Hiệu quả từ mô hình nuôi cá tầm ở xã Mỹ Lương
  • Cập nhật: 02/06/2022
  • Lượt xem: 553 lượt xem

Thôn Xe Ngà, xã Mỹ Lương là nơi có điều kiện khí hậu, nguồn nước cũng như hệ sinh thái môi trường rất thuận lợi cho việc nuôi các loài cá nước lạnh, đặc biệt là loài cá tầm. Năm 2021, qua tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm từ nhiều mô hình nuôi cá tầm ở địa phương khác, chị Nguyễn Thị Trình Đoàn viên thanh niên Thôn Xe Ngà, xã Mỹ Lương là người đầu tiên đưa con cá tầm vào nuôi tại vùng đất này; mở ra triển vọng về một giống vật nuôi mới có giá trị kinh tế cao, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của huyện Yên lập.


Đoàn viên Nguyễn Thị Trình, khu Xe Ngà, xã Mỹ Lương, đang cho cá ăn

Đến thăm mô hình nuôi cá tầm của chị Nguyễn Thị Trình, chúng tôi thật ngỡ ngàng với mô hình nuôi cá ở đây, rất khác lạ với các mô hình chăn nuôi thủy sản truyền thống trên địa bàn huyện. Mô hình được xây dựng quy mô gồm 4 bể nuôi cá được thiết kế theo hình tròn, và dài các bể cá được lót bạt nhựa, trung bình mỗi bể rộng từ  40 đến 45 m2 và luôn có mực nước sâu từ 1,2m - 1,4m.  Chị Trình chia sẻ: “Lần đầu nuôi cá tầm, gặp rất nhiều khó khăn vì do chưa có kinh nghiệm nuôi và đây cũng là giống cá mới được nuôi lại địa phương, lại chưa nắm vững kỹ thuật chăn nuôi nên lứa cá giống đầu thả một số con bị chết. Nguyên nhân được xác định là do cá giống phải vận chuyển đường dài từ các tỉnh về, một vài con bị mệt và chưa thích nghi với nguồn nước mới. Bên cạnh đó, cá bán sớm nên trọng lượng của cá chưa đạt tối đa như mong muốn. Tuy nhiên, trừ chi phí về con giống, thức ăncho cá  vẫn thu lãi được gần 60 triệu đồng”.

Rút kinh nghiệm từ vụ nuôi trước, bản thân chị Trình tiếp tục tìm tòi, học hỏi qua sách báo, tham quan các mô hình nuôi cá Tầm ở nhiều nơi để có thêm kinh nghiệm cũng như kỹ thuật chăm nuôi cá tầm. Sau gần 2 năm thực hiện nuôi, bước đầu cho thấy đàn cá sinh trưởng tốt, thích nghi với điều kiện khí hậu, môi trường ở thôn Xe Ngà, xã Mỹ Lương. Từ lúc thả con giống có trọng lượng trung bình từ 0,8 - 0,9gam/con, sau một năm nuôi, trọng lượng cá có thể đạt bình quân từ 2,0 - 2,5kg/con.Với giá bán trên thị trường hiện nay giao động khoảng từ 200.000 - 250.000đ/kg.  Hiện nay, gia đình chị đang nuôi vụ cá thứ 3đã tăng số lượng cá giống với gần 6 nghìn con đã được 7 tháng tuổi, trọng lượng trung bình mỗi con gần 1,5 kg, dự kiến cuốinăm 2022, xuất bán gần 5 tấn cá tầm thương phẩm ra thị trường.Đồng chí Đinh Viết Hòa - Bí thư Đoàn xã Mỹ Lương cho biết: "Đồng chí Nguyễn Thị Trình, bí thư chi đoàn khu Xe Ngà là một trong những đoàn viên thanh niên tiêu biểu của xá Mỹ Lương đang thực hiện nuôi cá tầm trên địa bàn xã, đây là một trong những mô hình kinh tế hiệu quả, qua quá trình chăn nuôi đã có thu nhập nhất định để phát triển kinh tế trong gia đình, tạo việc làm cho lao động nông thôn"


Đoàn viên trong xã đến thăm quan mô hình nuôi cá tầm của Nguyễn Thị Trình, khu Xe Ngà, xã Mỹ Lương

Việc nuôi thành công cá tầm của đoàn viên Nguyễn Thị Trình ở xã Mỹ Lương đã mở ra một hướng sản xuất hàng hóa mới dựa trên tiềm năng, thế mạnh của địa phương,giúp cho đoàn viên và người dân trong và ngoài huyện đến tham quan học tập, mở thêm địa điểm mới nơi có điều kiện về nguồn nước, môi trường phù hợp với nuôi giống cá tầm thương thẩm, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống; đồng thời, cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho người tiêu dùng./.

Bích Thọ - Vũ Trịnh( Trung tâm VH,TT,DL và Truyền Thông)