Đồng bào công giáo Yên Lập chung sức xây dựng quê hương
  • Cập nhật: 11/11/2021
  • Lượt xem: 2896 lượt xem

Huyện Yên Lập có hai giáo xứ, tám giáo họ với hơn 4.000 nghìn giáo dân sinh sống ở 17 xã, thị trấn. Nêu cao truyền thống “Sống phúc âm trong lòng dân tộc để phục vụ hạnh phúc của đồng bào”, trong công cuộc xây dựng và phát triển quê hương, đồng bào công giáo trên địa bàn huyện đã và đang tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, sống tốt đời, đẹp đạo.

Mô hình gia trại nuôi cá, ốc nhồi của giáo dân Dương Văn Cam ở khu Đồng Cạn cho thu nhập từ 200-300 triệu đồng/năm. 

Về khu Đồng Cạn, thị trấn Yên Lập hôm nay, chúng tôi cảm nhận rõ sự thay da đổi thịt nơi đây, cuộc sống của người dân đang ngày càng cải thiện. Ông Nguyễn Đức Thiệu, Bí thư Chi bộ khu cho biết: “Khu Đồng Cạn có 262 hộ với hơn 800 nhân khẩu trong  đó trên 50% là đồng bào công giáo sinh sống, song ở đây lương – giáo luôn một lòng tất cả vì việc chung, tích cực ủng hộ các chủ trương chính sách pháp luật nhà nước trong xây dựng nông thôn mới, thi đua lao động sản xuất, xóa đói giảm nghèo”. 

Từ công tác tuyên truyền, phát động các phong trào thi đua, sự quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi của chính quyền địa phương nhiều cơ sở, hộ gia đình đã mạnh dạn đẩy mạnh phát triển sản xuất, kinh doanh ở nhiều lĩnh vực chăn nuôi, trồng trọt, nhiều mô hình phát triển kinh tế cho hiệu quả cao như: Trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm, mô hình nuôi trồng thủy sản, trồng cây ăn quả...; nhiều gia đình có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm, nâng mức thu nhập bình quân đầu người của thị trấn lên 45 triệu đồng/năm và tỷ lệ hộ nghèo giảm 10%... Tiêu biểu như trang trại trồng cây ăn quả kết hợp nuôi cá và ốc nhồi của giáo dân Dương Văn Cam ở khu Đồng Cạn cho thu nhập từ 200-300 triệu đồng/năm. Kinh tế phát triển tạo đà cho thị trấn đầu tư hạ tầng cơ sở nông thôn, nhiều công trình phúc lợi, y tế, nhà văn hóa được xây dựng khang trang, kiên cố in đậm dấu ấn của cộng đồng dân cư. Năm 2020, thị trấn đã xây dựng mới bảy nhà văn hóa, sửa chữa và nâng cấp ba nhà văn hóa với tổng kinh phí trên 7 tỷ đồng. Bên cạnh đó, việc xây dựng thiết chế văn hóa, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của địa phương cũng đạt nhiều kết quả nổi bật.  

Diện mạo thị trấn Yên Lập, huyện Yên Lập đã đổi thay cùng chương trình xây dựng nông thôn mới.

 

Đến xã Xuân An, chúng tôi cảm nhận không khí thi đua lao động sản xuất. Toàn xã có trên 300 hộ là đồng bào công giáo sinh sống tập trung chủ yếu tại các khu Liên Hiệp 1, Liên Hiệp 2, An Lạc 1, An Lạc 2, vốn nổi tiếng với nghề truyền thống làm thợ xây, tuy vất vả nhưng đã mang lại thu nhập ổn định cho người dân từ 8-10 triệu đồng/tháng. Ông Đinh Văn Cầu – Chủ tịch UBND xã cho biết: “Nghề xây dựng đã ăn sâu vào máu thịt của người dân địa phương, so với những công việc lao động phổ thông khác thì nghề thợ xây mang lại thu nhập khá cao, linh động, không yêu cầu trình độ cao, đặc biệt đó là nghề truyền thống nên được người dân tại các khu duy trì, phát triển. Đến nay, ngoài phát triển kinh tế nông nghiệp, đàn ông tại địa phương  hầu như ai cũng làm được nghề”. 

Cùng với phát triển kinh tế, các mặt văn hóa, giáo dục, khuyến học khuyến tài, an sinh xã hội cũng luôn được bà con công giáo của huyện quan tâm. Công tác xây dựng đời sống văn hóa, làng văn hóa, gia đình văn hóa luôn được và con giáo dân quan tâm thực hiện. Các khu công giáo trên địa bàn đều có tỷ lệ gia đình đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa” chiếm trên 80%. Nhiều gia đình công giáo được khen thưởng trong ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư.  

Phát huy truyền thống đoàn kết, yêu nước, thực hiện tốt Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, sống tốt đời đẹp đạo”, đồng bào Công giáo trên địa bàn huyện Yên Lập tích cực tham gia lao động sản xuất, phát triển kinh tế, quan tâm đầu tư cho sự nghiệp văn hóa, giáo dục, làm tốt công tác an sinh xã hội, đoàn kết giúp nhau cùng vươn lên, xây dựng nếp sống lành mạnh, tiến bộ góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Nguồn: baophutho.vn