Nỗ lực của cán bộ y tế tuyến cơ sở ở Yên Lập
  • Cập nhật: 25/02/2022
  • Lượt xem: 3951 lượt xem

Yên Lập có 17 trạm y tế xã, thị trấn. Trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, các cơ sở y tế tuyến xã, thị trấn đã không ngừng được củng cố và phát triển để thực hiện song song hai chức năng: Vừa làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, vừa thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả.

Trạm Y tế là mạng lưới y tế cơ sở là tuyến đầu trực tiếp, chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân. Trước diễn biến khó lường của dịch bệnh Covid-19, đội ngũ cán bộ y tế ở cơ sở trên địa bàn huyện đang  từng ngày, từng giờ bám sát địa bàn thực hiện   công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân và phòng chống dịch Covid - 19. Những ngày gần đây công việc ngày càng nhiều khi dịch Covid-19 lây lan ra diện rộng; lấy mẫu xét nghiệm, tiêm vaccine, truy vết... quản lý, thông báo điều trị F0, cách ly F1 tại nhà là công việc mà các y, bác sĩ tại trạm y tế xã Nga Hoàng đang thực hiện. Một người phải kiêm nhiệm nhiều công việc cùng lúc, áp lực, nguy cơ lây bệnh cao. Tuy nhiên bằng trách nhiệm của một người thầy thuốc những y Bác sỹ tuyến cơ sở vẫn ngày đêm tận tâm hết lòng vì sức khỏe của nhân dân. Chúng tôi gặp chị Hà Thị Huệ - Phó Trạm trưởng Trạm Y tế xã Nga Hoàng trong bộ đồ bảo hộ, chuẩn bị đi tư vấn phát thuốc điều trị cho F0 tại nhà đã chia sẻ cho chúng tôi biết: " Từ khi bùng phát dịch công việc của anh chị em hiện tại rất là vất vả, vì đối tượng truy vết F1 liên quan đến F0, vì cán bộ trạm có 4 cán bộ , không được nghỉ và phải làm ngày đêm. Đối với ngành  y  chúng tôi làm sao để quản lý điều trị cho các bệnh nhân không để lây lan ra cộng đồng "

 


Cán bộ trạm y tế xã Nga Hoàng đi cấp phát thuốc, tư vấn điều trị F0 tại nhà 

Ngoài việc trực tại trạm, tiếp nhận người đến khai báo, test nhanh kiểm tra sức khỏe, cán bộ y tế cơ sở còn trực tiếp đến tận nhà người dân, bất kể thời gian (ngày cũng như đêm) khi có điện thoại thông báo có người đi từ vùng dịch về hoặc người nghi nhiễm Covid -19, để kịp thời sử lý. Trạm Trưởng trạm Y tế Thị trấn Yên Lập Hoàng Thị Loan cho biết: Phụ trách chăm sóc sức khỏe ban đầu cho hàng nghìn người dân ở một địa bàn rộng, chúng tôi không quản đường sá, thời tiết, ngày hay đêm, chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể đi đến từng hộ gia đình để rà soát các trường hợp người nước ngoài trở về địa phương, người đến từ vùng dịch để tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch; vận động, hướng dẫn họ khai báo y tế. Quản lý điều trị F0"

Là một người thường xuyên đến khám và điều trị tại Trạm y tế Thị Trấn Bà Nguyễn Thị Huyền, Khu Chùa 12 Thị trấn Yên Lập chia sẻ: Thời gian qua, tôi thường xuất hiện các “cơn” tăng huyết áp và đã được các y, bác sĩ của Trạm Y tế thị trấn khám, điều trị bệnh rất hiệu quả. Dịch bệnh đang diễn biến phức tạp nên bác sĩ đã tư vấn cho tôi nhiều biện pháp để bảo vệ sức khỏe"

 

Chăm sóc điều trị cho bệnh nhân tại Trạm y tế Thị trấn Yên Lập

 

Người dân tự đến khai báo, thực hiện test nhanh tại Trạm y tế Thị trấn Yên Lập

Xác định trạm y tế tuyến cơ sở xã là tuyến y tế trực tiếp gần dân, bảo đảm cho mọi người dân được chăm sóc sức khỏe, vì vậy, trong những năm qua, huyện Yên Lập  đã tập trung đẩy mạnh đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng, trang thiết bị hiện đại phục vụ cho công tác khám, chữa bệnh tại cơ sở. Nhờ đó, người dân trên địa bàn huyện được tiếp cận và sử dụng các dịch vụ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe với chất lượng ngày càng cao. Trong thời điểm hiện nay, ngoài việc không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân, nhiệm vụ trọng tâm được các Trạm Y tế tuyến cơ sở ưu tiên hàng đầu là công tác phòng, chống dịch Covid-19. Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Trung tâm Y tế huyện nên các hoạt động phòng, chống dịch vẫn được triển khai chủ động, quyết liệt, bên cạnh việc hoàn thành tốt các kế hoạch, nhiệm vụ chuyên môn. Hiện nay trên địa bàn huyện có 17 trạm y tế các xã, thị trấn với tổng số 91 cán bộ nhân viên y tế hiện đang làm việc. Tuy nhiên với khối lượng công việc nhiều như hiện nay đặc biệt số ca F0 ngày càng tăng cao thì đội ngũ y tế luôn phải nỗ lực hết mình vì công việc. Nhiều nhân viên y tế xã đã trở thành F0; thế nhưng, vượt lên tất cả, lực lượng y tế cơ sở ở Yên Lập vẫn nỗ lực vì cộng đồng, chia lửa cho tuyến trên trong điều trị bệnh nhân Covid-19. Bác sỹ Hoàng Văn Thắng - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện cho biết: Nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho người dân và nâng cao chất lượng hệ thống y tế cơ sở, thời gian qua, Trung tâm Y tế huyện đã đề ra nhiều giải pháp, mang lại hiệu quả thiết thực đối với bà con nhân dân. Trong đó, đơn vị tập trung đổi mới tổ chức và cơ chế hoạt động của mạng lưới y tế cơ sở có sự kết nối với các cơ sở y tế chuyên khoa tuyến trên; phát triển hoạt động của y tế trường học, y tế cơ quan theo hướng tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân. Trong thời điểm dịch bệnh  hết sức phức tạp đối với những cán bộ trạm y tế các xã thị trấn họ rất vất vả và có tinh thần trách nhiệm cao trong công tác khám chữa bệnh và phòng chống dịch trong hoạt động y tế cơ sở của tỉnh"

Khối lượng công việc nhiều, tần suất hoạt động ngày càng lớn trong khi lực lượng mỏng, một cán bộ y tế phải cùng lúc đảm đương nhiều nhiệm vụ, song ai cũng nỗ lực không ngừng nhằm bảo vệ sự an toàn sức khỏe cho cộng đồng. Chính từ tinh thần trách nhiệm, sự quyết tâm  của đội ngũ cán bộ y tế cơ sở, họ là những người giữ vai trò nòng cốt trong tuyến đầu chống dịch đã góp phần quan trọng trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân./.

Hồng Vân- Vũ Trịnh ( Trung tâm VH,TT,DL và Truyền thông)