Phụ nữ nghèo vươn lên từ nghề trồng nấm
  • Cập nhật: 19/09/2022
  • Lượt xem: 1466 lượt xem

Về khu 7 xã Xuân Thuỷ - Huyện Yên Lập, hỏi thăm chị Phạm Thị Lan ai cũng biết, chị Lan là một hội viên phụ nữ nghèo vượt khó vươn lên.


Chị Lan đang thu hoạch nấm

Gia đình chị Lan cũng như nhiều chị em khác ở Xã Xuân Thuỷ, quanh năm bán mặt cho đất, bán lưng cho trời với mấy sào ruộng, nhưng cũng chỉ đủ ăn, cuộc sống rất khó khăn, cái đói cái nghèo cứ đeo đẳng mãi gia đình chị. Rất may khi chị tham gia vào công tác hội phụ nữ của khu, được hội phụ nữ xã triển khai một số mô hình về làm kinh tế, chị thấy mô hình trồng nấm phù hợp với đồng đất địa phương. Năm 2012 chị đã đầu tư vào trồng nấm, lúc đầu chị làm một xưởng nấm nhỏ trên diện tích 40m2, với gần 1 nghìn bịch nấm sò, hàng ngày chị tỷ mỷ chăm sóc theo hướng dẫn,  nhưng đến khi thu hoạch việc bán nấm rất khó khăn do chưa có thị trường tiêu thụ. Nhưng với ý trí quyết tâm không để cái đói, cái nghèo đeo bám, và sự đam mê về trồng nấm chị đã tìm tòi học hỏi kinh nghiệm qua sách báo, những người trồng nấm có hiệu quả chị Lan tâm sự: Để sản phẩm nấm có chất lượng đẹp về mẫu mã, thì  xưởng nấm phải luôn đủ độ ẩm, thoáng gió, ánh sáng vừa phải và phải thật vệ sinh”. Trời không phụ công người, từ năm 2012 đến nay việc trồng nấm của chị Lan đạt năng suất, có thị trường tiêu thụ, chị Lan mở rộng diện tích trồng nấm lên gần 300m2 nhà xưởng với trên 6.000 nghìn bịch nấm sò. Ngoài việc trồng nấm sò chị còn trồng thêm nấm rơm, nấm mỡ. Tính bình quân thu nhập hàng năm của gia đình chị sau khi trừ chi phí cho thu về trên 100 triệu đồng. Từ một hộ nghèo giờ đây gia đình chị Lan đã vươn lên thành hộ kinh tế phát triển bền vững, hàng ngày tạo công ăn việc làm cho từ 3 đến 5 lao động tại địa phương.

Không chỉ thu từ việc bán nấm ăn hàng ngày, chị còn phát triển vườn cây ăn quả hàng năm đã cho thu nhập ổn định chị Lan xứng đáng là gương điển hình phụ nữ  vượt khó vươn lên thành gia đình có kinh tế phát triển bền vững ở địa phương./.

 

Bích Thọ (Trung tâm VH - TT - DL và TT Yên Lập)