đầu tư con giống chuyển giao kinh nghiệm chăn nuôi cho các bạn đoàn viên có cùng chí hướng trong khu, trong xã. Bình quân 1 năm anh thu được trên 300 triệu đồng, kinh tế gia đình được vững vàng và phát triển hơn. 

Bên cạnh việc tích cực tham gia phát triển kinh tế, anh Hòa cũng thường xuyên tham gia các hoạt động Đoàn, Hội tại địa phương. Bằng những kinh nghiệm có được trong quá trình làm kinh tế, anh luôn sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ những đoàn viên, thanh niên có khát vọng và ý tưởng làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Anh Vũ Đình Ngọc - Phó bí thư Huyện đoàn Yên Lập cho biết “ Đối với mô hình của đồng chí Hoàng Văn Hòa, xã Ngọc Lập đây là mô hình tiêu biểu, mặc dù đồng chí Hòa làm hồ sơ và được thụ hưởng nguồn vốn 120 của Trung ương Đoàn 158 triệu để đầu tư con giống phát triển kinh tế hộ gia đình, bên cạnh việc phát triển kinh tế còn giúp đỡ các hộ gia đình có đoàn viên thanh niên ở cạnh khu vực tiêu biểu tạo việc làm cho 5-6 đoàn viên khác cùng tham gia mô hình của mình”

Có thể khẳng định với sự kiên trì, quyết tâm, không ngại gian khổ anh Hoàng Văn Hòa đã bước đầu gặt hái được những kết quả tốt đẹp trong quá trình phát triển kinh tế từ chăn nuôi. Qua đó, khẳng định được tinh thần dám nghĩ, dám làm, ý chí vươn lên của thế hệ trẻ hôm nay, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, đẩy mạnh phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp tại địa phương./.

Hồng Vân – Xuân Đôn (Trung tâm VH,TT,DL&TT huyện Yên Lập)