YÊN LẬP ĐẠT GIẢI NHÌ GIÃ BÁNH GIẦY TẠI LỄ HỘI ĐỀN HÙNG 2022
  • Cập nhật: 10/04/2022
  • Lượt xem: 2060 lượt xem

Ngày 08/4 (tức mùng 8/3 năm Nhâm Dần), tại sân Trung tâm Lễ hội - Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng, đã diễn ra Hội thi gói, nấu bánh chưng và giã bánh giầy lần thứ IX, năm 2022. Hội thi đã diễn ra sôi nổi, thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương khi hành hương về Đất Tổ dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ hội Đền Hùng năm 2022.

Tham gia Hội thi gồm 13 đội là các nghệ nhân của 13 huyện, thành, thị trong tỉnh tranh tài ở các nội dung: Gói 10 chiếc bánh chưng vuông trong thời gian tối đa 10 phút, luộc bánh trong 5 giờ; thổi 5kg gạo nếp thành xôi trong thời gian tối đa 30 phút, giã và bắt thành 10 chiếc bánh giầy trong thời gian tối đa 15 phút. Sản phẩm được hoàn thành phải đạt các tiêu chí về thẩm mỹ bánh chưng phải vuông, đẹp,   chín rền, đảm bảo thơm ngon, hương vị hấp dẫn; bánh giầy phải dẻo, mịn trắng, bánh tròn, bày trên mâm có dán chữ “Phúc” màu đỏ. 
Hội thi gói, nấu bánh chưng và giã bánh giầy nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, khơi dậy niềm tự hào về lịch sử, và sự sáng tạo trong lao động, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái "lá lành đùm lá rách" của dân tộc Việt Nam, góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị độc đáo của di sản văn hóa thời Hùng Vương và Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ, nhằm quảng bá, giới thiệu những nét văn hoá đặc sắc của vùng Đất Tổ đến đông đảo du khách trong và ngoài nước. Hội thi cũng là dịp để các đoàn nghệ nhân và đồng bào các dân tộc trong tỉnh giao lưu, gắn kết cộng đồng. 


Kết thúc Hội thi, đoàn nghệ nhân huyện Yên Lập giành giải Nhì ở nội dung giã bánh giầy và giải Ba ở nội dung gói, nấu bánh chưng./.

 

Xuân Đôn ( Trung tâm VH, TT, DL& TT Yên Lập)