CÂY THOÁT NGHÈO
  • Cập nhật: 30/01/2023
  • Lượt xem: 1573 lượt xem

Ở huyện miền núi Yên Lập, cây quế đã trở thành cây trồng mũi nhọn trong phát triển kinh tế đồi rừng, giúp đời sống của đồng bào có nhiều đổi thay. Quế góp phần nâng độ che phủ rừng và dần khẳng định là cây kinh tế chủ lực, “cây thoát nghèo” của người dân.


Quế là cây trồng chủ lực, đem lại thu nhập chính người dân

 xã Thượng Long, huyện Yên Lập.

Hiện nay, cây quế đang là cây trồng chủ lực trong phát triển kinh tế đồi rừng, mở ra hướng đi mới, tạo bước đột phá cho nhiều xã vùng cao của huyện Yên Lập như Thượng Long, Trung Sơn, Nga Hoàng… Trồng quế vừa giúp phủ xanh đồi núi trọc, chống rửa trôi, xói mòn, bảo vệ nguồn thủy sinh vừa mang lại giá trị kinh tế cao cho người trồng. Bà Đinh Thị Sa, ở xã Trung Sơn chia sẻ: Đồng bào được huyện, xã hỗ trợ cải tạo vườn tạp, thay thế các đồi keo, bạch đàn cho hiệu quả kinh tế thấp sang trồng quế, đưa các tiến bộ khoa học vào thâm canh cây quế, thay giống quế lá to bằng quế lá nhỏ có sức phát triển tốt hơn, hiệu quả kinh tế cao hơn. Phần lá cây để sản xuất tinh dầu quế; phần vỏ bán cho các đầu mối với giá ổn định và được sử dụng nhiều trong sinh hoạt, trong y dược và trong ẩm thực; gỗ quế được sử dụng trong xây dựng, đóng đồ dùng như bàn, ghế, giường tủ, sản xuất đồ mỹ nghệ… Đã có nhiều hộ dân trở thành hộ khá, giàu từ trồng quế.

Ông Nguyễn Kim Ngọc- Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Lập cho biết: Huyện đã ban hành chính sách hỗ trợ tiền vốn và đất đai phát triển cây quế thành cây xuất khẩu theo hướng đi lâu dài. Trong đó, nhà nước hỗ trợ cho vay một phần hoặc toàn bộ không tính lãi khi người dân mua cây con, hạt giống. Cùng với hỗ trợ về cây giống, huyện đã đẩy mạnh tuyên truyền áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng, chăm sóc, khai thác sản phẩm quế, khuyến khích người dân đầu tư thâm canh mở rộng diện tích trồng quế, chú trọng nâng cao chất lượng nguồn cây giống; đồng thời vận động nhân dân hình thành nhóm, tổ hợp tác để chế biến các sản phẩm từ quế ngay tại địa phương, tạo việc làm cho lao động và đóng góp ngân sách cho xã.

Nhờ chính sách hỗ trợ kịp thời, cùng với nhận thấy cây quế mang lại hiệu quả kinh tế cao, nhiều người dân vùng dân tộc Mường, Dao, Mông ở khắp các xã trên địa bàn huyện Yên Lập đã nhận đất chuyển đổi sang trồng quế. Diện tích quế tăng dần theo từng năm, đời sống của đồng bào các dân tộc thiểu số nhờ đó bớt nghèo. Nhiều hộ có thu nhập hàng trăm triệu đồng từ quế. Thời gian tới, huyện Yên Lập khuyến khích các cơ sở liên kết với các doanh nghiệp, chế biến tinh dầu quế, vỏ quế, gỗ quế cùng các sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ quế để tạo đầu ra ổn định cho cây quế, đảm bảo phát triển kinh tế ổn định cho đồng bào dân tộc thiểu số.

Nguồn: Báo Phú Thọ