Lạ vị thịt thính xứ Mường
  • Cập nhật: 07/02/2022
  • Lượt xem: 3266 lượt xem

Ai đã từng thử qua món thịt chua, nem sợi hẳn là biết đến vị thơm ngon, sức hấp dẫn đặc trưng của ẩm thực xứ Mường. Thịt thính cũng vậy, vừa có vị chua, ngọt của thịt, chút mùi bột thính vương vương hoà quyện cùng lớp bì giòn tan, đằm đặm. Chẳng ai nhớ món ăn này có từ bao giờ, nhưng trải qua bao thăng trầm thời gian, thịt thính vẫn được lưu giữ và làm phong phú thêm hương vị ẩm thực độc đáo của người dân xứ Mường, say lòng biết bao thực khách.

Thịt thính là món ăn quen thuộc trong kho tàng ẩm thực quê hương, nhưng ở mỗi vùng miền, dân tộc lại có cách chế biến khác nhau mang dấu ấn, đặc trưng riêng trong hương vị món ăn. Nhiều năm kinh nghiệm trong nghề làm thịt chua, thịt thính xứ Mường, anh Khúc Văn Đạt – Chủ cơ sở sản xuất thịt chua, thịt thính Đạt Xuân (xã Mỹ Lung, huyện Yên Lập) chia sẻ: “Thịt thính là món ăn truyền thống của người dân tộc Mường. Ban đầu, người Mường làm thịt thính để bảo quản thức ăn dự trữ. Nhưng khi kết hợp với các loại gia vị lại tạo nên món ăn thơm ngon, lạ vị lôi cuốn thực khách”.

 

Để làm ra món thịt thính ngon, việc lựa chọn và chuẩn bị nguyên liệu hết sức quan trọng. Thịt lợn được chọn làm phải nạc, còn tươi nguyên ở phần thăn, vai hoặc phần mông. Da bì lợn tươi hồng. Sau khi rửa sạch bằng nước muối, để ráo, tảng thịt được ra khổ vừa miếng, đều thớ và vuông vức.


Với thịt thính, bột thính được xem là nguyên liệu quan trọng tạo ra màu sắc và mùi thơm đặc trưng cho món ăn. Bột thính được người Mường làm từ ngô già ngâm nước. Sau đó được rang bằng than củi cho đến khi có màu vàng cánh gián mới nhắc xuống xay mịn.


Sau khi ướp thịt trong thời gian quy định, thịt được lăn đều qua thính rồi ủ tiếp trong hai ngày để đạt độ chua tiêu chuẩn trước khi đóng gói thành phẩm.


  

Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, thịt thính sau khi hoàn thành được đóng gói chân không và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh 45 ngày (kể từ ngày sản xuất). Thịt thính được chế biến bằng cách áp chảo hoặc được quay giòn trong lò nướng. Món ăn sẽ chọn vị hơn khi được nướng bằng than hoa.

Nguồn: Báo Phú Thọ