Ấm no nhờ cây quế
  • Cập nhật: 27/01/2023
  • Lượt xem: 279 lượt xem

Vượt qua những cung đường uốn lượn theo sườn núi, chúng tôi đến xã Trung Sơn, huyện Yên Lập. Cảnh vật núi rừng hiện ra trước mắt là những đồi quế xanh ngút ngàn. Quế mọc len lỏi các đường làng, ngõ xóm, đâu đâu cũng nhìn thấy quế, hương quế nồng nàn ở khắp mọi nơi.


Từ cây quế đã đem lại thu nhập ổn định cho gia đình anh Đinh Văn Thắng

 ở khu Nai.

Anh Đinh Văn Thắng ở khu Nai hiện đang sở hữu trên 3ha quế, từ 5 năm đến 20 năm cho biết: Thực hiện chính sách hỗ trợ trồng rừng theo Nghị quyết số 22/2021/NQ-HĐND tỉnh, gia đình tôi được hỗ trợ 1,5ha cây giống. Nhờ cây quế, gia đình tôi đã làm được nhà, sắm được nhiều vật dụng đắt tiền, các con được học hành đầy đủ, đem lại thu nhập mỗi năm gần 200 triệu đồng.


Vỏ quế sau khi thu hoạch sẽ được đưa đến các xưởng thu mua quế tươi trên địa bàn xã để xuất đi các vùng.

Chủ tịch UBND xã Đinh Văn Đóa cho biết: Trung Sơn có hơn 1.400 hộ, hầu như nhà nào cũng trồng quế, nâng tổng diện tích quế toàn xã lên trên 1.500ha. Hộ ít thì trồng vài ba cây quanh nhà đến 1-2ha, hộ nhiều hàng chục ha. Trung bình 1ha quế cho tổng thu khoảng 200 triệu đồng. Từ một xã đặc biệt khó khăn, nhờ trồng quế, Trung Sơn đã dần “thay da, đổi thịt”, bộ mặt nông thôn khởi sắc, đời sống của người dân được nâng lên. Thu nhập bình quân đầu người của xã đã đạt trên 28 triệu đồng, tỉ lệ hộ nghèo giảm đáng kể so với năm 2021.

Nguồn: Báo Phú Thọ