Lễ hội mở cửa rừng huyện Yên Lập
  • Cập nhật: 09/02/2022
  • Lượt xem: 3326 lượt xem

Ngày 6-2 (tức mùng 6 tháng Giêng năm Nhâm Dần 2022), tại xã Minh Hoà, đã diễn ra Lễ hội mở cửa rừng của dân tộc Mường huyện Yên Lập. Tới dự có đồng chí Đinh Hải Nam - Ủy viên BTV Huyện ủy, PCT UBND huyện; đồng chí Đinh Thị Thu Thủy - Ủy viên BTV Huyện ủy, Trưởng Ban Tổ chức huyện ủy; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ cùng nhân dân các dân tộc xã Minh Hòa và nhân dân các xã lân cận đã đến dự.


Các đồng chí lãnh đạo huyện dâng hương tại Đình Phục cổ xã Minh Hòa

 Lễ hội mở cửa rừng xã Minh Hòa được tổ chức vào ngày mùng 6 tháng Giêng hàng năm, với ý nghĩa mở ra một mùa săn bắt, hái lượm mới của người Mường; cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, đồng thời thể hiện ước nguyện khát vọng của con người về một cuộc sống ấm no, sung túc đủ đầy, bản làng hòa thuận vui vẻ. 


Lễ hội mở cửa rừng tại xã Minh Hòa được tổ chức trang trọng, các già làng trưởng bản, người có uy tín dâng hương làm lễ.

Lễ hội diễn ra các nghi lễ chính như: Lễ tế thần và tinh linh rừng núi; nghi lễ săn bắn thú rừng và cúng tế thành hoàng làng. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19,năm nay Ban tổ chức thực hiện một số nghi lễ chính như lễ tế thần, tổ chức phường săn, không tổ chức phần hội nhằm hạn chế tập trung đông người.Phường săn đã bắt được thú rừng về làm lễ tế thần


Lễ hội Mở cửa rừng là lễ hội truyền thống của người Mường huyện Yên Lập, đã ăn sâu vào tiềm thức của mỗi người con dân tộc Mường nói riêng và các dân tộc trong huyện, trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu vào mỗi dịp đầu Xuân.

Bích Thọ - Vũ Trịnh (Trung tâm VH,TT,DL&TT)