Hội Chữ thập đỏ huyện Yên Lập cầu nối trong các hoạt động nhân đạo
  • Cập nhật: 13/09/2021
  • Lượt xem: 3376 lượt xem

Trong những năm qua với phương châm "Ngành ngành làm việc thiện, nhà nhà làm việc thiện” Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Yên Lập đã tích cực vận động các nhà hảo tâm, giúp đỡ những trường hợp cơ nhỡ rủi do, hoạn nạn, người già cô đơn không nơi nương tựa, trẻ em mồ côi tật nguyền, nạn nhân nhiếm chất độc da cam (CĐDC). Qua đó góp phần giúp đỡ những đối tượng kém may mắn có thêm động lực vươn lên trong cuộc sống.


Hội CTĐ huyện trao quà tết cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Phúc Khánh nhân dịp đón Xuân Tân Sửu  2021

Trong nhiệm kỳ (2016 - 2021) Hội CTĐ huyện đã đổi mới phương thức hoạt động tăng cường công tác tuyên truyền vận động với nhiều hình thức phong phú đa dạng nhằm nâng cao nhận thức của các tổ chức cá nhân tích cực tham gia nhiều việc thiện. Đến nay Hội CTĐ huyện phát triển được gần 9.000 hội viên ở 24 cơ sở Hội và 24 đội thanh niên xung kích, với trên 200 thành viên. 

Trong nhiệm kỳ Ban Thường vụ Hội Chữ thập đỏ huyện xác định công tác xã hội nhân đạo là nhiệm vụ trọng tâm, Hội  đã tham mưu Huyện ủy, UBND huyện ra các văn bản chỉ đạo làm tốt công tác tuyên truyền vận đông các nhà hảo tâm, doanh nghiệp; các bộ công nhân viên chức trên địa bàn hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh  đặc biệt khó khăn người khuyết tật, nạn nhân CĐDC bằng tiền mặt và bằng vật chất trị giá trên 6 tỷ đồng, tặng gần 15 nghìn xuất quà cho các đối tượng, thông qua phong trào " Tết vì người nghèo và nạn nhân CĐDC"  và các hoạt động hỗ trợ khác trong dịp tết như:  xây, sửa  chữa nhà nhân đạo, cho tặng các đồ dùng gia dụng tới các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trị giá trên 1 tỷ đồng.

Thực hiện chương trình dự án "Ngân hàng bò"  Từ năm 2016 đến năm 2021 Hội tiếp tục duy trì quản lý dự án, đồng thời vận động các nguồn lực từ hội viên Hội Chữ thập đỏ các cấp, các doanh nghiệp trong và ngoài huyện, trao  bổ sung 33 con  bò cái sinh sản cho các hộ nghèo tại các xã Xuân An, Mỹ Lung, Lương Sơn, Xuân Viên, thị trấn Yên Lập, Minh Hòa, Ngọc Lập và Xuân Thủy, nâng tổng số ngân hàng bò của huyện lên 100 con, đã giúp cho nhiều hộ gia đình nghèo khó có việc làm tăng thu nhập hàng năm.


Hội CTĐ huyện trao bò sinh sản hỗ trợ hộ nghèo, tại xã Xuân Thủy

Thực hiện vai trò cầu nối đưa nhà hảo tâm đến với địa chỉ nhân đạo, hàng năm Hội đã triển khai chương trình “Nồi cháo nghĩa tình” vận động ủng hộ bằng tiềm mặt, để tổ chức nồi cháo nghĩa tình, bữa cơm trưa miễm phí cho bệnh nhân nghèo tại Trung tâm Y tế huyện Yên Lập. Chương trình xây nhà nhân đạo được Hội đặc biệt quan tâm trong những năm qua Hội đã vận động các tổ chức cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài huyện xây mới được 25 ngôi nhà nhân đạo, mỗi ngôi nhà trị giá 55 triệu đồng, ngoài ra Hội còn phối hợp với Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ , Hội Cựu chiến binh, UBND các xã, thị trấn xây, nhà đại đoàn kết, nhà khăn quàng đỏ. Tổng giá trị công tác xã hội trong nhiệm kỳ qua đạt gần 13 tỷ đồng. Bên cạnh đó hàng năm Hội CTĐ huyện phối hợp với các cơ sở y tế tổ chức mời các bác sỹ chuyên khoa tại các bệnh viện tuyến Trung ương có trình độ cao về khám, tư vấn, cấp thuốc miễn phí cho cho trên 2 nghìn  lượt người thuộc các xã đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện. Cùng với các ban ngành đoàn thể   các xã, thị trấn trong huyện, tuyên truyền vận động được trên 3 nghìn người đăng ký hiến máu, thu được trên 2.900 nghìn  đơn vị máu an toàn, góp phần cứu chữa người bệnh thiếu máu qua cơn nguy kịch.


  Hội CTĐ và Trung tâm Y tế huyện tặng quà cho bệnh nhân nghèo đang điều trị tại bệnh viện, trong dịp tết nguyên đán. 

Có thể khẳng định công tác huy động nguồn lực trong các hoạt động nhân đạo của Hội CTĐ huyện trong nhiệm kỳ qua đã đạt được kết quả đáng ghi nhận, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng. Tiếp nối những kết quả đó thời gian tới Hội CTĐ huyện Yên Lập tiếp tục đổi mới nội dung phương thức hoạt động không ngừng nâng cao chất lượng và hiệu quả, nâng cao vị thế và khẳng định vai trò nòng cốt trong các hoạt động nhân đạo, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội và nhân đạo của Đảng, nhà nước trên địa bàn huyện./.

Bài, ảnh: Bích Thọ ( Đài TT Yên Lập)