Dân vận khéo nơi tái định cư
  • Cập nhật: 14/09/2022
  • Lượt xem: 2280 lượt xem

Với những việc làm cụ thể, thiết thực trong công tác dân vận của sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, Ban Chỉ huy quân sự huyện Yên Lập đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân, thể hiện rõ ý thức, trách nhiệm vì nhân dân phục vụ, góp phần xây dựng thế trận lòng dân vững chắc, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, đoàn kết quân dân, củng cố lòng tin của nhân dân đối với Đảng, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện.

Khu tái định cư Đâng xã Trung Sơn, huyện Yên Lập trong những ngày này nhộn nhịp hẳn lên với sự suất hiện sắc áo của các sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, BCH quân sự huyện, lực lượng Công an, DQTV xã Trung Sơn đến tuyên truyền vận động, động viên giúp gia đình bà Phùng Thị Mơ về nơi ở mới bà Mơ tâm sự.  "Khu ở cũ của gia đình tôi cách đây hơn cây rất thuận tiện cho việc chăn thả trâu, bò, lợn, gà, rau cỏ tha hồ làm, từ ngày có dự án hồ đập này dân chúng tôi cũng hoang mang lắm, nhưng được các cấp các ngành, nhất là các chú bộ đội đến vận động, tuyên truyền chúng tôi về khu tái định cư, lúc đầu thấy khó khăn, nhưng bây giờ, đã ổn định cuộc sống và nhiều việc để làm lắm"     

Năm 2018, huyện Yên Lập được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đầu tư dự án chứa nước hồ Ngòi Giành tại xã Trung Sơn, nhiều hộ dân ở khu vực này phải thu hồi đất ở, đất vườn, đất trồng lúa và phải di dời nhà cửa, mồ mà tổ tiên. Việc triển khai di dời toàn bộ, nhà của người dân ở vùng lòng hồ lên khu tái định cư gặp không ít khó khăn, bởi lẽ hầu hết các hộ dân ở đây họ đã có nhà ở, nhiều tài sản cây cối hoa màu có thu nhập ổn định nhiều đời nay. 

Song với sự quyết tâm của cán bộ thôn bản, các ban ngành đoàn thể xã Trung Sơn vào cuộc triển khai, nhất là lực lượng sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, BCH quân sự huyện phối hợp với cán bộ khu dân cư đã trực tiếp đến từng hộ gia đình, tuyên truyền, vận động, giải thích chủ trương đường lối của Đảng, Nhà nước và lợi ích của công trình sau khi hoàn thành, được bà con đồng thuận cao.

      Anh  Đinh Văn Nghị, Trưởng khu Đâng xã Trung Sơn, cho biết. "Trong quá trình xây dựng gặp rất nhiều khó khăn phong tục tập quán không phải một lúc thay đổi được tập quán của bà con, với tinh thần khó khăn ấy được sự quan tâm của các cấp chính quyền, BCHQS huyện, khu dân cư họp dân giúp nhân dân hiểu được tầm quan trọng của hồ ngòi giành, cùng với bà con di chuyển nhà cửa, mồ mả, vật kiến trúc để sớm ổn định cuộc sống.

Theo thiết kế xây dựng công trình hồ chứa nước Ngòi Giành, khi xây dựng xong, tích nước sẽ ảnh hưởng đến người dân thuộc 6 khu dân cư trong lòng hồ phải di dời lên khu tái định cư, trong đó khu Đâng có số hộ phải di dời nhiều hơn so với các khu khác. Đồng chí Đinh Văn Đóa, chủ tịch UBND xã Trung Sơn, cho biết.  "khu Đâng có 89 hộ phải di dời, trong đó 66 hộ về tập trung ở khu tái định cư, trong thời gian di dời, được cán bộ chiến sỹ tuyên truyền vận động giúp đỡ nhân dân về nơi ở mới, từ đó đến cuộc sống của người dân đã có sự thay đổi đáng kể. 

Đến nay, một trăm phần trăm người dân thuộc khu vực lòng hồ đã được nhà nước cấp đất ở ổn định trong khu tái định cư, các gia đình được nhà nước bồi thường, hỗ trợ tái định cư có tiền xây được nhà cửa khang trang, việc làm ổn định, nhiều gia đình đã mua sắm được phương tiện vận chuyển hàng hóa bằng đường thủy, giảm được công sức lao động trong nông, lâm nghiệp. Trong tương lai không xa, huyện Yên Lập mời, gọi các nhà đầu tư có đủ năng lực xây dựng cơ sở hạ tầng du lịch bên hồ chứa nước Ngòi Giành, đón khách đến thăm quan, nghỉ dưỡng tạo việc làm cho lao động tại địa phương.

Có được kết quả trên phải kể đến công tác dân vận của sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp Ban Chỉ huy Quân sự huyện Yên Lập, ngoài việc tuyên truyền chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước, các anh còn trực tiếp giúp đỡ bà con dân bản bằng những việc làm cụ thể, tạo lòng tin tưởng quân dân một ý trí. 

Thượng tá Nguyễn Công Tuấn - Chính trị viên, Ban CHQS Yên Lập cho biết.  “Thực hiện phong trào dân vận khéo trong năm 2022 chúng tôi phối hợp với cấp ủy chính quyền và nhân dân xã Trung Sơn thực hiện mô hình dân vận khéo tại xã Trung Sơn. Chúng tôi tập trung lực lượng, quân số xuống giúp bà con nhân dân di chuyển tài sản nhà cửa và các vật chất từ khu ở cũ lên khu tái định cư mới do Đảng, Nhà nước, huyện bố trí, cũng như tuyên truyền vận động nhân dân hiến đất đồi rừng và làm công tác di chuyển những phần mộ của người dân địa phương ở nơi nhà nước lấy làm khu vực chứa nước hồ Ngòi Giành cùng chính quyền địa phương cùng bà con nhân dân di chuyển đến nơi mới được bà con đồng tình ủng hộ tin tưởng”

Phát huy truyền thống tương thân tương ái của dân tộc, sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp BCH Quân sự huyện luôn phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành đoàn thể địa phương và nhân dân tham gia công tác dân vận với nhiều việc làm thiết thực. Qua đó tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, đoàn kết quân dân, củng cố lòng tin của nhân dân đối với Đảng, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, phát huy truyền thống của cán bộ làm công tác dân vận và bản chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” trung thành, sáng tạo, tận tụy, gương mẫu vì nhân dân phục vụ. Tiếp tục đẩy mạnh công tác dân vận giúp nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo từng bước làm giàu trên quê hương Yên Lập./.

Một số hình ảnh của các sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, BCH quân sự huyện, lực lượng Công an, DQTV xã Trung Sơn giúp bà con bằng những việc làm thiết thực, cụ thể.

Bích Thọ - Vũ Trịnh (Trung tâm VH - TT - DL và TT)