Làm giàu từ mô hình trang trại tổng hợp
  • Cập nhật: 29/04/2022
  • Lượt xem: 5470 lượt xem

Chịu khó, nhanh nhạy, sáng tạo trong phát triển kinh tế, gia đình ông Đinh Văn Thực ở khu 5 xã Ngoc Đồng huyện Yên Lập đã xây dựng thành công mô hình trang trại tổng hợp mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Để xây dựng được mô hình trang trại tổng hợp như hiện nay, vợ chồng ông Thực đã trải qua nhiều khó khăn, vất vả. Những ngày đầu  lập nghiệp từ hai bàn tay trắng, cái đói cái nghèo cứ đeo bám. Vì vậy, ông càng quyết tâmmuốn làm giàu trên chính đồng đất quê hương thì phải thay đổi cách nghĩ, cách làm, nhưng thay đổi cách làm như thế nào là câu hỏi khiến ông luôn trăn trở.

Năm 2000, Với diện tích đất gần 2000 ha đất đồi, từ một hộ chăn nuôi nhỏ  lẻ vợ chồng ông Thực đã mạnh dạn vay vốn để đầu tư xây dựng mô hình trang trại tổng hợp với 1 ao cá thương phẩm,trồng 700ha chè,và  cây lâm nghiệp, đầu tư chăn nuôi gà thịt.Theo Ông Thực, khó khăn nhất khi khởi nghiệp là thiếu kinh nghiệm chăn nuôi nên gặp rủi ro, có năm bị thua lỗ. Nhưng chính những thất bại ban đầu ấy đã giúp vợ chồng ông đúc rút được nhiều bài học kinh nghiệm cho quá trình chăn nuôi trồng trọt sau nàyNhững năm tiếp theo, hiệu quả chăn nuôi từ trang trại tăng dần. Hiện nay trung bình một năm gia đình ông xuất bán gần 20 tấn gà.Để nâng cao hiệu quả mô hình, Ông dành nhiều thời gian tham gia các lớp tập huấn chuyển giao KHKT do Hội Nông dân và địa phương tổ chức, học tập kinh nghiệm, mở rộng mối quan hệ để tiêu thụ sản phẩm.Ông Đinh Văn Thực Khu 5 xã Ngọc Đồng, huyện Yên Lập chia sẻ“Quỹ đất có, xây dựng chuồng trại làm ăn phát triển kinh tế thấy nó ổn định, trước khi khi mình làm bây giờ vấn đề chăn nuôi con gà thấy nó phát triển ổn định mỗi năm nó thuận thuận lợi được 5-700 triệu mỗi năm  hiệu quả đưa kinh tế mỗi ngày nó phát triển”


Ông Đinh Văn Thực- Khu 5 xã Ngọc Đồng huyện Yên Lập chăm sóc đàn gà

 Để nâng cao hiệu quả mô hình, ông dành nhiều thời gian tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật do Hội Nông dân tổ chức, tham gia sinh hoạt hội làm vườn... học tập kinh nghiệm, mở rộng mối quan hệ để tiêu thụ sản phẩm. Ngoài ra, ông cũng chủ động đọc sách báo, tìm hiểu kỹ thuật chăn nuôi gia cầm, để nâng cao hiệu quả chăn nuôi. Nhờ vậy, những năm qua, các loại cây trồng, con vật nuôi trong trang trại của ông Thực sinh trưởng và phát triển ổn định cho nguồn thu năm sau cao hơn năm trước.

Nguồn thu nhập thường xuyên của gia đình ông Thực chính là nuôi gà thả đồi và phát triển trồng trọt. Học theo cách làm của ông nhiều nông dân trong khu vực cũng đã được ông tư vấn, hướng dẫn và hỗ trợ con giống để cùng phát triển kinh tế.Trong thời gian tới, ông Thực cho biết sẽ mở rộng mô hình, trồng thêm nhiều diện tích chè búp tươi,cây lâm nghiệp và mở rộng chăn nuôi. Đồng thời, hỗ trợ người dân quanh khu vực thực hiện theo mô hình này để phát triển kinh tế tại địa phương.

Nói về Ông Đinh Văn Thực, Anh  Đinh Đại Bảy- Chủ tịch Hội nông dân xã Ngọc Đồng, huyện Yên Lập cho biết: “Ngoài việc phát triển kinh tế gia đình, ông Thực còn là một hội viên tích cực tham gia các phong trào Hội, thường xuyên vận động các hội viên xây dựng, phát triển các mô hình kinh tế hiệu quả.Hàng năm hội nông dân đánh giá tổng kết mô hình sản xuất kinh doanh giỏi đưa cán bộ hội viên thăm quan học tập và noi theo đặc biệt mô hình như gia đình Ông Thực để xây dựng nhân rộng những mô hình như thế này”

Bằng sức lao động và tinh thần tự lực vươn lên, ông Đinh Văn Thực xứng đáng là tấm gương điển hình tiêu biểu trong phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi  và câu chuyện vượt khó của ông là động lực để các hộ nông dân không ngừng nỗ lực phấn đấu, xây dựng cuộc sống mới từ đôi bàn tay và ý chí vươn lên làm giàu chính trên mảnh đất quê hương mình./

Hồng Vân- Xuân Đôn ( Trung tâm VH,TT,DL và Truyền thông)