Gương sáng hội viên Hội nông dân về phát triển kinh tế gia đình
  • Cập nhật: 15/03/2023
  • Lượt xem: 1360 lượt xem

Từ một nông dân nghèo với hai bàn tay trắng, anh Phùng Văn Huấn, người dân tộc Mường, khu Hang Đùng 2, xã Ngọc Lập, huyện Yên Lập đã mạnh dạn vay vốn đầu tư chăn nuôi đại gia súc, kết hợp trồng rừng, nuôi ong lấy mật đã vươn lên thoát nghèo bền vững.

Anh Phùng Văn Huấn – Hang Đùng 2, xã Ngọc Lập đang chăm sóc đàn dê

Anh Phùng Văn Huấn (Sinh năm 1970 người dân tộc Mường), khu Hang Đùng 2, xã Ngọc Lập. Cách đây hơn 10 năm gia đình anh có thời điểm rơi vào tình trạng thiếu thốn, không có tiền để làm lại ngôi nhà, các con anh không có tiền để đi học thêm khiến anh trăn trở làm thế nào để thoát nghèo. Nghĩ là làm, năm 2011, anh đã mạnh dạn thế chấp ngôi nhà đang ở vay vốn ngân hàng được 50 triệu đồng, cùng với số tiền tích cóp vay mượn anh em, có vốn trong tay anh  cùng vợ xây dựng chuồng trại mua 5 con dê sinh sản. Nhờ được chăm sóc tốt, đàn dê lớn nhanh và chỉ sau một năm anh đã có gần 20 con dê, anh tiếp tục gây giống sinh sản, sang năm thứ 3 anh đã có dê bán thương phẩm, bình quân thu nhập nỗi năm đã có hơn 100 triệu đồng; ngoài nuôi dê gia đình anh nhận trồng và chăm sóc rừng, phát triển đàn ong lấy mật tăng thu nhập hàng năm. Anh Phùng Văn Huấn, khu Hang Đùng 2, xã Ngọc Lập chia sẻ. "Trước đây gia đình tôi rất khó khăn được nhà nước cho vay vốn gia đinh tôi mua dê về chăn nuôi, mỗi năm cũng thu lãi được vài trục triệu đồng, rồi lại nuôi thêm bò thịt, ong lấy mật, đến nay mỗi năm thu lãi được khoảng hơn một trăm triệu đồng, sau khi trừ hết chi phí"

Chỉ tính riêng năm 2022 anh xuất bán từ 30 đến 40 con dê thịt thu về hơn 100 triệu đồng. Bên cạnh việc chăn nuôi dê, anh Huấn còn nuôi 60 đàn ong lấy mật mỗi năm thu về khoảng 40 triệu đồng, khi có vốn ổn định anh nuôi thêm đàn bò thịt. Sau hơn 10 năm gia đình anh Huấn phát triển chăn nuôi, trồng rừng kết hợp nuôi ong lấy mật, bình quân thu nhập mỗi năm của gia đình anh tới hơn 200 triệu đồng, giờ đây gia đình anh đã thoát nghèo, có của ăn của để xây dựng được nhà kiên cố, mua sắm được nhiều tiện nghi sinh hoạt trong gia đình, con cái được ăn học đầy đủ. Anh Đinh Văn Sao – Chủ tịch Hội Nông dân xã Ngọc Lập cho biết: “Anh Huấn là hội viên nông dân khu Hang Đùng 2, trước đây gia đình còn khó khăn, nhưng với ý trí nghị lực của gia đình đã biết vận dụng điều kiện tự nhiên sẵn có để phát triển chăn nuôi bò, dê bán thịt và nuôi ong lấy mật, đến nay gia đình anh đã có của ăn của để, xây được nhà, mua được xe. Ngoài ra gia đình anh chị còn giúp đỡ những hội viên khác trong khu cùng phát triển kinh tế gia đình.”

Anh Phùng Văn Huấn, khu Hang Đùng 2, xã Ngọc Lập là tấm gương vượt khó trong phát triển kinh tế gia đình, anh là hội viên nông dân tích cực trong các hoạt động xã hội, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi, giúp đỡ bà con nông dân trong khu có hoàn cảnh khó khăn về giống, vốn để cùng nhau thoát nghèo./.  

Bích Thọ (Trung tâm VH,TT, DL & TT Yên Lập)