Trung tâm Y tế huyện Yên Lập đưa dịch vụ y tế đến gần với nhân dân
  • Cập nhật: 21/02/2023
  • Lượt xem: 2132 lượt xem

Trong thời gian vừa qua, Trung tâm y tế huyện Yên Lập luôn nỗ lực nâng cao chất lượng khám chữa bệnh đưa dịch vụ y tế đến gần với nhân dân đặc biệt phục vụ bà con vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở những xã vùng sâu vùng xa.

Do đặc thù đa số người dân trên địa bàn huyện là dân tộc thiểu số, đặc biệt là khu vực các xã thượng huyện như Trung Sơn Mỹ Lung, Mỹ Lương, Lương Sơn đời sống người dân còn khó khăn, khoảng cách địa lý xa xôi….vì vậy khi ốm đau người dân chưa có thói quen đến cơ sở y tế thăm khám ngay, chỉ khi bệnh nặng, nguy hiểm đến tính mạng thì người bệnh mới tìm đến các cơ sở y tế. Thấu hiểu được những khó khăn như vậy, trung tâm Y tế huyện Yên Lập đã đầu tư, xây dựng phòng khám đa khoa tại xã Lương Sơn nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho bà con khu vực các xã thượng huyện trong chăm sóc sức khỏe, khám và điều trị bệnh.

Ông Đinh Văn Trí, xã Trung Sơn, huyện Yên Lập nói “Tôi mắc bệnh huyết áp và tiểu đường, từ năm 2021 hàng tháng tôi về đây lấy thuốc được y bác sỹ nhân viên rất chu đáo, gần đến ngày lấy thuốc điện trước cho tôi. Bệnh viện ở Lương Sơn đường xá đi lại thuận tiện hơn so với Trung Sơn xuống đây gần hơn xuống trung tâm”

Với 01 tòa nhà 2 tầng, các phòng khám, phòng thực hiện cận lâm sàng, phòng điều trị được bố trí khoa học, khang trang, đầy đủ các chuyên khoa Nội, Nhi, Ngoại, Chuyên khoa lẻ, Phụ Sản, YHCT&PHCN. Phòng khám được đầu tư, mua sắm các trang thiết bị, máy đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân như máy chụp Xquang, Máy siêu âm 4D, Máy nội soi Tai - Mũi - Họng, máy xét nghiệm sinh hóa, nước tiếu, máy điện tim.


Các thủ tục hành chính, khâu tiếp đón luôn được chú trọng

Để phát huy hiệu quả các máy móc, thiết bị hiện đại, phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh tốt nhất cho người dân, Trung tâm Y tế huyện đã cử các bác sĩ có trình độ chuyên môn sâu, giàu kinh nghiệm về làm việc, đồng thời nhằm nâng cao năng lực khám chữa bệnh, các bác sỹ, cán bộ luân phiên được cử đi đào tạo, tập huấn, tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật mới,… Đặc biệt, nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh chất lượng cao của người dân, định kỳ Trung tâm đã mời các Bác sỹ chuyên gia tuyến Trung ương, Tuyến tỉnh hàng đầu trong các lĩnh vực Nội Nhi, Hồi sức, YHCT&PHCN về Phòng khám đa khoa khu vực Lương Sơn khám chữa bệnh cho bà con nhân dân, giúp bà con tiết kiệm được thời gian, chi phí khám chữa bệnh, chi phí đi lại. Song song với đó, Trung tâm tích cực đổi mới phong cách phục vụ hướng tới sự chuyên nghiệp, sự hài lòng của người bệnh, tạo niềm tin của nhân dân. Nhờ vậy, số lượt người đến khám, điều trị tại Phòng khám đều tăng so với cùng kỳ.


Mời chuyên gia, Bác sỹ tuyến tỉnh về khám và điều trị


Các Bác sỹ tận tình khám và điều trị bệnh cho bệnh nhân

Bà Phan Thị Lý, Thôn Đình A xã Lương Sơn, huyện Yên Lập cho biết“Tôi bị đau tay với đau khớp gối hôm nay điều trị được 5 hôm, ra đây được các Bác sỹ chi nhánh của Yên Lập. Bác sỹ rất nhiệt tình tư vấn đầy đủ và điều trị tận tình hôm nay thấy đỡ”

Nhằm đáp ứng nhu cầu khám và điều trị bệnh bằng YHCT&PHCN của người dân trên địa bàn, từ năm 2022,Trung tâm đã bổ xung thêm phòng khám YHCT&PHCN. Tại đây, với các máy móc, trang thiết bị hiện đại như máy siêu âm, máy điện xung, máy điện châm đã thực hiện khám, điều trị, chăm sóc cho người bệnh, đạt hiệu quả cao với các bệnh lý liên quan đến thần kinh, cơ - xương - khớp, bước đầu được người dân tin tưởng.

Bác sỹ Vũ Chí Hải – Trưởng phòng khám đa khoa khu vực Lương Sơn cho chúng tôi biết“ Mục tiêu của trung tâm tạo mọi điều kiện để người dân được hưởng dịch vụ kỹ thuật cao tại xã nhà bà con rất phấn khởi đặc biệt những bệnh nhân huyết áp tiểu đường và các bệnh mãn tính khác người ta không phải đi xa. Mục tiêu trong thời gian tới chúng tôi thay đổi thường xuyên bổ xung thêm trang thiết bị tốt nhất phục vụ cho người dân”

Ông Đinh Công Toàn- Phó Chủ tịch UBND xã Lương Sơn, huyện Yên Lập cho biết “Sau khi phòng khám đa khoa khu vực Lương Sơn đi vào hoạt động giúp ích rất nhiều cho bà con xã Lương Sơn nói riêng và một số xã trong khu vực thượng huyện. Bà con đỡ phải đi xa, hai là dịch vụ tiếp cận hàng ngày. Phòng khám đa khoa khu vực Lương Sơn giúp cho bà con nhân dân cải thiện cuộc sống nâng cao sức khỏe đảm bảo tăng gia sản xuất phát triển kinh tế”

Phát huy những kết quả đạt được, trong thời gian tới Trung tâm tập trung triển khai các giải pháp nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn, tiếp cử các cán bộ y tế có chất lượng cao làm việc tại Phòng khám, đẩy mạnh phát triển kỹ thuật mới trong chẩn đoán và điều trị bệnh, đa dạng hóa và nâng cao chất lượng các dịch vụ y tế, phát huy tiềm năng, trí tuệ và huy động các nguồn lực đầu tư cho hoạt động khám chữa bệnh, đồng thời rèn luyện y đức, thái độ phục vụ của nhân viên y tế kết hợp với cải cách đồng bộ các thủ tục hành chính, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế và đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn của đội ngũ cán bộ viên chức để không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh./.

Hồng Vân - Xuân Đôn (Trung tâm VH- TT- DL và Truyền thông)