Lan tỏa phong trào khuyến học khuyến tài ở Yên Lập
  • Cập nhật: 30/11/2022
  • Lượt xem: 1786 lượt xem

Những năm gần đây, phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập luôn được cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở trên địa bàn huyện Yên Lập đặc biệt quan tâm. Với nhiều cách làm hay, sáng tạo, phong trào khuyến học khuyến tài trên địa bàn đã được triển khai hiệu quả, góp phần thúc đẩy công tác khuyến học, khuyến tài, nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo ở địa phương.

Toàn  huyện Yên Lập 17 Hội Khuyến học xã, thị trấn; 10 Ban Khuyến học và chi hội khuyến học trực thuộc; 178 Chi Hội khuyến học khu dân cư; 75 Ban Khuyến học dòng họ; 60 Ban khuyến học trường học. Với trên 23 nghìn hội viên .Các chi hội thường xuyên duy trì sinh hoạt, vận động hội viên thực hiện các nhiệm vụ khuyến học tại địa phương, cơ quan, đơn vị, trường học.

 

 Song song với việc xây dựng, củng cố tổ chức Hội, các cấp Hội khuyến học ở huyện luôn chủ động, linh hoạt trong xây dựng quỹ hội và triển khai nhiều mô hình khuyến học nhằm thúc đẩy công tác hội và phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, được quần chúng nhân dân đồng tình ủng hộ. Nhiều phong trào và mô hình hoạt động về khuyến học được thành lập và triển khai sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân như mô hình: “Gia đình học tập", “Dòng họ học tập”, “Cộng đồng học tập”, phong trào “Dạy tốt, học tốt", “Tiếp sức đến trường”,... Đặc biệt là mô hình “Dòng họ học tập” và “Gia đình học tập” thực sự trở thành một phong trào của toàn dân, đóng vai trò nòng cốt trong cuộc vận động toàn dân học tập.  Là một trong những gia đình có phong trào học tập tiêu biểu trên địa bàn Thị trấn Yên Lập, Ông Phùng Hữu Quý - Khu Tân An, Thị trấn Yên Lập, huyện Yên Lập chia sẻ: “  Nhà tôi có 9 cháu, 4 cháu nội, 5 cháu ngoại, các cháu được Ông bà quan tâm chăm sóc, nhất là lĩnh vực học tập. Ông bà Chúng tôi quan tâm đến các con, cháu dành thời gian nhiều nhất, tốt nhất cho các con các cháu học tập”

 

Các phong trào hiếu học có tác dụng phát huy truyền thống hiếu học trong nhân dân, góp phần tích cực thúc đẩy nhanh quá trình xây dựng xã hội học tập từ cơ sở và phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Có thể nói, việc thực hiện tốt công tác khuyến học, khuyến tài và xây dựng các mô hình học tập trên địa bàn đã tạo phong trào thi đua sôi nổi giữa các xã, giữa các gia đình, dòng họ và các đơn vị, tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh. Từ đó lan tỏa, tạo khí thế vươn lên trong mỗi người, mỗi cơ quan, đơn vị đề cao sự học hỏi, trau dồi kiến thức, để đáp ứng nhu cầu công việc, nâng cao tình đoàn kết giúp đỡ, tương trợ lẫn nhau... góp phần đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng đáp ứng sự phát triển của quê hương, đất nước. Nhà giáo Nguyễn Thị Bản - Phó hiệu trưởng, Chi hội trưởng Hội khuyến học Trường THPT Yên Lập cho biết: “Khi có các văn bản chỉ đạo của Tỉnh, Sở, Hội khuyến học Tỉnh của Hội khuyến học huyện chúng tôi tổ chức tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ giáo viên và nhân viên nhà trưởng học sinh, chúng tôi triển khai trong nhà trường. Nhà trường được công nhận là đơn vị cộng đồng học tập, tất cả các đồng chí cán bộ giáo viên được công nhận là công dân học tập góp phần rât lớn trong việc giáo dục học tập cho học sinh. Các phong trào thi đua chúng tôi đều có tổng kết và khen thưởng cho học sinh đạt kết quả cao”

 

Trong thời gian qua, các cấp Hội đã phối hợp với ngành giáo dục và các cơ quan liên quan vận động học sinh ra lớp, hỗ trợ học sinh nghèo, quản lý học sinh tại cộng đồng. Huyện Yên Lập đã được Hội Khuyến học tỉnh và các nhà tài trợ quan tâm với các trương trình “Tiếp sức cho em tới trường”; “Vì em hiếu học”; “Mái ấm khuyến học”; “Tặng bò khuyến học”; tặng quà tết cho giáo viên và học sinh; hỗ trợ kinh phí xây dựng điểm trường; mua sắm trang thiết bị phục vụ dạy học với hàng nghìn học sinh có hoàn cảnh khó khăn được nhận quà, nhận học bổng. Là một trong những học sinh được nhận học bổng từ chương trình “ Vì em hiếu học” Em Hà Thị Ngọc Ánh- Học sinh lớp 8A trường THCS Đồng Thịnh, huyện Yên Lâp chia sẻ: Nhà em có 4 anh chị em, bố mẹ em chỉ làm nghề nông thôi nên rất vất vả trong việc nuôi dạy chúng em học tập. Được sự giúp đỡ của bạn bè, thầy cô đặc biệt được nhận học bổng từ chương trình “ Vì em hiếu học” của Viettel khi nhận em cảm thấy rất vui đây là một phần quà có ý nghĩa với em và em sẽ cố gắng để học tập thật tốt, phát huy hết khả năng của mình vươn tới một tương lai tươi đẹp với em”

Bên cạnh đó, Huyện đã huy động sự chung tay của các tổ chức doanh nghiệp ủng hộ quỹ khuyến học khuyến tài của huyện  đã trao tặng nhiều phần quà cho các thầy cô giáo, các em học sinh trong chương trình chắp cánh ước mơ là minh chứng cho điều đó. Hội khuyến học huyện Yên Lập đã làm tốt sự kết nối các doanh nghiệp nhà hảo tâm hỗ trợ các phần quà, học bổng, xe đạp, quần áo sách vở, nhà ở cho các các em học sinh sinh viên là con các gia đình chính sách, các gia đình nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, học sinh mồ côi trong các chơng trình: Tiếp sức cho em đến trường, vì em hiếu học, mái ấm khuyến học

Ông Khương Đức Sỹ - Giám đốc Công ty xây dựng Tây Phương, Phú Thọ cho biết “Tôi là doanh nghiệp của địa phương, riêng về lĩnh vực giáo dục tôi rất là quan tâm, năm nào tôi cũng cố gắng dành một phần kinh phí để ủng hộ quỹ khuyến học của địa phương, khuyến khích sự học của con em quê hương”

Lan toả, hiệu quả đó là những điều mà người dân cảm nhận được từ phong trào khuyến học khuyến tài xây dựng xã hội học tập. Tại các xã thị trấn hoạt động khuyến học khuyến tài đã đi vào chiều sâu tạo thành phong trào thi đau sôi nổi ngừi người nhà nhà thi đua cho khuyến học, chăm lo cho khuyến học. Nhiều địa phương đã huy động được số quỹ khá cao và hoạt động ổn định để chung tay chăm lo cho sự học của con em mình. Cùng với đó sự vào cuộc của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị xã hội đoàn thể ở địa phương đã tạo ra phong trào thi đua thiết thực như xây dựng phong trào quỹ hỗ trợ cho giáo viên học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Với những thành tích xuất sắc đã đạt được trong nhiệm kỳ qua, Hội khuyến học huyện  Yên Lập đã có 134 tập thể và cá nhân được khen thưởng với các hình thức khen thưởng khác nhau trong đó có 10 bằng khen và 03 Kỷ niệm chương của Trung ương Hội khuyến học Việt Nam; 01 bằng khen, nhiều bằng khen, giấy khen của Tỉnh, huyện. 33 mô hình học tập được UBND huyện khen thưởng và vinh danh năm 2020. Hội Khuyến học Yên Lập được Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam tặng bằng khen năm 2017, 2022.
Phát động phong trào ủng hộ Quỹ Khuyến học tại Lương Sơn

 

Có thể nói trong điều kiện kinh tế của huyện nhà còn gặp nhiều khó khăn nhưng với sự đóng góp của Hội Khuyến học huyện, công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn đã có nhiều chuyển biến tích cực, đạt nhiều kết quả thiết thực, ngày càng tập hợp được nhiều thành phần xã hội tham gia và đã có tác động tích cực đến nhiều mặt đời sống kinh tế xã hội.

  Ông Đinh Hải Nam - Phó Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội khuyến học huyện Yên Lập cho biết “ Trong thời gian tới công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng XHHT của huyện Yên Lập sẽ phát huy kết quả đã đạt được và tập trung củng cố tổ chức, nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban chỉ đạo xây dựng XHHT và Hội Khuyến học từ huyện đến cơ sở để triển khai thực hiện thắng lợi các Quyết định của Thủ tướng về xây dựng xã hội học tập; Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời và xây dựng mô hình công dân học tập trong giai đoạn mới 2021-2030. Tiếp tục tuyên truyền vận động ủng hộ quỹ khuyến học phấn đấu mục tiêu đạt số dư 2 tỷ đồng khi kết thúc nhiệm kỳ”


Khen thương các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác khuyến học

Với những kết quả nổi bật trong công tác khuyến học khuyến tài xây dựng xã hội học tập thời gian qua, là nền tảng vững chắc tạo động lực mạnh mẽ để khuyến học huyện Yên Lập tiếp tục nỗ lực vượt khó trong nhiệm kỳ tới, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ đề ra, để sự học tiếp tục được thổi bùng lên trên mảnh đất giàu truyền thống, chắp cánh ước mơ cho những khát vọng của con em mình bay cao bay xa./.

Hồng Vân - Xuân Đôn (Trung tâm VH- TT- DL và Truyền thông)