Hướng dẫn tạm thời xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng test nhanh và RT- PCR trước diễn biến tình hình dịch
  • Cập nhật: 21/10/2021
  • Lượt xem: 3561 lượt xem

Ngày 19/10/2021, Tiểu ban Y tế - Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh Phú Thọ ra Văn bản số 3048/CV-TBYT về việc hướng dẫn tạm thời xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng test nhanh và RT- PCR trước diễn biến tình hình dịch

Theo đó:

Đối với khu vực khoanh vùng, phong tỏa đã được xét nghiệm sàng lọc bằng test nhanh kháng nguyên

Khẩn trương tổ chức xét nghiệm lại cho toàn bộ người dân trong khu vực phong tỏa bằng phương pháp RT-PCR trên nguyên tắc như sau:

+ Đối với các trường hợp trong cùng một gia đình, người tiếp xúc gần với ca bệnh dương tính: Lấy mẫu xét nghiệm lại bằng RT-PCR mẫu đơn.

+ Đối với các trường hợp các hộ gia đình khác: Lấy mẫu xét nghiệm lại bằng RT-PCR mẫu gộp theo hộ gia đình.

Tuân thủ quy trình lấy mẫu xét nghiệm, gộp mẫu xét nghiệm tại Quyết định số 1817/QĐ-BYT, ngày 07/4/2021 của Bộ Y tế về việc ban hành Hướng dẫn tạm thời việc gộp mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

Đối với các khu vực cấp độ 2, cấp độ 3, khu vực không tổ chức khoanh vùng, phong tỏa

Cơ quan y tế căn cứ đánh giá nguy cơ trên địa bàn quản lý chủ động tham mưu cho chính quyền địa phương chỉ định việc tổ chức xét nghiệm test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 để tầm soát ngẫu nhiên (cỡ mẫu tối thiểu 20% - 30% dân số khu vực), định kỳ tại các khu vực có nguy cơ cao, tập trung đông người như cơ sở khám chữa bệnh, chợ đầu mối, bến xe, siêu thị, trung tâm thương mại,... hoặc đối với các nhóm nguy cơ cao thường xuyên tiếp xúc với nhiều người như lái xe taxi, xe ôm, người giao hàng (shipper), .

Thực hiện áp dụng cách ly y tế tạm thời, điều tra, truy vết, xử lý đối với ca bệnh nghi ngờ theo quy định và tổ chức lấy mẫu và làm lại xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR.

Tuân thủ hướng dẫn thực hiện tại Quyết định số 2022/QĐ-BYT ngày 28/4/2021 của Bộ Y tế V/v Ban hành Hướng dẫn sử dụng sinh phẩm xét nghiệm nhanh kháng nguyên vi rút SARS-CoV-2.

Đối với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh

Khẩn trương áp dụng các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 đã được xây dựng theo hướng dẫn của Ban Quản lý các Khu công nghiệp, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội; trong đó, rà soát, bố trí ngay phòng cách ly tạm thời tại doanh nghiệp.

Tổ chức xét nghiệm sàng lọc cho 100% công nhân, người lao động tại doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh. Thực hiện quy trình lấy mẫu đảm bảo theo đúng quy định để có kết quả chính xác nhất (hướng dẫn quy trình tự lấy mẫu xét nghiệm tại Phụ lục đính kèm).

Chỉ sử dụng các sinh phẩm xét nghiệm đã được Bộ Y tế cấp phép sử dụng (có danh sách các sinh phẩm đính kèm).

Tình huống phát hiện trường hợp nghi ngờ dương tính với SARS-CoV-2: Trước mắt ổn định tình hình, không hoang mang lo lắng cũng như giải thích đầy đủ cho người được xét nghiệm yên tâm; đồng thời chuyển ngay trường hợp có kết quả nghi ngờ về phòng cách ly tạm thời và liên hệ với cơ sở y tế nơi gần nhất để được hướng dẫn và xử lý kịp thời theo qui định.


 

Ban Biên tập