Đểm sáng Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu ở Xuân Thủy
  • Cập nhật: 07/04/2022
  • Lượt xem: 4097 lượt xem

Sau khi xã Xuân Thủy về đích xã nông thôn mới các khu dân cư tiếp tục nâng cao các tiêu chí để xây dựng khu dân cư nông thôn kiểu mẫu. Nhờ huy động được cả hệ thống chính trị vào cuộc, nhất là được người dân tích cực ủng hộ, phong trào xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu ở Khu 3, xã Xuân Thủy đã thành công, nhiều mô hình, cách làm hay được người dân hưởng ứng


Về Khu 3 xã Xuân Thuỷ vào những ngày đầu tháng 4, chúng tôi được chứng kiến diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc, sự no ấm, bình yên hiện hữu trong từng gia đình, chất lượng cuộc sống của người dân được nâng lên. Chị Đinh Thị Hà- Khu 3 xã Xuân Thủy, huyện Yên Lập chia sẻ " Từ ngày khu dân cư đạt nông thôn mới khu chúng tôi các hội viên cũng tiêu biểu phát triển kinh tế ngày một đi lên, đường làng ngõ xóm xanh sạch đẹp

Quá trình triển khai làm điểm tại Khu 3 nhận sự đồng thuận, hưởng ứng nhiệt tình của Nhân dân. Thông qua các buổi sinh hoạt cộng đồng, xóm triển khai các chương trình, kế hoạch và hoạt động cụ thể, thiết thực. Tổ chức các buổi ra quân thu gom rác thải, vệ sinh môi trường; huy động Nhân dân đóng góp ngày công, hiến đất mở rộng đường giao thông nông thôn; đẩy mạnh hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, góp phần nâng cao thể chất, tinh thần và đẩy lùi tệ nạn xã hội. Sau 2 năm thực hiện “cuộc cách mạng” xây dựng Khu dân cư NTM kiểu mẫu các hộ gia đình được hướng dẫn quy hoạch, cải tạo vườn tạp, trong đó ưu tiên cho việc sản xuất các sản phẩm nông nghiệp chủ lực, chú trọng trồng cây bưởi là một trong những cây thế mạnh của khu tạo ra sản phẩm an toàn sạch, nhờ đó giá trị kinh tế không ngừng tăng lên, thu nhập bình quân đầu người đạt 54,3 triệu đồng/ người/năm. Bà Nguyễn Thị Ngọ- Trưởng khu 3 xã Xuân Thủy cho biết: " Bộ mặt nông thôn được khang trang như ngày hôm nay có sự lãnh đạo, chỉ đạo và trực tiếp vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, các chi hội, đoàn thể trong khu, tuyên truyền đến từng hộ dân, giúp người dân hiểu rõ vai trò, trách nhiệm trong xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, phát huy tinh thần đoàn kết, đồng lòng, chung sức thực hiện các tiêu chí. Người dân nhận thức được việc xây dựng NTM không chỉ phục vụ mình mà còn là tiền đề phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Kết quả xây dựng NTM kiểu mẫu ở khu 3 chúng tôi đã mang đến luồng sinh khí mới, niềm vui cho người dân, tạo động lực tiếp thêm sức mạnh để nhân dân trong khu nỗ lực phấn đấu dựng xây quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh”.


Từ sự hỗ trợ của nhà nước và sự đóng góp của các hộ dân, đến nay, 100% các tuyến đường trục chính, đường ngõ, xóm được bê tông hóa, các tuyến đường trục chính được lắp đèn chiếu sáng,  trên 91% số gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa… Các phong trào xây dựng đời sống, thi đua trong xây dựng “Khu dân cư NTM kiểu mẫu” ở Khu 3 ngày càng lan tỏa, các khẩu hiệu được treo dọc các tuyến đườn, nhà văn hóa khu như: “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”; “Thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi”… được nhân dân tích cực hưởng ứng làm theo. Trong xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, cùng với cơ chế hỗ trợ linh hoạt, phù hợp của xã, khu 3 đã huy động các nguồn lực xã hội xây dựng cơ sở vật chất văn hóa, thể thao phục vụ nhu cầu sinh hoạt, hội họp, giao lưu, biểu diễn văn nghệ, tập luyện TDTT của người dân góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân.

Khu đã và đang duy trì nâng cao các tiêu chí làm đổi thay diện mạo nông thôn. Nhờ sự chung sức đồng lòng của cán bộ đảng viên và các tầng lớp nhân dân thực hiện XDNTM đã xây dựng được môi trường sáng – xanh – sạch đẹp, đời sống được cải thiện cả về vật chất lẫn tinh thần, nhân dân phấn khởi với cuộc sống mới, thêm tin tưởng, ủng hộ chủ trương của Đảng, nhà nước. Xây dựng khu dân cư kiểu mẫu đảm bảo các tiêu chí bền vững, từ đó xây dựng diện mạo mới cho những vùng quê. Ông Nguyễn Văn Vui - Bí thư Đảng ủy xã Xuân Thủy, nói: "Đến nay Đảng bộ tiếp tục lãnh đạo duy trì nâng cao các tiêu chí, đã xây dựng được khu 3 NTM kiểu mẫu  nhân dân đã duy trì thực hiện rất là tốt từng bước để tiếp tục duy trì phần đấu xã NTM nâng cao".

Với nhiều giải pháp thực hiện, Khu 3 xã Xuân Thủy đang giữ vững và phát huy danh hiệu của khu dân cư kiểu mẫu và trở thành địa chỉ tham quan học tập cho nhiều địa phương, trở thành điểm sáng trong XDNTM ở Yên Lập.

Hồng Vân- Vũ Trịnh (Trung tâm VH,TT, DL Và Truyền thông)