Đoàn viên thanh niên làm giàu từ chế tác kinh doanh đồ gỗ mỹ nghệ
  • Cập nhật: 18/03/2023
  • Lượt xem: 1360 lượt xem

Khởi nghiệp từ 2 bàn tay trắng nhưng với sự kiên trì, không ngừng học hỏi, nỗ lực vươn lên, giờ đây đoàn viên thanh niên Hà văn Chính, thôn Minh Tiến, xã Minh Hòa, huyện Yên Lập đã là chủ cơ sở chế tác kinh doanh đồ mỹ nghệ, có thu nhập ổn định, tạo việc làm cho lao động địa phương.

Cơ sở chế tác kinh doanh đồ mỹ nghệ của gia đình anh Chính, thôn Minh Tiến, xã Minh Hòa mỗi năm thu lãi hơn 100 triệu đồng.   

Sinh năm 1994 Hà Văn Chính bản tính cần cù, chịu khó. Năm 2010, anh đến Bắc Ninh học nghề làm đồ gỗ mỹ nghệ. Sau 3 năm vừa học vừa làm, nắm vững kỹ thuật tạo ra các sản phẩm từ gỗ, anh quyết định trở về quê hương lập nghiệp.  Những ngày đầu khởi nghiệp với nguồn vốn vay của ngân hàng cùng với nguồn vốn của gia đình, anh đầu tư hơn 100 triệu đồng mở xưởng, mua sắm thiết bị để gia công, sản xuất đồ gỗ như: máy cưa, máy xẻ, máy vanh, máy nén khí phun sơn, các loại máy bào, khoan, đục, đánh bóng gỗ… Ngày đầu mới thành lập xưởng của anh gặp không ít khó khăn do tay nghề còn hạn chế, mẫu mã chưa đẹp, khó cạnh tranh với các cơ sở sản xuất khác trên địa bàn, nhưng anh không nản chí quyết tâm học hỏi, nâng cao tay nghề. Sau một thời gian có kinh nghiệm và đón nhận được thị hiếu của người tiêu dùng anh đã thu mua các loại gỗ như xoan, mít, mỡ … trong thôn và các xã lân cận để tạo tác các pho tượng, những con vật bằng gỗ như hổ, gấu, ếch, chim, cá … bán ra thị trường, ngoài ra anh nhận gia công tạo ra những tác phẩm từ gỗ theo yêu cầu của khách để trang trí sử dụng  như tủ thờ, bàn ghế, sập thờ, án gian.... Nhận thấy sản phẩm của anh làm ra mẫu mã đẹp, giá cả phải chăng nên khách hàng tìm đến đặt hàng ngày một nhiều. Anh Chính tâm sự: “Để học nghề này thì cần phải kiên trì, tỉ mỉ, tôi xuống làng nghề Bắc Ninh học 3 năm rồi về mở xưởng cũng đã được 10 năm, thu nhập mối năm cũng được hơn 200 triệu đồng, sau khi trừ chi phí cũng đủ chi tiêu trong gia đình, nuôi các cháu ăn học và có tiền để mua sắm thêm các thiết bị sử dụng cho gia đình và công việc hàng ngày”.

Hiện nay cơ sở mộc mỹ nghệ của anh Chính  đang tạo việc làm thường xuyên, ổn định cho 4 lao động là đoàn viên, thanh niên trong xã có mức thu nhập trung bình 6 đến 8 triệu đồng/người/tháng. Anh Phùng Quang Bản - Bí thư Đoàn xã Mình Hòa, cho biết: “Trên địa bàn xã Minh Hòa, có gần 10 mô hình phát triển kinh tế của đoàn viên thanh niên làm chủ, mang lại hiệu quả kinh tế cao, đã tạo công việc cho một số đoàn viên có việc làm tại địa phương, tiêu biểu nhất là đoàn viên thanh niên Hà Văn Chính là cơ sở sản xuất về đồ thủ công mỹ nghệ đem lại hiệu quả kinh tế cao, tạo công ăn việc làm cho đoàn viên thanh niên có tay nghề làm mộc trong xã, ngoài ra tạo việc làm cho nhiều thanh niên khác có việc làm từ  khai thác gỗ cung cấp nguyên liệu cho cơ sở của anh Chính”.

Với tinh thần vượt khó vươn lên lập nghiệp anh Hà Văn Chính xã Minh Hòa, huyện Yên Lập xứng đáng là gương sáng của lớp thế hệ thanh niên nông thôn vượt khó vươn lên, làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương./.

Bích Thọ (Trung tâm VH,TT, DL & TT Yên Lập)