tài liệu phục vụ sinh hoạt dưới cờ tháng 02/2023
  • Cập nhật: 02/02/2023
  • Lượt xem: 1327 lượt xem

Câu chuyện: Gương mẫu tôn trọng luật lệ


Hàng ngày, Bác thường căn dặn các chiến sĩ cảnh vệ phải luôn có ý thức tổ chức, kỷ luật, triệt để tôn trọng nội quy chung. Bác bảo: “Khi bàn bạc công việc gì, đã quyết thì phải triệt để thi hành. Nếu đặt ra cho mình những việc phải làm thì cương quyết thực hiện cho bằng được”.

Một hôm Bác đến thăm một ngôi chùa lịch sử. Đúng dịp lễ nên khách nước ngoài và nhân dân đến chùa rất đông. Bác vừa vào chùa, vị sư cả liền ra đón Bác và khẩn khoản xin Bác đừng cởi dép. Bác không đồng ý. Đến thềm chùa, Bác dừng lại để dép ở ngoài rồi mới bước vào, và giữ đúng mọi nghi thức như người dân đến lễ.

Trên đường từ chùa về nhà, xe đang bon bon, bỗng đèn đỏ ở một ngã tư bật lên. Đường phố đúng lúc đông người. Xe chở Bác cũng như các xe khác đều dừng lại cả. Mọi người trong xe lo lắng nhìn nhau. Nếu nhân dân trông thấy Bác, họ sẽ ùa ra ngã tư này thì dễ gây tắc nghẽn. Nghĩ vậy, cả xe bèn cử một chiến sĩ cảnh vệ chạy đến bục yêu cầu công an giao thông mở đường cho xe Bác. Nhưng Bác đã hiểu ý. Bác ngăn lại rồi bảo chúng tôi:

- Các chú không được làm như thế. Phải gương mẫu tôn trọng luật lệ giao thông, không nên bắt người khác nhường quyền ưu tiên cho mình.

Chúng tôi vừa ân hận, vừa xúc động, hồi hộp chờ người công an giao cảnh bật đèn xanh để xe qua ...

Bài học rút ra từ câu chuyện

Qua câu chuyện trên về bác Hồ, Bác đã dạy chúng ta một bài học sâu sắc về cách sống, ý thức tổ chức, kỷ luật và phải nghiêm túc tuân thủ, thực hiện Hiến pháp, pháp lật, những qui tắc, quy định chung của xã hội đã được đặt ra. Bác đã cho chúng ta một bài học thiết thực về chân lí sống "mình vì mọi người". Không phải chỉ ở chuyện khi Bác đến thăm chùa và khi tham gia giao thông mà tất cả mọi chuyện, chúng ta đều nên thấm nhuần sâu sắc, kiên trì học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác, cho dù đó là một cử chỉ, hành vi đời thường; phải đổi mới tư duy, nhận thức, kiên trì, quyết tâm sửa đổi lề lối làm việc, dù đó là một việc nhỏ, hãy đề cao tinh thần trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ, làm việc gì cũng cần phải tâm huyết, trách nhiệm, thực hiện đúng nội quy, qui định.

Bên cạnh đó, câu chuyện còn nói lên việc người đứng đầu các cơ quan, tổ chức phải thực hiện tốt trách nhiệm nêu gương, thực sự gương mẫu, là tấm gương sáng để đồng chí, đồng nghiệp, cấp dưới và mọi người noi theo. Bác nói: “Muốn

hướng dân nhân dân, mình phải làm mực thước cho người ta bắt chước“Tự mình phải chính trước, mới giúp người khác chính. Mình không chính mà muốn người khác chính là vô lý”.................................... Quần chúng chỉ quý mến những người có tư cách

đạo đức. Điều này càng đòi hỏi mỗi cán bộ, đảng viên, nhất là lãnh đạo chủ chốt từ việc nhỏ đến lớn, từ việc riêng đến việc chung, từ trong cuộc sống đến công việc thường ngày luôn luôn phải nỗ lực thực hiện tốt phương châm “Nói đi đôi với làm” và làm “đúng quy định”.

Ban Tuyên giáo Huyện ủy