Yên Lập nâng cao chất lượng tuyển quân
  • Cập nhật: 01/12/2022
  • Lượt xem: 1134 lượt xem

Nhằm thực hiện tốt công tác khám tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự và tham gia Công an nhân dân năm 2023. Hội đồng nghĩa vụ Quân sự các cấp huyện Yên Lập đã thực hiện thống nhất, bài bản, chặt chẽ các khâu, các bước nhằm thực hiện tốt phương châm “tuyển người nào chắc người đó”.

Những năm qua, công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ luôn nhận được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền và sự nỗ lực của hội đồng NVQS các cấp trong huyện Yên Lập nên đã đạt kết quả tích cực. Các địa phương đã chủ động thực hiện nhiều biện pháp nâng cao chất lượng tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ; hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân, đảm bảo công khai, công bằng, đúng quy định của pháp luật. Có mặt tại xã Đồng Thịnh trong ngày khám tuyển nghĩa vụ quân sự (NVQV), ngay từ sáng sớm các thanh niên đã có mặt đông đủ để làm thủ tục đăng ký khám. Đợt này, xã Đồng Thịnh phát lệnh khám tuyển NVQV tới 80 thanh niên. Các bước chuẩn bị từ đội ngũ y bác sĩ, lực lượng hỗ trợ, công tác phát lệnh khám được địa phương thực hiện bài bản, đảm bảo đúng quy định, số thanh niên đến khám theo ghi nhận đạt trên 90%. Em Đinh Văn Trường - Khu Thắng Quê, xã Đồng Thịnh, huyện Yên Lập chia sẻ: “Sau khi tốt nghiệp THPT em được sự vận động của nhà nước đi khám tuyển NVQS sơ tuyển để mong muốn được vào quân đội để rèn luyện sức khỏe, nâng cao tinh thần yêu nước”

Cũng giống như một số địa phương trên địa bàn huyện, xã Xuân Thủy cũng gặp khó khăn trong công tác tuyển quân do số thanh niên đi làm ăn xa, nhận thức của một số người dân về thực hiện Luật NVQS còn hạn chế…Tuy nhiên để đảm bảo số lượng thanh niên đến khám, Hội đồng NVQS xã đã tập trung thực hiện quyết liệt nhiều biện pháp nhờ đó công tác tuyển quân vẫn được đảm bảo. Anh Nguyễn Văn Tuấn - Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Xuân Thủy, huyện Yên Lập cho biết “Riêng trong đợt tuyển quân năm 2023, xã Xuân Thủy tiếp nhận 05 đơn tình nguyện của công dân, ngoài ra trước khi khám tuyển Ban chỉ huy quân sự xã tham mưu cho Hội đồng NVQS xã phối hợp với Đài TT tuyên truyền trên loa truyền thanh để đảm bảo công tác tuyển quân hoàn thành chỉ tiêu giao”


Tổ chức khám tuyển tại xã Xuân An

Năm 2023,  huyện Yên Lập được giao tuyển chọn 160 công dân tham gia NVQS, 26 chỉ tiêu  NV Công an nhân dân. Nhằm phấn đấu hoàn thành 100% chỉ tiêu tuyển quân, Hội đồng nghĩa vụ quân sự (NVQS) huyện Yên Lập đã nhanh chóng triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để việc khám tuyển đạt hiệu quả cao. Thời gian qua 17 xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã tập trung rà soát và nắm chắc tình hình di biến động của nguồn thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động thanh niên và gia đình chấp hành tốt luật nghĩa vụ quân sự. Ngay sau khi lựa chọn được những thanh niên có đủ sức khỏe, hội đồng NVQS huyện, các xã, thị trấn sẽ phân loại, hoàn chỉnh hồ sơ những thanh niên đủ điều kiện chính trị, trình độ văn hóa phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền các đoàn thể địa phương, thâm nhập “3 gặp, 4 biết”, bảo đảm công bằng, công khai, đúng luật. Thượng tá Dương Văn Đồng - Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Yên Lập cho biết“Thời điểm này đang tổ chức khám tuyển cấp huyện, về chất lượng khám năm nay bài bản, rất tốt. Công tác tuyên truyền phổ biến luật NVQS được phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa -TT-DL&TT, Quân sự huyện, Công an huyện phối hợp tuyên truyền ngay tại các điểm khám, đến các khu dân cư qua hệ thống loa phát thanh, băng rôn khẩu hiệu do vậy năm nay có nhiều bước tiến bộ và chấp hành rất tốt”

Nhờ có sự chủ động nên các bước chuẩn bị tuyển quân năm 2023 ở huyện Yên Lập diễn ra đúng kế hoạch, đảm bảo chặt chẽ, chất lượng. Trên cơ sở thực hiện tốt công tác tuyển quân ngay từ khâu sơ tuyển, huyện  Yên Lập  quyết tâm tuyển chọn những thanh niên có đầy đủ các điều kiện về trình độ văn hóa, phẩm chất chính trị và sức khỏe tham gia nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ CAND đảm bảo chỉ tiêu, kế hoạch tuyển quân năm 2023 đã đề ra./.

Hồng Vân - Xuân Đôn (Trung tâm VH- TT- DL và Truyền thông)