Lan tỏa chương trình “ Mẹ đỡ đầu - kết nối yêu thương” ở Yên Lập
  • Cập nhật: 28/09/2022
  • Lượt xem: 2332 lượt xem

Thời gian qua, các cấp hội phụ nữ huyện Yên Lập đã và đang triển khai hiệu quả Chương trình “Mẹ đỡ đầu - kết nối yêu thương”, góp phần mang hơi ấm tình thương giúp những trẻ em mồ côi, trẻ em nghèo thiếu may mắn có thêm động lực để vươn lên trong cuộc sống.

Hưởng ứng Chương trình “Mẹ đỡ đầu” của hội LHPN các cấp phát động, Hội LHPN xã  Xuân Thủy đã vận động các hội viên, cá nhân có lòng hảo tâm tích cực ủng hộ và tham gia làm cầu nối để kết nối những tấm lòng hảo tâm giúp đỡ các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Chúng tôi được Chị Nguyễn Thị Kiều Hương- Chủ tịch Hội phụ nữ Xuân Thủy dẫn đến thăm gia đình em Đinh Văn Hoàng năm nay 11 tuổi ở Khu 8 xã Xuân Thủy, huyện Yên Lập. Ngôi nhà cấp 4 sập xệ nằm nép mình trên con đường nhỏ. Có lẽ đã lâu lắm rồi, kể từ khi Bố em mất sớm, em Đinh Văn Hoàng rất vui khi được mẹ Hương là Chủ tịch Hội LHPN xã Xuân Thủy mua cho em sách vở, quần áo để chuẩn bị cho năm học mới. Ngôi nhà dường như ấm cúng hơn mỗi khi mẹ Hương đến thăm em. Được mặc bộ quần áo mới, cặp sách mới, đôi mắt em ánh lên niềm vui ấp áp. Em Đinh Văn Hoàng - Khu 8 xã Xuân Thủy, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ chia sẻ:“Mẹ Hương thường xuyên đến thăm con, mua cho con quần áo sách vở, hỏi thăm động viên con, con rất là vui và quý mến Mẹ Hương”


Chị Nguyễn Thị Kiều Hương- Chủ tịch Hội LHPN xã Xuân Thủy đến thăm động viên gia đình em Đinh Văn Hoàng- Khu 8 xã Xuân Thủy, huyện Yên Lập

Gia đình em thuộc diện hộ nghèo, bố mất sớm một mình mẹ nuôi hai anh em ăn học. Biết được hoàn cảnh của em, Hội phụ nữ xã Xuân Thủy đã nhận đỡ đầu em Đinh Văn Hoàng năm nay 11 tuổi, với hi vọng san sẻ bớt những vất vả tạo động lực giúp em vươn lên trong cuộc sống. Không chỉ quan tâm hỏi han động viên các em mỗi năm hội phụ nữ xã  hỗ trợ  cho  gia đình em 200.000 đồng/ tháng đến khi em 18 tuổi để giúp gia đình em trang trải thêm chi phí học tập. Chị Nguyễn Thị Kiều Hương- Chủ tịch Hội LHPN xã Xuân Thủy cho chúng tôi biết “Khi mà làm chương trình này tôi thấy có ý nghĩa rất lớn khi mà phụ nữ chúng tôi đỡ đầu tạo mọi điều kiện để cho các cháu học tập và giao lưu với bạn bè khi mà các con ra ngoài xã hội các con không cảm thấy thiệt thòi so với các bạn”

Còn hoàn cảnh em Đỗ Thị Hòa, năm nay 13 tuổi, bản thân em bị khuyết tật nhưng Hòa là một cô bé ngoan học giỏi. Bố mất sớm một mình mẹ nuôi 3 chị em ăn học.  Năm nay, cuộc sống của gia đình Hòa đã phần nào đỡ khó khăn  và đong đầy yêu thương hơn khi em được Hội LHPN xã Phúc Khánh phối hợp với Công an xã nhận giúp đỡ theo chương trình“Mẹ đỡ đầu”.

Em Đỗ Thị Hòa xã Phúc Khánh, huyện Yên Lập chia sẻ “Các cô trong hội phụ nữ xã cùng với các Chú công an xã đã  mua cho con bàn học, sách vở, cặp sách trong năm học này. Những lúc rảnh rỗi hay con ốm đau các cô lại đến thăm con. Con cảm thấy rất vui và cảm ơn các Cô chú rất nhiều.  Con sẽ cố gắng học thật giỏi sau này lớn lên thành người có ích cho xã hội” 


Hội LHPN xã Phúc Khánh phối hợp với Công an xã nhận đỡ đầu cháu Đỗ Thị Hòa, xã Phúc Khánh,  huyện Yên Lập

Đó 2 là trong số những đứa trẻ sớm phải rời xa cha hoặc mẹ được các chị em phụ nữ ở các xã thị trấn trên địa bàn huyện Yên Lập nhận đỡ đầu trong thời gian qua. Bằng tình thương yêu và tấm lòng của người mẹ, từ đầu năm 2022 đến nay các chị đã đồng hành, giúp đỡ được 16 trẻ mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Bên cạnh việc hỗ trợ, các chị cũng đã thường xuyên đến thăm động viên tinh thần chỉ bảo các em trong học tập và cuộc sống hàng ngày.

Bà Chu Thị Liên - Chủ tịch Hội LHPN huyện Yên Lập cho biết“Đến nay các cấp hội đã nhận đỡ đầu được 16 cháu với nguồn kinh phí hỗ trợ được trên 250 triệu đồng. Quan điểm chỉ đạo của chúng tôi là phát huy truyền thống tương thân tương ái của dân tộc, cán bộ, hội viên phụ nữ phát huy tinh thần nhân văn tích cực tham gia hưởng ứng chương trình, huy động nguồn lực xã hội hóa gắn với mỗi cơ sở hội hàng năm có ít nhất một hành động hoặc một việc làm thiết thực để hỗ trợ chăm sóc trẻ em mồ côi có thêm động lực vươn lên trong cuộc sống”


Hội phụ nữ xã Mỹ Lung đến thăm động viên trẻ mồ côi trên địa bàn xã


Hội phụ nữ Công an huyện nhận đỡ đầu cháu Cù Nguyệt Nam- Khu Vĩnh Thịnh xã Mỹ Lương, huyện Yên Lập.

Vẫn biết không có gì có thể thay thế được vòng tay yêu thương của người mẹ nhưng những người mẹ đỡ đầu đặc biệt này  mong muốn bằng những việc làm thiết thực của mình sẽ góp phần nuôi dưỡng tâm hồn thể chất giúp các con vững vàng hơn trong mỗi bước đi trên đường đời.

 Những cái ôm rất chặt, những lời hỏi thăm tận tình, bát cháo hay viên thuốc khi các em ốm… hơn tất cả, sự sẻ chia, góp sức của các mẹ đỡ đầu sẽ giúp trẻ mồ côi có thêm điểm tựa, thêm yêu thương để các em viết tiếp ước mơ của mình./.

Hồng Vân (Trung tâm VH- TT- DL và Truyền thông)