Chuyển biến trong công tác dân số kế hoạch hóa gia đình ở Mỹ Lung, huyện Yên Lập
  • Cập nhật: 28/06/2021
  • Lượt xem: 8650 lượt xem

Những năm qua, công tác dân số, kế hoạch hoá gia đình trên địa bàn xã Mỹ Lung đã được triển khai đồng bộ. Việc truyền thông giáo dục về chăm sóc sức khoẻ sinh sản, kế hoạch hoá gia đình đã được chuyển tải bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, nội dung phù hợp với trình độ nhận thức của người dân, tạo được những chuyển biến tích cực trong công tác DS-KHHGĐ.

Với khẩu hiệu “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, chị  Đinh Thị Thu cùng với đội ngũ cộng tác viên dân số tại địa phương đã đi tìm hiểu, nắm bắt từng hoàn cảnh gia đình, để tuyên truyền các chính sách của Đảng và Nhà nước về DS-KHHGĐ.

Chị Đinh Thị Thu- Cộng tác viên dân số Khu 2 xã Mỹ Lung chia sẻ " Tôi là cộng tác viên dân số của khu tôi cũng đã đến từng hộ gia đình sinh con một bề . Tôi đã tuyên truyền để dừng lại một hoặc hai con để nuôi dạy cho tốt . Tôi đã tuyên truyền các biện pháp tránh thai như đặt vòng, bao cao su, thuốc tránh thai. Trong quá trình tuyên truyền gặp những khó khăn đối với hộ gia đình sinh con một bề muốn có nếp có tẻ hơi vất vả nhưng dần dần chúng tôi đi tuyên truyền họ cũng thấu hiểu dừng lại ở một đến hai con để nuôi dạy cho tốt phát triển kinh tế."

Tuy nhiên trong quá trình tuyên truyền vận động chị cũng gặp không ít những khó khăn, do điều kiện sinh hoạt của người dân còn thiếu thốn. Thêm vào đó những người dân trong khu chưa nắm được nhiều về chính sách DS-KHHGĐ nên việc tiếp cận, gặp gỡ và tuyên truyền còn nhiều trở ngại.  Cũng có những cặp vợ chồng có hai con gái vì muốn thêm con trai nên vẫn tiếp tục sinh con thứ 3.

Chị Hoàng Thị Hợi- Khu 2 xã Mỹ Lung cho chúng tôi biét" Con tôi được 18 tuổi  nên tôi cũng sinh lại được rồi với lại nhà không có gì khó khăn quá nên tôi cố đứa này để có bầu có bạn với bố mẹ cháu"

Những trường hợp như thế không phải là hiếm ở các khu dân cư trên địa bàn xã Mỹ Lung nói riêng, huyện Yên Lập nói chung. Tuy nhiên, nhờ làm tốt công tác tư vấn, vận động với phương châm” mưa dầm thấm lâu” của đội ngũ cộng tác viên dân số từ đó đã giúp người dân đều hiểu và chấp nhận dùng các biện pháp tránh thai, thực hiện đúng chính sách DS-KHHGĐ, vì vậy những năm gần đây tỉ lệ sinh con thứ 3 ở khu cũng đã giảm 

 

Cán bộ dân số xã và cộng tác viên dân số đến tuyên truyền vận động về sinh đẻ có kế hoạch đối với cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ

Xác định công tác dân số là nội dung quan trọng trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, là yếu tố cơ bản nâng cao chất lượng cuộc sống của từng cá nhân, gia đình và cả cộng đồng. Chính vì vậy công tác dân số KHHGĐ đã được đưa vào nghị quyết chuyên đề của Đảng ủy, HĐND xã. Tiêu chí không có người sinh con thứ 3 trở lên được đưa vào hương ước, trở thành tiêu chí thi đua của các thôn, xóm và các ban, ngành, đoàn thể trong xã.

Nhiều mô hình CLB của phụ nữ như “CLB phụ nữ không sinh con thứ 3 trở lên”, “CLB phụ nữ với pháp luật” câu lạc bộ gia đình hạnh phúc, đã phát huy hiệu quả trong việc tuyên truyền, vận động chị em thực hiện tốt chính sách dân số - KHHGĐ. Ban Chỉ đạo về công tác Dân số - KHHGĐ xã thường xuyên được củng cố và đổi mới hoạt động, đảm bảo đủ về số lượng, chất lượng, hoạt động của đội ngũ cộng tác viên dân số được duy trì đều tay, có hiệu quả. Công tác Dân số - KHHGĐ được triển khai đồng bộ, tập trung giải quyết các vấn đề quy mô dân số, cơ cấu dân số và chất lượng dân số. nhờ đó tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, thay đổi hành vi trong lĩnh vực Dân số - KHHGĐ của người dân.

Bên cạnh đó Trạm y tế xã Mỹ Lung thường xuyên tổ chức khám thai định kỳ Ngoài các chiến dịch truyền thông trên diện rộng, Trạm y tế xã còn tổ chức chiến dịch tăng cường truyền thông lồng ghép đưa dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, chú trọng những đối tượng phụ nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ.

Bà Nguyễn Hải Đường- Phó trạm trưởng trạm y tế xã Mỹ Lung, cho biết: " Chương trình sức khỏe sinh sản được đặt lên hàng đầu do tôi phụ trách từ sức khỏe sinh sản vị thành niên và trong quá trình mang thai . Chung tôi lên kế hoạch đẻ hàng tháng đi các khu tuyên truyền đến các hội viên các chị em và các cháu trong độ tuổi sinh đẻ, khi tuyên truyền các chị em có những phản hồi rất tốt"


Phụ nữ mang thai đến khám thai và được tư vấn sức khỏe tại trạm y tế

Với sự vào cuộc tích cực của các ngành, đoàn thể, khu dân cư trong việc làm tốt công tác truyền thông, đã làm chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức của nhân dân đối với công tác Dân số - KHHGĐ. Cho đến nay, công tác Dân số - KHHGĐ của xã đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần vào việc hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của phường hàng năm. Quy mô dân số được duy trì ở mức hợp lý, tỷ suất sinh thô đến nay đạt 16,14 %; mức giảm tỷ lệ sinh con thứ 3+ hàng năm được duy trì ở mức   9.3%, đặc biệt là tỷ số mất cân bằng giới tính khi sinh đã giảm đáng kể, bằng nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động và kiểm soát chặt chẽ, hạn chế việc lựa chọn giới tính thai nhi, tỷ số giới tính khi sinh đến nay giảm xuống là 108  trẻ trai/ 100trẻ gái. Cơ cấu tuổi và số con của người sử dụng các biện pháp tránh thai cũng dịch chuyển theo hướng trẻ hơn và ít con hơn. Chỉ tiêu các biện pháp tránh thai hàng năm đều đạt và vượt chỉ tiêu giao.

Chị Phạm Thị Kim Oanh- Cán bộ dân số xã Mỹ Lung, huyện Yên Lập cho biết thêm:: Về phương hướng giai đoạn 2020-2025 Ban chỉ đạo công tác dân số có hướng là sẽ định hướng đẩy mạnh công tác tuyên truyền chủ yếu chuyển đổi hành vi và sự phối kết hợp đội ngũ cộng tác viên ở khu dân cư để cho tỉ lệ sinh con thứ 3 giảm dần trong những năm tới

Bằng việc cụ thể hóa chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về dân số đến người dân, xã Mỹ Lung đã thay đổi nhận thức, chuyển đổi hành vi của mọi

người, từ đó tự giác thực hiện KHHGĐ. Hằng năm, xã đều hoàn thành các chỉ tiêu đề ra về dân số. Sức khỏe bà mẹ, trẻ em và chất lượng dân số từng bước được nâng cao. Hiện xã có khoảng907cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, trong đó tỷ lệ các cặp vợ chồng sử dụng các biện pháp tránh thai hằng năm đều đạt gần 80%. Thời gian tới, xã tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền, phát huy vai trò của đội ngũ cán bộ dân số, sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể trong công tác dân số, tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức của người dân trong việc thực hiện tốt chính sách dân số

 Ông Đinh Tiến Duật- Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Mỹ Lung cho biết " Công tác dân số phát triển của xã Mỹ Lung trong những năm qua được cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương rất quan tâm đã có sự chỉ đạo rất cụ thể qua NQ của Đảng, kế hoạch thực hiện của UBND xã, trong đó vai trò tham mưu của Ban dân số xã rất chủ động trong triển khai để xuất một số nhiệm vụ . Qua triển khai nhận thức của người dân có những chuyển biến tích cực phối hợp với phụ nữ thanh niên, MTTQ các đoàn thể để lồng ghép những nội dung tuyên truyền. Đem tiếng nói của Đảng, nhà nước đến với người dân đặc biệt là công tác dân số phát triển:"

Bài, ảnh: Hồng Vân- Xuân Đôn ( Đài TT Yên Lập)