Yên Lập duy trì và phát triển sản phẩm OCOP
  • Cập nhật: 23/11/2022
  • Lượt xem: 2354 lượt xem

Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP, thời gian qua huyện Yên Lập đã và đang tập trung xây dựng các sản phẩm OCOP từ đặc trưng, thế mạnh của từng địa phương. Để duy trì và phát triển những sản phẩm OCOP, huyện đã có nhiều cách làm hay tập trung hỗ trợ xây dựng phương án sản xuất, kinh doanh để phát triển sản phẩm hàng hóa gắn với chuỗi giá trị góp phần mở ra nhiều cơ hội liên kết trong xây dựng chuỗi sản xuất để phát triển kinh tế nông nghiệp - nông thôn theo hướng bền vững.

Thành lập được hơn 3 năm,  hợp tác xã (HTX) bưởi Xuân Thủy,  huyện Yên Lập hiện có hơn 10ha vùng nguyên liệu với sản phẩm bưởi Diễn đạt tiêu chuẩn OCOP ba sao năm 2021. Từ khi HTX hình thành được vùng nguyên liệu đã giúp thay đổi phương thức sản xuất từ quy mô nhỏ lẻ ở các hộ gia đình sang sản xuất tập trung theo hướng liên kết chuỗi giá trị khép kín, tạo điều kiện để các hội viên hợp tác nâng cao quy trình kỹ thuật, áp dụng các chương trình quản lý chất lượng tiên tiến trong sản xuất.  Ông Nguyễn Văn Nên - Giám đốc HTX bưởi Xuân Thủy, huyện Yên Lập chia sẻ“ Để  duy trì sản phẩm của hợp tác xã chúng tôi có quán triệt đến toàn bộ thành viên hợp tác không những vậy còn tuyên truyền cho các hộ trong cộng đồng dân cư chăm sóc bưởi theo quy trình Vietgap, năm nay chúng tôi cũng được tỉnh cấp giấy chứng nhận Vietgap. Với tiêu chí xây dựng thương hiệu bưởi của HTX bưởi Xuân Thủy làm sao để mỗi ngày một vươn đi xa”

Bưởi của HTX Xuân Thủy có hương vị ngọt dịu, thơm mát mang lại năng xuất hiệu quả kinh tế cao gấp 3 lần so với sản phẩm truyền thống. Đồng thời, đáp ứng nhu cầu sử dụng sản phẩm nông nghiệp sạch, an toàn, giá cả hợp lý. Hiện nay bưởi diễn của HTX cung cấp ra thị trường các tỉnh phía Bắc như: Phú Thọ, Hà Nội, Yên Bái...

Thời gian qua, huyện Yên Lập đã tập trung nguồn lực, động viên chủ thể, hộ kinh doanh, HTX ở các địa phương chú trọng đầu tư cải tiến quy trình sản xuất, không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm. Qua đó, từng bước hình thành nhóm sản phẩm đặc trưng của địa phương, góp phần phát triển kinh tế và nâng cao thu nhập cho người dân. Năm 2022, huyện Yên Lập đã có thêm 5 sản phẩm OCOP đó là: sản phẩm Đông trùng hạ thảo khô; Đông trùng hạ thảo Mật ong của HTX Nông nghiệp Công nghệ cao Nguyên Phát; sản phẩm rượu Thảo Xuân xã Mỹ Lung; mật ong Phúc An, mật ong hoa hồng; trà hoa hồng tại xã Đồng Lạc và đặc biệt sản phẩm nếp gà gáy Mỹ Lung đã được nâng hạng lên 4 sao. Đây là một trong những sản phẩm nông nghiệp chủ lực của Yên Lập.

Chị Lê Thị Nhung - Thành viên HTX gạo nếp gà gáy Mỹ Lung và kinh doanh dịch vụ tổng hợp cho biết “Năm nay chúng tôi dự định thu mua khoảng 100 tấn lúa cung cấp ra thị trường từ 60 đến 70 tấn gạo, năm nay chúng tôi có đưa mô hình sản xuất gạo nếp gà gáy hữu cơ bước đầu chúng tôi thấy sản phẩm đưa chất lượng đi lên nó thơm ngon hơn, dẻo hơn. Chúng tôi muốn những năm sau sản xuất mô hình hữu cơ này đem đến chất lượng tốt nhất ra thị trường”


Lãnh đạo UBND huyện, Phòng nông nghiệp kiểm tra chất lượng sản phẩm gạo nếp gà gáy Mỹ Lung.


Sản phẩm gạo nếp gà gáy Mỹ Lung được nâng hạng sản phẩm OCOP 4 sao.

Giai đoạn 2021-2025 huyện Yên Lập đăng ký với Tỉnh là 19 sản phẩm đạt OCOP. Đến thời điểm này, đã có 8 sản phẩm đạt OCOP cấp tỉnh đạt 42% kế hoạch. Bên cạnh đó, huyện Yên Lập cũng đang tích cực tuyên truyền và khuyến khích các xã, các đơn vị, cơ sở sản xuất phát triển các sản phẩm bảo đảm các tiêu chí, cũng như lợi thế về nguồn gốc, thế mạnh của địa phương. Bước đầu, chương trình OCOP trên địa bàn huyện đã giải quyết các vấn đề về sản xuất nông nghiệp nông thôn, như: Đẩy nhanh việc tái cơ cấu trong nông nghiệp; ứng dụng, chuyển giao công nghệ cao trong sản xuất; thực hiện các chương trình khuyến nông, khuyến công… Từ đó, tập thể, cá nhân có thêm điều kiện để tạo ra sản phẩm OCOP cho năng suất cao, chất lượng tốt, tạo việc làm có thu nhập ổn định cho lao động nông thôn.


Thăm quan cơ sở sản xuất rượu nếp gà gáy Thảo Xuân tại Mỹ Lung

Bà Đinh Thị Thúy Hường - Phó Trưởng phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Yên Lập cho biết:Phòng nông nghiệp phối hợp với các chủ thể để hoàn thiện hồ sơ và tham gia đánh giá phân hạng ở cấp tỉnh đến nay có 8/19 sản phẩm có 4 sản phẩm được UBND tỉnh công nhận OCOP 3 sao, năm 2022 có 5 sản phẩm có 1 sản phẩm nâng hạng từ 3 sao lến 4 sao là nếp gà gáy Mỹ Lung. Trong thời gian tới, đặc biệt 2023, Phòng Nông nghiệp tiếp tục phối hợp với UBND các xã, thị trấn và các chủ thế có sản phẩm rà soát, hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ tham gia đánh giá sản phẩm OCOP cấp tỉnh. Phòng tiếp tục hướng dẫn chủ thể tham gia hội chợ trưng bày giới thiệu quảng bá sản phẩm”

Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" đã và đang chứng tỏ sự phù hợp và hiệu quả với những đặc thù, đặc trưng của huyện Yên Lập. Bên cạnh sự nỗ lực của tổ chức, chủ thể, cá nhân tham gia OCOP, chính quyền và các cơ quan chuyên môn cần có định hướng, hỗ trợ nhiều hơn nữa trong việc thực hiện chương trình này. Qua đó, không chỉ hướng đến mục đích thúc đẩy phát triển sản xuất sản phẩm, nâng cao thu nhập cho người dân mà còn giúp chuyển dịch cơ cấu kinh tế tại khu vực nông thôn,  góp phần quan trọng để các địa phương thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện./.

Hồng Vân - Vũ Trịnh (Trung tâm VH- TT- DL và Truyền thông)