Đảng bộ xã Lương Sơn: 75 năm xây dựng và phát triển
  • Cập nhật: 13/02/2023
  • Lượt xem: 1846 lượt xem

Trải qua 75 năm xây dựng và trưởng thành, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Huyện ủy Yên Lập, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc xã Lương Sơn đã đoàn kết vượt qua mọi khó khăn để đạt được những thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực.


Một góc trung tâm xã Lương Sơn, huyện Yên Lập.

Ngược dòng lịch sử, năm 1946, xã Lương Sơn được thành lập trên cơ sở đất đai, dân cư của làng Quế Sơn, trở thành một trong 17 xã của huyện Yên Lập. Để đáp ứng yêu cầu của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, ngày 3/2/1948, Chi bộ Lương Sơn được thành lập với bốn đảng viên. Chi bộ Lương Sơn ra đời là dấu mốc lịch sử quan trọng đối với sự nghiệp cách mạng của nhân dân xã Lương Sơn nói riêng và huyện Yên Lập nói chung. Đầu năm 1961, Huyện ủy Yên Lập chuẩn y thành lập Đảng bộ xã Lương Sơn. Trải qua những chặng đường lịch sử với 29 kỳ đại hội, từ bốn Đảng viên ban đầu, đến nay Đảng bộ xã đã có 297 Đảng viên sinh hoạt tại 25 chi bộ. Đảng bộ đã lãnh đạo đảng viên, nhân dân trong xã phát huy truyền thống tốt đẹp, đoàn kết, chung sức, đồng lòng đưa Lương Sơn từ xã khó khăn của huyện trở thành xã có bứt phá rõ rệt về công nghiệp - dịch vụ, đời sống của người dân ngày càng được nâng cao.

Đưa chúng tôi đi tham quan một số cơ sở sản xuất công nghiệp trên địa bàn, đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã Đinh Công Toàn vừa giới thiệu về những đổi thay căn bản của xã Lương Sơn những năm trở lại đây. Từ xã nghèo chỉ có nông nghiệp là chủ đạo, Lương Sơn giờ đây có 12 doanh nghiệp và 65 cơ sở sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng, may gia công, cơ khí, chế biến gỗ...

Một trong những doanh nghiệp có quy mô lớn trên địa bàn xã là Công ty TNHH sản xuất bao bì Tâm Tâm. Với Giám đốc Lại Đức Tâm, lý do anh chọn xã miền núi này là nơi khởi nghiệp bởi sự cần cù, luôn học hỏi của người dân và cơ chế chính sách thông thoáng của chính quyền nơi đây. Anh Tâm cho biết: “Công tác giải phóng mặt bằng để giao quỹ đất sạch cho doanh nghiệp xây dựng nhà xưởng được các cấp chính quyền thực hiện chỉ trong vòng 14 ngày. Sự “thần tốc” ấy chứng tỏ mức độ tin cậy và đồng thuận cao của nhân dân với UBND xã và doanh nghiệp”. Trên cơ sở đó, anh Tâm đã mở rộng sản xuất tạo công ăn việc làm cho 66 lao động địa phương, nộp ngân sách địa phương gần tỷ đồng mỗi năm.


Sản xuất bao bì tại Công ty TNHH sản xuất bao bì Tâm Tâm, xã Lương Sơn.

Xác định công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và xây dựng là các ngành trọng điểm để phát triển KT-XH, những năm qua, xã đã tập trung chỉ đạo, nắm bắt hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp hoạt động ổn định. Đồng thời, thu hút, mời gọi các nhà đầu tư vào Cụm công nghiệp Lương Sơn. Cơ sở hạ tầng giao thông cũng được quan tâm đầu tư, xây dựng. Công tác tuyên truyền, vận động nhân dân hiến đất làm đường nhận được kết quả tích cực. Hạ tầng giao thông tuyến Quốc lộ 70B đi Tỉnh lộ 321C dài 2km và tuyến Xuân An đi Tân Sơn, Lương Sơn dài 1,5km được mở rộng. Bên cạnh hiến đất, nhân dân các khu Xuân Tân, Tân Hội, Đoàn Kết, Hưng Thịnh đã đóng góp trên 500 triệu đồng để bê tông hóa tuyến đường giao thông nông thôn dài 1,89km. Giao thông phát triển đã “mở đường” cho đời sống nhân dân đi lên. Năm 2022, tổng thu ngân sách của xã đạt trên 47 tỷ đồng. Thu nhập bình quân đầu người tăng lên 35,6 triệu đồng và tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 15,6%.

Song hành với kinh tế, văn hóa- xã hội cũng được Đảng bộ xã Lương Sơn quan tâm chỉ đạo. Với đặc thù 80% dân số là đồng bào dân tộc Mường, Đảng bộ xã đã ban hành các nghị quyết, chỉ đạo các kế hoạch gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc thiểu số. Nhiều giải pháp được đề ra nhằm khởi dậy, phát huy tiềm năng, giá trị di sản, xây dựng đời sống lành mạnh, góp phần hình thành các sản phẩm du lịch mang đậm dấu ấn văn hóa địa phương.

Đồng chí Trần Văn Phương- Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Lương Sơn cho biết: “Để ghi lại chặng đường lịch sử vẻ vang và giữ gìn, trao truyền lại cho các thế hệ mai sau, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân trong xã đã nghiên cứu, sưu tầm, biên soạn để chuẩn bị ra mắt cuốn “Lịch sử Đảng bộ xã Lương Sơn giai đoạn 1948- 2022”. Từ hiểu biết đầy đủ về lịch sử địa phương, Đảng bộ xã sẽ rút ra những bài học kinh nghiệm quý giá để tiếp tục lãnh đạo nhân dân phấn đấu hoàn thành mục tiêu: “Giảm nghèo nhanh, từng bước xây dựng xã Lương Sơn phát triển bền vững” như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXIX nhiệm kỳ 2020 - 2025 đề ra”.Với những mục tiêu và giải pháp cụ thể, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc xã Lương Sơn được kỳ vọng sẽ bứt tốc trên con đường về đích nông thôn mới trong thời gian tới.

Nguồn: Báo Phú Thọ