Yên Lập: Làm tốt công tác khám tuyển nghĩa vụ quân sự
  • Cập nhật: 02/12/2020
  • Lượt xem: 5611 lượt xem

Xác định công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ luôn là một nội dung trọng tâm trong nhiệm vụ quân sự - quốc phòng hàng năm của huyện Yên Lập; những năm qua, cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở đã luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác tuyển quân bảo đảm đúng quy trình, dân chủ, công khai, công bằng, đúng luật, bảo đảm 100% chỉ tiêu trên giao. Để thực hiện tốt cho công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2021, UBND huyện đã chỉ đạo Hội đồng nghĩa vụ quân sự (NVQS) huyện chủ động triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nhằm tuyển chọn những thanh niên có đủ phẩm chất, sức khỏe, trình độ, đáp ứng yêu cầu xây dựng quân đội, bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Điểm khám tuyển NVQS năm 2021 cụm xã Minh Hòa có 149 thanh niên của 4 xã Minh Hòa, Đồng Lạc, Ngọc Lập và Ngọc Đồng. Đúng 7h30 phút sáng, 100% thanh niên nhận lệnh khám đã có mặt nghe phổ biến các quy định của Hội đồng NVQS huyện. Anh Nguyễn Đức Huy năm nay vừa tròn 19 tuổi ở xã Ngọc Lập, dù đang đi làm ăn xa quê, nhưng sau khi nhận được lệnh gọi khám tuyển NVQS năm 2021 của UBND xã, anh đã thu xếp mọi công việc và trở về địa phương thực hiện nghĩa vụ công dân của mình đúng thời gian theo quy định. Anh Nguyễn Đức Huy, xã Ngọc Lập, huyện Yên Lập chia sẻ: “Nhận được lệnh của xã và huyện tôi đã về để khám NVQS cũng rất mong muốn được đi NVQS để rèn luyện trưởng thành hơn. Nếu đủ tiêu chuẩn tôi sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc”.

 

Để công tác khám sơ tuyển công dân tham gia NVQS năm 2021 diễn ra thuận lợi, Hội đồng NVQS huyện đã xây dựng kế hoạch; phân công các thành viên Hội đồng NVQS tham gia công tác rà soát, nắm chắc nguồn, số lượng công dân trong độ tuổi nhập ngũ, chủ động tuyên truyền để nhân dân và thanh niên nhận thức rõ về nghĩa vụ và trách nhiệm của người công dân với Tổ quốc. Theo kế hoạch, huyện Yên Lập phát lệnh khám tuyển 672 thanh niên trên địa bàn 17 xã, thị trấn. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nên 100% công dân nhận được lệnh điều động đã về tham gia khám tuyển đông đủ. Trong quá trình triển khai, Hội đồng NVQS của các xã, thị trấn đã làm tốt công tác phối hợp với ngành chức năng, tuyên truyền, nắm bắt tâm tư nguyện vọng, giải quyết những thắc mắc kịp thời. Quá đó đã tạo khí thế vui tươi phấn khởi trong thanh niên, gia đình, khu dân cư. Anh Nguyễn Phúc Thanh, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự xã Minh Hòa, huyện Yên Lập cho biết: “Hội đồng NVQS của xã đã tiến hành phát lệnh cho 52 công dân thực hiện kế hoạch khám sơ tuyển trong đó có 36 công dân đủ điều kiện sức khỏe từ loại 1 đến loại 3. Ban Chỉ huy Quân sự của xã chuẩn bị đầy đủ các nội dung phòng khám để công tác khám tuyển diễn ra thuận lợi nhất”.

 

Các công dân được gọi khám tuyển đều phải kiểm tra với các nội dung như: Chiều cao, cân nặng, kiểm tra thị lực, tai, mũi họng, răng hàm mặt, da liễu theo quy định của Luật NVQS. Cùng với việc phát lệnh và khám trực tiếp cho từng công dân, Hội đồng NVQS các xã, thị trấn còn niêm yết công khai danh sách thanh niên khám tuyển tại nhà văn hoá, trụ sở UBND xã, thị trấn và các nơi công cộng để nhân dân biết, có ý kiến phản hồi bảo đảm tính khách quan, trung thực, chính xác chất lượng khám sức khoẻ. Ban Chỉ huy Quân sự các xã, thị trấn đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện xây dựng kế hoạch khám tuyển, nghiêm túc, tổ chức khám theo đúng hướng dẫn quy định của cấp trên, đảm bảo kết luận khách quan, chính xác chất lượng sức khỏe của từng thanh niên.

Ông Phạm Hồng Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Yên Lập cho biết: “Chúng tôi phân công cụ thể thành viên Hội đồng khám tuyển NVQS của huyện chuẩn bị trang thiết bị để phục vụ tốt nhất trong công tác khám và phân loại sức khỏe cho công dân gọi nhập ngũ của huyện theo đúng Thông tư 16. Chính vì vậy mà công dân thực hiện rất tốt theo đúng trình tự hướng dẫn ngay từ đầu

Với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Hội đồng NVQS tỉnh và huyện; sự vào cuộc tích cực, trách nhiệm của cơ quan chuyên môn, các địa phương và cả hệ thống chính trị; tin tưởng rằng, huyện Yên Lập sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ tuyển quân năm 2021./.

Hồng Vân- Xuân Đôn ( Đài TT Yên Lập)