Các trường Mầm non trên địa bàn huyện Yên Lập nâng cao chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) trong các bữa ăn bán trú của học sinh
  • Cập nhật: 04/01/2023
  • Lượt xem: 1457 lượt xem

Nhằm đảm bảo VSATTP trong các bữa ăn bán trú cho học sinh, các trường Mầm non trên địa bàn huyện miền núi Yên Lập đã có nhiều biện pháp kiểm tra, giám sát từ khâu đầu vào, quá trình chế biến, đến bữa ăn từ đó giúp trẻ có bữa ăn ngon an toàn, góp phần phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần.


Sơ chế thức ăn tại trường Mầm non xã Nga Hoàng


Giờ ăn của học sinh bán trú trường Mầm non Hưng Long

Trường Mầm non xã Hưng Long, huyện Yên Lập luôn có số lượng học sinh bán trú đông, đã nhiều năm liền được các cơ quan chức năng và phụ huynh học sinh đánh giá cao về công tác đảm bảo VSATTP cho học sinh ăn bán trú.

   Anh Đinh Quốc Việt, Phụ huynh học sinh, xã Hưng Long, huyện Yên Lập vui vẻ nói. Tôi thấy rất hài lòng về về sự chăm sóc chu đáo của các cô, về chất lượng bưa ăn hàng ngày rất đảm bảo VSATTP, tươi ngon, con đi học về có kể với ông bà, bố mẹ bữa ăn ngon, con ăn được nhiều, đảm bảo cho con về sự phát triển về, thể chất tôi rất hài lòng về sự chăm sóc của các cô trong trường.

Năm học (2022 - 2023) trường có gần 300 học sinh mầm non. Bên cạnh việc tổ chức học tập, chăm sóc nuôi dưỡng trẻ được Nhà trường xác định là nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng hàng đầu. Cơ sở vật chất được đầu tư xây dựng đảm bảo theo quy trình khép kín, từ khu chế biến thực phẩm, đến khu nấu ăn và khu để thức ăn chín, các dụng cụ trong nhà bếp được trang bị đầy đủ đáp ứng tiêu chí VSATTP, đồ dùng để thức ăn đều được lau rửa sạch sẽ, sắp xếp gọn gàng, khô thoáng trên các kệ, tủ theo quy định. Xây dựng biểu đồ dinh dưỡng, công khai tài chính trong ngày.

Ngoài việc việc hợp đồng cung cấp lương thực, thực phẩm an toàn đảm bảo chất lượng, nhà trường còn chủ động tổ chức trồng rau xanh trong khuôn viên trường để có nguồn rau xanh an toàn, với phương châm mùa nào rau ấy. 

     Cô giáo Nguyễn Thị Hồng Hải - Hiệu trưởng trường Mầm non Hưng Long, huyện Yên Lập cho biết. Nhà trường rất quan tâm đến quy trình tổ chức VSATTP, rà soát các đơn vị,  các sơ sở, cá nhân có đủ đủ kiện được các cấp, cấp giấy chứng nhân, đủ thẩm quyền được cung cấp cho các trường, thì nhà trường mới hoạt động cung cấp thực phẩm cho các cháu, hàng ngày  các cô nuôi dưỡng và giáo viên, phụ huynh học sinh, cán bộ quản lý giám sát rất kỹ từ khâu giao nhân thực phẩm, cho đến khâu chế biến, cho đến khi trước khi chia ăn và thực hiện đầy đủ các bước theo quy trình và các chất lượng của thức ăn khi nhận vào lúc còn sống phải đảm bảo chất dinh dương, đặc biệt nhà trường các năm các cháu ở lại bán trú, nhà trường rất quan tâm, chưa có trường hợp nào ngộ độc thực phẩm trong nhà trường.Huyện Yên Lập hiện có 20 trường mầm non, hai nhóm trẻ độc lập, tổ chức bếp ăn bán trú cho tổng số gần 6.000 học sinh. Đặc biệt các điểm trường lẻ trên địa bàn cũng đều tổ chức bếp ăn bán trú cho trẻ mầm non.

Để phòng ngừa hạn chế thấp nhất tình trạng mất VSATTP, các nhà trường đã quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất, trình độ, kỹ năng cho các cô nuôi,  phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế trong việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức thực hiện VSATTP, đặc biệt quan tâm kiểm tra, giám sát thường xuyên, định kỳ về công tác VSATTP đối với các trường tổ chức học sinh ăn bán trú.  Đồng chí Lê Nguyên Sáng, Trưởng phòng Y tế huyện Yên Lập cho biết. Để nâng cao chất lượng thực phẩm tại các trường học mầm non của huyện Yên Lập thứ nhất là tăng cường kiểm thực 3 bước trong việc nhập thực phẩm, thứ 2 là chế biến thực phẩm, thứ 3 là bố trí đến bàn ăn và thực hiện các bước về lấy mẫu; thứ 2 là nâng cao kỹ năng của người phục vụ; thứ 3 là tăng cường phối hợp kiểm tra giám sát hàng ngày, kiểm tra định kỳ cũng như là thường xuyên để không sảy ra ngộ độc thực phẩm, nâng cao sức khỏe cho học sinh.

Nhờ sự quan tâm và trú trọng về VSATTP tại trường Mầm non trên địa bàn huyện Yên Lập, do vậy trong thời gian qua các bếp ăn bán trú tại các trường luôn được đảm bảo ổn định, các cháu được chăm sóc chu đáo qua các bữa ăn chất lượng về dinh dưỡng giúp cho trẻ phát triển cân đối và khỏe mạnh, tạo niềm tin tưởng của các bậc phụ huynh mỗi khi  đưa con, em đến trường./.

Bích Thọ - Xuân Đôn (Trung tâm VH - TT - DL và TT)