Trường Mầm non trên địa bàn huyện Yên Lập chủ động phòng chống dịch bệnh giao mùa cho trẻ
  • Cập nhật: 17/10/2022
  • Lượt xem: 2727 lượt xem

Bước vào thời tiết mùa đông, các bệnh về đường hô hấp rất dễ sảy ra trong thời gian chuyển mùa từ hè sang đông, đặc biệt ở nhóm trẻ đang nuôi dạy ở các Trường Mầm non trên địa bàn huyện. Để hạn chế mầm bệnh xâm nhập, các trường đã chỉ đạo cán bộ, giáo viên, nhân viên, chủ động phối hợp các bậc phụ huynh quan tâm phòng chống dịch bệnh. Với mục tiêu là không để dịch bệnh xảy ra trong nhà trường.

Năm học 2022 - 2023, Trường Mầm non xã Phúc Khánh, có trên 400 học sinh, trong đó nhóm trẻ có 63 em, mẫu giáo có 375 em, với 17 phòng học được phân theo từng lứa tuổi. Khi dự báo thời tiết chuyển mùa nhà trường đã xác định trong lớp học, khi có một em bị nhiễm bệnh đường hô hấp, sốt, ho.... sẽ rất dễ lây lan sang các bạn cùng lớp, do vậy Ban Giám hiệu đã triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nhằm hạn chế đến mức thấp nhất số trẻ bị bệnh, không để dịch bệnh lây lan. Cô Đinh Thị Lan Anh, giáo viên Trường Mầm non, Phúc Khánh chia sẻ: Ngay từ đầu năm học tôi thường xuyên trao đổi trực tiếp với phụ huynh qua các giờ đón trẻ trao đổi, tuyên truyền với phụ huynh về nguyên nhân, các biện pháp để phòng chống dịch bệnh cho trẻ, thường xuyên vệ sinh đồ dùng, đồ chơi trong lớp và nhắc nhở trẻ giữ gìn vệ sinh sạch sẽ.


Giờ học của các em học sinh Trường Mầm non Phúc Khánh


Giáo viên Trường Mầm non Phúc Khánh vệ sinh đồ dùng, đồ chơi cho học sinh.

Để chủ động phòng chống các dịch bệnh dễ gây ảnh hưởng đến trẻ em, nhà trường đặc biệt quan tâm tới đồ ăn, nước uống đảm bảo dinh dưỡng, hợp vệ sinh,   phối hợp với Trạm Y tế xã phun thuốc diệt côn trùng, khử khuẩn toàn bộ khuôn viên trường lớp, các dụng cụ học tập và đồ chơi của trẻ theo định kỳ. Quán triệt đến toàn bộ giáo viên, nhân viên trường học phải tăng cường trao đổi với cha mẹ học sinh, chủ động theo dõi tình hình sức khỏe của trẻ hàng ngày, kịp thời phát hiện những trường hợp trẻ có biểu hiện ho, sốt, kém ăn... có biện pháp cách li, cho nghỉ học theo dõi tại gia đình, hoặc đưa đến cơ sở y tế để thăm khám, điều trị; đồng thời tổ chức các ngày nghỉ, ngoài giờ lên lớp nhà trường tổ chức lau rửa đồ dùng, đồ chơi, vệ sinh lớp học, khu vực bếp, đồ đựng thức ăn đảm bảo sạch sẽ, khô ráo, trước khi đón trẻ. Hiệu trưởng Trường Mầm non Phúc Khánh Triệu Thị Lương cho biết:  Để đảm bảo cho các cháu phòng dịch khi giao mùa đối với nhà trường, chúng tôi có những biện pháp chỉ đạo đối với cán bộ giáo viên vệ sinh môi trường trong và ngoài lớp sạch sẽ theo quy định, chúng tôi cũng chỉ đạo nhà bếp xây dựng thực đơn phù hợp với từng lứa tuổi, thực đơn theo mùa để đảm bảo sức khỏe cho các con, chúng tôi cũng chỉ đạo giáo viên ở các lớp xây dựng kế hoạch, động viên và khuyến khích các con thực hiện bài tập vận động phù hợp với thời tiết, khí hậu hàng ngày.

Theo báo cáo của Phòng Giáo dục - Đào tạo, năm học 2022 - 2023 huyện Yên Lập có 20 Trường Mầm non thuộc 17 xã, thị trấn và 2 Nhóm trẻ Trường Mầm non Tư thục với gần 5.800 học sinh. Đến thời điểm này, các lớp học mầm non trên địa bàn huyện vẫn đảm bảo sỹ số không có trường hợp nghỉ học mắc các bệnh về đường hô hấp, do chuyển mùa./.      

Bích Thọ - Lê Luân (Trung tâm VH,TT,DL và TT)