Cảnh báo tình trạng lừa đảo thông qua sàn giao dịch điện tử Busstrade
  • Cập nhật: 24/06/2021
  • Lượt xem: 6051 lượt xem

(baophutho.vn) Là một hình thức biến tướng của loại hình đa cấp, lấy tiền của người chơi sau trả cho người chơi trước, Busstrade là sàn giao dịch tiền điện tử hoạt động theo dạng BO tức là một dạng giao dịch tài chính theo quyền chọn nhị phân (mua hoăc bán) phán đoán giá cả của tiền tệ, coin, cổ phiếu của thị trường tăng hay giảm. Với thủ đoạn lừa đảo tinh vi, sàn Busstrade đã khiến hàng nghìn nạn nhân trên cả nước trở nên trắng tay.


Một số nạn nhân của san Busstrade đến cơ qua công an trình báo

Trong khoảng thời gian từ ngày 19/5 đến ngày 25/5, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh nhận được đơn trình báo của năm bị hại trình báo về việc bị nhóm đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua việc đầu tư tham gia giao dịch tiền ảo trên sàn Busstrade. Đến nay, sàn Busstrade đã bị đánh sập, các đối tượng cầm đầu đã “cao chạy xa bay”, vì tin tưởng lời hứa hẹn của các đối tượng, không ít nạn nhân bị mất trắng số tiền gần 500 triệu đồng. Là một trong số các nạn nhân tham gia sàn Busstrade, chị Nguyễn Thị Hồng M ở TP. Việt Trì cho biết: Tôi được Nguyễn Thị Phương ở xã Kỳ Sơn, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương và Trần Vương Anh ở phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội mời tham gia dự án Busstrade. Theo giới thiệu, Busstrade là nền tảng giao dịch tiền ảo theo quyền nhị phân, được bảo hiểm vốn 100% và lợi nhuận lên tới 30%/tháng. Cũng theo giới thiệu của Trần Vương Anh, sàn Busstrade có nguồn gốc và được cấp phép từ Anh Quốc, người đầu tư không phải làm gì, sáng ra chỉ vào tài khoản và kiểm tra lãi. Đặc biệt, người đầu tư được rút tiền cả gốc và lãi bất cứ lúc nào. Do tin tưởng vào sàn Busstrade và những lời hứa hẹn, chị M đã chuyển vào tài khoản của Nguyễn Thị Phương số tiền trên 230 triệu đồng. Tuy nhiên sau gần 2 tháng tham gia đầu tư, lợi nhuận đâu chưa thấy, mà chỉ thấy toàn bộ số tiền 230 triệu đồng của chị đầu tư đã không cánh mà bay.

 

                                                         Các hoạt động của sàn Busstrade nhằm thu hút những người chơi nhẹ dạ, cả tin

Chị M là một trong số rất nhiều nạn nhân tham gia đầu tư sàn giao dịch Busstrade bị mất tiền. Đây là sàn giao dịch người chơi dự đoán tỷ giá tiền ảo Bitcoin lên hoặc xuống, nếu đúng người chơi sẽ được nhận 73% tiền thắng, nếu sai vốn của họ sẽ bị trừ tiền, khi thua 6 lần liên tiếp thì nhà đầu tư phải dừng lại, khi đó các đối tượng vận hành hệ thống sẽ đánh “hộ” ván thứ 7 với cam kết thắng 80 đến 90% để bù lỗ, nếu không sẽ đền 100% số tiền thu của 6 lần chơi trước. Để tham gia đầu tư, người chơi phải nộp tiền vào tài khoản cá nhân của nhóm đối tượng tham gia vận hành sàn Busstrade. Sàn kêu gọi các nhà đầu tư bỏ vốn vào theo cách quy đổi 24.500 đồng được 1 USDT, gọi là USD điện tử. Ngoài việc hấp dẫn người chơi bằng lợi nhuận thu được, các đối tượng cầm đầu còn thường xuyên tổ chức các hội nghị khách hàng, các bữa tiệc xa hoa với những lời lẽ hứa hẹn về lợi nhuận hấp dẫn nhằm đánh vào lòng tham của nhà đầu tư. Trên thực tế đây không phải là sàn giao dịch tài chính quốc tế, thành lập và cấp phép ở Anh như những gì các đối tượng thường quảng cáo. Thực chất hoạt động của Busstrade là một dạng của mô hình đa cấp biến tướng, lấy tiền của ngươi chơi sau trả tiền cho người chơi trước.

Theo Trung tá Lê Tuấn Duy – Phó đội trưởng Đội phòng ngừa, đấu tranh, hướng dẫn, điều tra tội phạm công nghệ cao và có yếu tố nước ngoài, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh cho biết, các đối tượng đã đánh vào lòng tham của người chơi là mức lãi suất cao, lên đến 30%, dễ đầu tư, rủi ro thấp, tuy nhiên trên thực tế không phải như vậy. Đến những ngày cuối chuẩn bị đánh sập, các đối tượng sẽ đưa ra mức lợi nhuận cực kỳ cao để kêu gọi người chơi dốc toàn bộ bộ vốn vào sàn Busstrade, sau đó các đối tượng sẽ đánh sập sàn và số tiền người dân đầu tư vào sàn không thể lấy lại được nữa.

Thời gian gần đây trên các phương tiện thông tin đại chúng liên tục cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo của các đối tượng thông qua các sàn đầu tư tài chính ảo. Mặc dù vậy, nhưng vẫn có hàng ngàn người trở thành nạn nhân của đối tượng lừa đảo. Nguyên nhân của tình trạng trên là do các đối tượng đã “giăng bẫy” những người không có kiến thức về tài chính bằng mức lợi nhuận “trên trời” và các hình thức rút tiền thuận lợi để người chơi tin tưởng. Thời gian đầu, sàn sẽ cho nhà đầu tư luôn thắng hoặc lỗ rất ít, khi người chơi đã thực sự lún sâu, các đối tượng sẽ kêu gọi nhà đầu tư dồn toàn bộ vốn để tăng lợi nhuận. Khi lượng người chơi đạt đến một số lượng nhất định, các đối tượng điều hành sẽ đánh sập trang Web và chiếm đoạt toàn bộ số tiền của người đầu tư rồi bỏ trốn.

Nguyễn Thắm (Phòng VHTT) - Tổng hợp