Diễn biến tình hình dịch bệnh COVID-19 ngày 16/7/2021
  • Cập nhật: 16/07/2021
  • Lượt xem: 7769 lượt xem

Theo Bản tin của Bộ Y tế, tính từ 6h00 ngày 15/7 đến 6h ngày 16/7/2021, Việt Nam có thêm 3.360 ca mắc COVID-19. Trong đó, có 33 ca đã được cách ly ngay sau khi nhập cảnh; 3.327 ca mắc mới trong nước: Thành phố Hồ Chí Minh (2.470); Bình Dương (175); Đồng Nai (132); Đồng Tháp (129); Khánh Hòa (57); Phú Yên (52); Bến Tre (45); Long An (41); Vĩnh Long (36); Đà Nẵng (33); Bình Phước (23); Cần Thơ (19); Vĩnh Long (17); Bình Thuận (17); Hưng Yên (12); Ninh Thuận (10); Hà Nội (10); Kiên Giang (8); Hà Giang (7); Nghệ An (6); Sóc Trăng (4); Quảng Ngãi (4); Khánh Hòa (4); Bắc Ninh (3); Trà Vinh (3); Đắk Nông (1); Lạng Sơn (1); An Giang (1); Lâm Đồng (1); Bình Định (1); Cà Mau (1); Vĩnh Phúc (1); Lâm Đồng (1); Đắk Lắc (1); Bắc Giang (1).


Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu rõ cần tận dụng “giờ vàng, ngày vàng, tuần vàng” để thực hiện nghiêm các quy định, nhiệm vụ hiệu quả hơn, nhanh nhất có thể để khoanh vùng, cách ly tập trung, dập dịch và tích cực điều trị, mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân (Ảnh: Chinhphu.vn)

Như vậy, tính đến 6h00 ngày 16/7/2021, Việt Nam có tổng cộng 40.296 ca ghi nhận trong nước và 1.992 ca nhập cảnh. Số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/4/2021 đến nay là 38.726 ca.

Số ca âm tính với SARS-CoV-2 từ 1 đến 3 lần là 502 ca; số ca điều trị khỏi là 9.688 ca.

Tạo mọi điều kiện thuận lợi trong việc tiếp nhận người lao động, người dân từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố phía Nam trở về các địa phương

Để hỗ trợ kịp thời Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh, thành phố phía Nam triển khai thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm ổn định đời sống cho người dân và duy trì các hoạt động kinh tế - xã hội cần thiết trên địa bàn, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao, trực tiếp chỉ đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ sau:

1. Tạo mọi điều kiện thuận lợi trong việc tiếp nhận người lao động, người dân từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố phía Nam trở về các địa phương và bảo đảm các quy định về phòng, chống dịch; không để tình trạng phải chờ đợi, quy trình, thủ tục phức tạp, kéo dài, gây bức xúc cho người dân; có kế hoạch cụ thể bố trí chuyên chở, thực hiện các quy định về cách ly, phòng chống dịch và chuẩn bị các điều kiện cần thiết khác theo tinh thần hỗ trợ tối đa, không gây khó khăn, phiền hà cho người lao động, người dân và các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan.

2. Bảo đảm nguồn hàng hóa, nhu yếu phẩm đầy đủ, dồi dào và vận chuyển kịp thời từ các địa phương đến thành phố để phục vụ đời sống của người dân, không để tình trạng thừa, thiếu cục bộ hoặc ứ đọng, không kịp thời vận chuyển, phân phối hàng hóa, nhu yếu phẩm đến nơi sử dụng và người dân; bảo đảm các hoạt động giao thông vận tải thuận tiện, thông suốt giữa các địa phương và thành phố đối với các hàng hóa phục vụ cho các hoạt động kinh tế, xã hội, sản xuất kinh doanh, xuất khẩu cần thiết; đồng thời, bảo đảm kiểm soát dịch bệnh theo quy định.

3. Rà soát, phân bổ kịp thời, ưu tiên các nguồn vắc xin cho Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh, thành phố phía Nam để thực hiện tốt chiến dịch tiêm vắc xin một cách khoa học, hợp lý, an toàn, hiệu quả và kịp thời cho các đối tượng theo quy định, trong đó lưu ý bổ sung đối tượng ưu tiên là những người lao động phục vụ trong các lĩnh vực vận tải, vận chuyển, phân phối các hàng hóa, nhu yếu phẩm giữa các địa phương và Thành phố Hồ Chí Minh hoặc công nhân làm việc tại các doanh nghiệp tập trung, khu công nghiệp, cảng biển, các dịch vụ logistics quan trọng, thiết yếu và các đối tượng cần thiết khác theo yêu cầu thực tiễn phát sinh.

Tận dụng “giờ vàng, ngày vàng, tuần vàng”

Tại cuộc họp trực tuyến với Thành phố Hồ Chí Minh và 26 tỉnh, thành phố khu vực Nam Trung bộ, Đồng bằng sông Cửu Long và Đông Nam bộ về phòng chống dịch, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh xã hội và đời sống nhân dân vào ngày 15/7/2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần tập trung phân tích, đánh giá, dự báo, nhận định rõ những vấn đề phát sinh để chuẩn bị tốt hơn, có biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt, hiệu quả hơn nhằm kiềm chế, ngăn chặn, đầy đẩy lùi dịch bệnh. Cần tận dụng “giờ vàng, ngày vàng, tuần vàng” để thực hiện nghiêm các quy định, nhiệm vụ hiệu quả hơn, nhanh nhất có thể để khoanh vùng, cách ly tập trung, dập dịch và tích cực điều trị, mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Thủ tướng nêu rõ  mục tiêu chủ yếu thời gian tới:

Bằng các hành động thiết thực, hiệu quả, quyết tâm ngăn chặn, kiềm chế, đẩy lùi dịch bệnh tại các địa phương, trước hết là tại Thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long và Đông Nam bộ.

Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe, tính mạng của người dân là trên hết, trước hết; tập trung cứu chữa các ca bệnh, hạn chế tối đa các ca tử vong; không để bất cứ người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu các nhu yếu phẩm cần thiết.

Giữ vững an ninh trật tự, đảm bảo an sinh xã hội trong bất cứ hoàn cảnh nào. Kiểm soát chặt chẽ, hiệu quả hơn nữa biên giới và các khu cách ly, phong tỏa.

Nhanh chóng ổn định tình hình để người dân trở lại cuộc sống bình thường và bảo đảm duy trì, phát triển sản xuất, kinh doanh.

Bảo vệ bằng được an toàn dịch bệnh cho các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp, chuỗi cung ứng sản xuất trong nước, khu vực và toàn cầu, không để phát sinh những tác động tiêu cực, ảnh hưởng lớn đến quá trình phục hồi, phát triển của nền kinh tế sau khi kiểm soát được dịch bệnh.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương và các bộ, cơ quan liên quan bám sát các mục tiêu trọng tâm trên đây và căn cứ tình hình cụ thể, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn để cụ thể hóa, tổ chức thực hiện hiệu quả trong thời gian tới.

Bộ Y tế bổ sung nhóm người chưa được tiêm vắc xin COVID-19

Ngày 15/7, Bộ Y tế ban hành Quyết định 3445/QĐ-BYT, sửa đổi, bổi sung Hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19.

Trong quyết định mới, Bộ Y tế thay thế mẫu Phiếu sàng lọc trước tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19. Theo Hướng dẫn mới này, những người bị tiền sử phản vệ từ độ 2 trở lên (nêu rõ tác nhân dị ứng) thuộc diện chống chỉ định tiêm chủng vắc xin cùng loại.

Ngoài ra, người thuộc nhóm trì hoãn tiêm chủng gồm: Mắc COVID-19 trong vòng 6 tháng; đã tiêm vắc xin COVID-19 khác trong vòng 14 ngày qua; có bệnh mạn tính đang diễn biến nặng; đang bị suy giảm khả năng đáp ứng miễn dịch nặng, ung thư giai đoạn cuối, đã cắt lách, đang dùng thuốc ức chế miễn dịch, corticoid liều cao (tương đương hoặc hơn 2mg prednisolon/kg/ngày trong ít nhất 7 ngày); bị bệnh cấp tính; đang mang thai, phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ.

Công bố bản đồ “luồng xanh” vận tải hàng hóa toàn quốc

Ngày 15/7, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã công bố hướng dẫn tạo thuận lợi (luồng xanh) lưu thông cho các phương tiện vận tải trong thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 trên phạm vi toàn quốc, kèm theo chi tiết các tuyến ưu tiên “luồng xanh”. Tất cả thông tin về các “luồng xanh” hàng hóa đều được công bố trên website của Tổng cục Đường bộ Việt Nam tại địa chỉ: www.drvn.gov.vn.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết đang khẩn trương hoàn thiện phần mềm quản lý, cấp giấy thông hành cho phương tiện lưu thông trên các “luồng xanh” liên tỉnh, liên vùng và toàn quốc, dự kiến sẽ đưa vào hoạt động vào đầu tuần tới.

Theo báo báo cáo số 82/BC-BCĐ, ngày 15/7/2021 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Yên Lập.

 Tính đến 15h00, ngày 15/7/2021 huyện Yên Lập chưa phát hiện ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng.

Hoạt động truy vết, cách ly y tế: Cách ly tại nhà, nơi cư trú: có 24 trường hợp.

Cách ly tại nhà đã qua cách ly tập trung: có 56 trường hợp.

Ban biên tập