Hướng tới năm học chất lượng
  • Cập nhật: 23/08/2022
  • Lượt xem: 1604 lượt xem

Chỉ còn ít ngày nữa, cùng với đông đảo học sinh các trường trên địa bàn tỉnh, học sinh tại huyện miền núi Yên Lập sẽ bắt đầu tựu trường, bước vào năm học mới. Hiện các cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện đang tập trung tu sửa trường, lớp học, bảo đảm cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên phục vụ dạy và học, hoàn thành việc xây dựng, sửa chữa, nâng cấp cơ sở vật chất và đảm bảo trang thiết bị dạy học, sách giáo khoa cho năm học mới.


Kiểm tra, rà soát cơ sở vật chất chuẩn bị cho năm học mới

tại Trường Tiểu học Đồng Thịnh.

Năm học 2021-2022 diễn ra trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, song dưới sự lãnh đạo của Huyện ủy, sự chỉ đạo sát sao của Sở GD&ĐT, sự vào cuộc của UBND các xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị, các tổ chức chính trị - xã hội từ huyện đến cơ sở, sự đồng thuận của nhân dân đã giúp cho công tác giáo dục và đào tạo thực hiện tốt mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch, vừa tổ chức dạy học đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học với những kết quả nổi bật: Học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2021- 2022 đạt kết quả cao cả về số lượng và chất lượng (Trong đó THPT Yên Lập đạt 58 giải, năm học thứ hai liên tiếp duy trì vị trí thứ nhất toàn tỉnh); duy trì vững chắc thứ hạng 11/13 huyện, thành, thị về điểm thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2022-2023. Tỉ lệ học sinh tốt nghiệp THCS đạt 98,3%; tỉ lệ tốt nghiệp THPT đạt 100%.

Năm học mới này, Trường Tiểu học Đồng Thịnh có 24 lớp với 726 học sinh. Thầy giáo Lê Mạnh Tường - Hiệu trưởng cho biết: Để chuẩn bị cho năm học mới 2022- 2023, nhà trường đã tổ chức vệ sinh trường lớp, kiểm tra, rà soát lại toàn bộ cơ sở vật chất, đặc biệt là các lớp học để kịp phục vụ cho năm học mới. Nhà trường sẵn sàng triển khai Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) 2018 từ năm học 2022-2023 đối với lớp ba.

Năm học 2022-2023, huyện có 56 trường và hai nhóm trẻ tư thục, 1.583 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên với trên 22.500 học sinh. Cơ sở vật chất, thiết bị dạy và học tiếp tục được đầu tư, nâng cấp, cơ bản đáp ứng nhu cầu dạy và học, toàn huyện hiện có 972 phòng học, trong đó có 942 phòng kiên cố, đạt 95,05%. Đặc biệt, để đảm bảo cơ sở vật chất cho năm học mới, Phòng GD&ĐT đã tham mưu UBND huyện xây mới thêm 35 phòng kiên cố; đồng thời chỉ đạo các xã, thị trấn, các cơ sở giáo dục tăng cường công tác rà soát, tu sửa trường lớp, bổ sung trang thiết bị phục vụ khai giảng, dạy và học năm học 2022-2023 với tổng kinh phí ước tính khoảng hơn 30 tỉ đồng.

Thầy giáo Hà Tuấn Hải- Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Yên Lập cho biết: “Để chuẩn bị cho việc thực hiện Chương trình GDPT 2018 môn Tin học đối với lớp ba năm học 2022-2023, UBND huyện đã quan tâm chỉ đạo, tích cực vận động các nhà tài trợ trong và ngoài huyện ủng hộ được 11 phòng máy cho 11 trường tiểu học trên địa bàn huyện với 155 máy tính trị giá gần hai tỉ đồng. Phòng học cơ bản đáp ứng yêu cầu, đội ngũ giáo viên đảm bảo dạy đủ số môn theo quy định; cán bộ quản lý, giáo viên được tham dự hội nghị lựa chọn sách giáo khoa và tập huấn sử dụng sách giáo khoa lớp ba, bảy theo đúng quy định”.

Các trường sử dụng nguồn xã hội hóa để mua sắm trang thiết bị như đồ dùng, máy chiếu, tivi (đối với các lớp thực hiện Chương trình GDPT 2018 đảm bảo mỗi lớp có một tivi hoặc một máy chiếu) các thiết bị dùng chung cho các khối lớp đáp ứng yêu cầu.

Tuy nhiên, có một số khó khăn đó là đội ngũ chưa đảm bảo về cơ cấu bộ môn, đối với THCS chưa có giáo viên dạy môn khoa học tự nhiên, Lịch sử và Địa lý, một số môn phải thực hiện tăng cường giáo viên. Về trang thiết bị, đồ dùng dạy học so với quy định mới còn thiếu, chưa được cấp từ ngân sách nhà nước.

Cùng với sự đầu tư, chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất, chuyên môn nghiệp vụ và tiêm chủng an toàn cho trẻ sẽ là cơ sở để ngành Giáo dục Yên Lập phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra trong năm học 2022- 2023.

Nguồn: Báo Phú Thọ