Bảo đảm an toàn công trình hồ, đập mùa mưa bão
  • Cập nhật: 11/07/2022
  • Lượt xem: 2504 lượt xem

Huyện miền núi Yên Lập có địa hình đa dạng, phức tạp với nhiều dãy núi cao, độ dốc lớn; hệ thống suối, khe, ngòi hẹp, ngắn, phân bố không đều làm cho địa hình bị chia cắt mạnh. Mực nước trong các khe, suối, ngòi, hồ chứa trên địa bàn huyện lên xuống đột ngột, thất thường phụ thuộc vào các trận mưa lớn nhỏ trong năm đe dọa an toàn các công trình hồ, đập thủy lợi. Nhằm phòng, chống, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai, huyện Yên Lập đã chủ động rà soát, đánh giá hiện trạng các công trình hồ, đập, xây dựng phương án xử lý kịp thời, đảm bảo an toàn.


Xí nghiệp Thủy nông Yên Lập kiểm tra van điều tiết đầu mối hồ Thượng Long,

 xã Thượng Long.

Địa bàn huyện Yên Lập có 252 công trình hồ, đập thủy lợi, trong đó có bảy hồ lớn; bảy trạm bơm tưới và 473,45 km kênh mương, đã kiên cố hóa 242,4 km, đạt 51,2%. Giai đoạn 2016-2020, thiên tai đã gây thiệt hại không nhỏ về người, của, công trình hạ tầng trên địa bàn huyện Yên Lập. Tổng giá trị thiệt hại do thiên tai gây ra ước tính trên 74 tỉ đồng. Đặc biệt, địa bàn có 26 đợt mưa, mưa lớn gây ảnh hưởng đến công trình hồ, đập thủy lợi.

Chuẩn bị bước vào cao điểm mùa mưa bão, huyện tăng cường phối hợp với đơn vị quản lý, khai thác các công trình thủy lợi thường xuyên kiểm tra hồ, đập; theo dõi diễn biến thời tiết để chủ động ứng phó an toàn. Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện chủ động xây dựng kế hoạch, chuẩn bị vật tư, nhân lực và phương án phòng, chống thiên tai. Trong đó, chú trọng xây dựng phương án đảm bảo an toàn công trình đập, hồ chứa, thủy lợi nhằm phòng, chống, ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra.

Huyện cũng tăng cường chỉ đạo, đôn đốc các xã, thị trấn thường xuyên kiểm tra, báo cáo tình hình các công trình hồ, đập thủy lợi trước mùa mưa bão; có kế hoạch sửa chữa kịp thời những hư hỏng của công trình; xác định các khu vực trọng điểm, xung yếu của hồ đập để xây dựng phương án ứng phó kịp thời, sát với tình hình thực tế của địa phương.

Sau mỗi đợt mưa, bão, các phòng, ban, đơn vị, địa phương chủ động kiểm tra, đánh giá tác động, ảnh hưởng của thiên tai lên các công trình hồ, đập thủy lợi để kịp thời triển khai biện pháp khắc phục sự cố. Trước mùa mưa bão năm 2022, qua kiểm tra đã phát hiện hồ Ma (xã Phúc Khánh) rò rỉ mang cống, gây nguy cơ vỡ đập; hồ Đồng Thịnh (xã Đồng Thịnh) bị thẩm thấu… huyện đã kịp thời khắc phục, gia cố, xử lý đảm bảo an toàn. Theo đánh giá, hiện các công trình hồ, đập thủy lợi trên địa bàn Yên Lập cơ bản đảm bảo an toàn, ổn định chống lũ.

Xí nghiệp Thủy nông Yên Lập hiện đang quản lý vận hành, khai thác 39 đập, hồ chứa nước có dung tích toàn bộ từ 50.000m3 trở lên; trong đó có sáu công trình hồ đập lớn. Ông Nguyễn Văn Khiêm- Giám đốc Xí nghiệp cho biết: Hàng năm, đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch, phương án ứng phó thiên tai và ứng phó tình huống khẩn cấp đối với các đập, hồ chứa lớn để báo cáo UBND huyện. Với các công trình hồ, đập vừa và nhỏ, phối hợp, hướng dẫn chính quyền địa phương xây dựng phương án ứng phó, khắc phục đảm bảo an toàn. Đơn vị cũng xả bớt nước ở một số hồ để tạo dung tích chứa dự phòng, phân công cán bộ phụ trách các hồ, đập thủy lợi, thường xuyên theo dõi, kiểm tra công trình; chỉ đạo tổ chức vận hành thử toàn bộ các cửa van điều tiết nước tại công trình hồ Thượng Long để kịp thời sửa chữa, thay thế, đảm bảo vận hành tốt khi có mưa bão.

Cùng với đó, các xã, thị trấn cũng đã tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức của người dân trong thực hiện Luật Phòng, chống thiên tai, Luật Đê điều, Pháp lệnh bảo vệ và khai thác công trình thủy lợi; quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khai thác, bảo vệ công trình thủy lợi và không lấn chiếm hành lang, bảo vệ công trình. Vận động nhân dân phát quang, nạo vét, dọn dẹp những vật cản làm ách tắc dòng chảy, đảm bảo tưới tiêu phục vụ sản xuất và hạn chế đến việc tiêu thoát nước.

Cùng với sự vào cuộc của các cấp, ngành huyện Yên Lập trong rà soát, điều chỉnh xây dựng phương án phòng chống thiên tai từng hồ chứa và chuẩn bị đầy đủ lực lượng, vật tư, trang thiết bị, phương tiện dự phòng, bảo đảm chủ động ứng phó trong mọi tình huống thiên tai, sự cố có thể xảy ra, việc nâng cao ý thức người dân giữ vai trò quan trọng trong đảm bảo an toàn công trình hồ, đập thủy lợi trên địa bàn huyện trong mùa mưa bão.

Nguồn: Báo Phú Thọ