Ngành giáo dục Yên Lập vượt khó vươn lên
  • Cập nhật: 26/08/2022
  • Lượt xem: 1557 lượt xem

Năm 2021 đã đi qua, đánh dấu 1 năm nỗ lực vượt khó của nghành giáo dục Yên Lập. Chưa bao giờ trong lịch sử ngành giáo dục Yên Lập cũng như cả nước đối mặt với những khó khăn phức tạp của dịch bệnh. Một năm đầy biến cố, nhưng dưới sự quan tâm của các cấp Uỷ Đảng, sự nỗ lực vượt khó không ngừng nghỉ của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên và học sinh. Từ ý chí và sáng tạo ngành giáo dục huyện Yên Lập tiếp tục đạt được những kết quả nổi bật, thực hiện hiệu quả chương trình đổi mới nâng cao chất lượng giáo dục góp phần đưa giáo dục Yên Lập có nhiều khởi sắc.

Năm học 2021 - 2022 là năm đầu tiên triển khai thực hiện Nghị quyết số 44 ngày 12/4/2021 của Ban chấp hành Đảng bộ huyện về phát triển giáo dục và đào tạo giai đoạn 2021 - 2025, là năm học diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid - 19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác dạy và học của các nhà trường trên địa bàn huyện. Song dưới sự lãnh chỉ đạo trực tiếp của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, sự phối hợp chặt chẽ của các ban ngành, đoàn thể và toàn xã hội, đã tạo điều kiện thuận lợi để công tác giáo dục và đào tạo của huyện Yên Lập thực hiện có hiệu quả, mục tiêu kép vừa triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid -19, đảm bảo an toàn trong trường học, khắc phục khó khăn tập trung nâng cao chất lượng giáo dục.

Toàn cảnh Trường THCS Thị trấn II

Với mục tiêu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, trong năm học vừa qua UBND huyện đã chỉ đạo phòng Giáo dục và Đào tạo, các cơ sở giáo dục thực hiện đổi mới phương pháp dạy học theo hướng lấy chất lượng, hiệu quả giáo dục làm trọng tâm, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý và dạy học, đặc biệt tích cực dạy học trực tuyến và học qua Internet trong thời điểm nghỉ phòng chống dịch bệnh Covid -19, đảm bảo phương châm "tạm ngừng đến trường, không dừng việc học"

Cô giáo Hà Thị Dậu, Giáo viên trường Tiểu học Lương Sơn A cho biết:“Trong năm học vừa qua tình hình dịch Covidd -19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng không nhỏ đế sự phát triển KTXH của địađại phương cũng như công tác giáo dục của ngành, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của phòng Giáo dục và Đạo tạo công tác giáo dục của các nhà trường cũng như trường Tiểu học Lương Sơn A nói riêng đã có những thuận lợi khó khăn nhất định, về thuận lợi được các cấp Đảng ủy, Chính quyền địa phương quan tâm chỉ đạo sát sao kịp thời trong công tác phòng chống dịch bệnh, phòng Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các nhà trường trong đó có trường THLS A xây dựng các kế hoạch dạy học, đáp ứng tình hình diễn biến của dịch bệnh,  linh hoạt, theo hướng tập chung vào các nội dung cơ bản cốt lõi của chương trình. Bên cạnh đó có không ít những khó khăn tại thời điểm dạy học theo tình hình diễn biến của Covid -19 như học sinh không đủ các điều kiện để tham gia học trực tuyến”

Năm học 2021 - 2022, toàn huyện có tổng số 60 trường học và 01Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên với 823 lớp và trên 24 nghìn 700 học sinh. Trong đó, giáo dục Mần non có 20 trường và 01 nhóm trẻ độc lập với gần 250 nhóm, lớp và trên 5.900 trẻ; giáo dục phổ thông, Cấp Tiểu học có 18 trường với trên 9.600 học sinh, cấp THCS có 18 trường với 6.45 học sinh; cấp THPT, Trung TGDNN - GDTX có 2.663 học sinh.

Không chỉ vậy, năm vừa qua, đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên toàn ngành được củng cố, tăng cường về chất lượng. Hoạt động bồi dưỡng và sinh hoạt chuyên môn từng bước được đổi mới; các chế độ, chính sách đối với nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục được thực hiện cơ bản đầy đủ, kịp thời. Thầy giáo: Hà Thành Hưng, Hiệu trưởng Trường THPT Yên Lập cho biết: “Dưới sự lãnh trực tiếp của chi bộ Đảng nhà trường cùng với sự đoàn kết đồng lòng của tập thể cán bộ quản lý giáo viên, nhân viên, chất lượng giáo dục của trường THPT Yên Lập được khẳng định, năm học 2021 - 2022 kết quả của kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh nhà trường có 58 em học sinh đạt giải, trong đó có 7 giải nhất, 19 giải nhì, 19 giải 3 và 13 giải khuyến khích, tiếp tục duy trì vị trí số 1của tỉnh, Kết quả tốt nghiệp THPT trung bình các môn đạt 7,87 điểm tiếp tục đứng thứ 4 toàn tỉnh. Năm học 2021 - 2022 nhà trường được Chủ tịch UBND tỉnh tặng thưởng danh hiệu tập thể lao động suất xắc”

Trường THPT Yên Lập tổ chức lễ tuyên dương khen thưởng học sinh giỏi

Cùng với đó, năm qua, huyện cũng tiếp tục tăng cường các nguồn lực đầu tư cho giáo dục, tập trung đầu tư kiên cố hóa trường lớp và xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, trong năm học  đã có 2 trường được công nhận mới đạt chuẩn quốc gia, 12 trường được công nhận lại Chuẩn quốc gia sau 5 năm, trong đó có 03 trường Mầm non, 6 trường Tiểu học và 3 trường THCS. Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với UBND các xã, thị trấn, các đơn vị liên quan huy động, lồng ghép các nguồn lực từ nhân dân xây dựng, tu sửa phòng học, phòng công vụ, phòng nội trú và nhiều hạng mục khác, bổ xung thiết bị, đồ dùng dạy học, cơ bản đáp ứng nhu cầu dạy học. Cô giáo: Hoàng Thị Hồng Khanh, Hiệu trưởng Trường THCS Phúc Khánh chia sẻ:“Năm học 2021 - 2022, trường đã được đầu tư cơ sở vật chất và trang thiết bị dạy học, trong đó nguồn vốn đầu tư 1,5 tỷ đồng, thực hiện  xây dựng bổ xung cơ sở như: áp phan sân trường, nhà xe giáo viên, nhà xe học sinh, công trình vệ sinh hiện đại hóa của học sinh và giáo viên, được sự đồng thuân của phụ huynh học sinh chúng tôi đã mua sắm trang thiết bị dạy học để thực hiện như mua ti vi kết nối dường truyền Intenet dẫn về các lớp học phục vụ cho công tác giảng dạy”  

Với mục tiêu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, năm học 2020-2021, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Yên Lập đã chỉ đạo các trường thực hiện đổi mới phương pháp dạy học theo hướng lấy chất lượng, hiệu quả giáo dục làm trọng tâm. Đồng thời, chỉ đạo các trường học chủ động xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện nhiệm vụ năm học, gắn với thực hiện nghiêm túc các cuộc vận động, các phong trào thi đua có quy mô, sức lan toả sâu rộng. Tiêu biểu như thực hiện Chỉ thị 05 về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, và phong trào thi đua “xây dựng trường học an toàn, thân thiện, và bình đẳng”…

Công tác giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, giáo dục thể chất, các hoạt động trải nghiệm, phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh và bảo đảm an toàn trường học được quan tâm tổ chức thực hiện có hiệu quả. Công tác bồi dưỡng, nâng cao chất lượng học sinh giỏi văn hoá cấp tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực, các cuộc thi trên mạng Intenet được quan tâm chỉ đạo tham gia đầy đủ có chất lượng, qua đó giúp cho học sinh được bồi dưỡng, củng cố kiến thức.

Một tiết học của Trường Mầm non Đồng Thịnh

Phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, xây dựng Quỹ khuyến học tiếp tục được cấp ủy huyện và cơ sở quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo. Các hoạt động giáo dục hướng nghiệp, dạy nghề cho học sinh được đẩy mạnh. Công tác giáo dục thường xuyên, đào tạo nghề cho lao động nông thôn được chú trọng. Các mô hình học tập cộng đồng tiếp tục được duy trì và thực hiện hiệu quả..

Công tác xây dựng Đảng trong các trường học năm học được quan tâm, cấp ủy từ huyện đến cơ sở thường xuyên chăm lo, củng cố, kiện toàn các chi bộ Đảng trong trường học, chú trọng tạo nguồn bồi dưỡng phát triển đảng viên mới trong đội ngũ giáo viên, trong năm học, các chi bộ trường học đã kết nạp được 44 đảng viên mới. nâng tổng số đảng viên của toàn ngành đến nay là 1.308 đảng viên, 100% các chi bộ trường học được đánh giá, xếp loại hoàn thành nhiệm vụ trở lên, có 53/58 chi bộ trường học xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ, chiếm trên 91%. Có 01 chi bộ và 05 đảng viên được xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liền  được Huyện ủy khen thưởng.

Với những kết quả đạt được trong năm học vừa qua, năm học 2022 -2023 ngành Giáo dục đào tạo huyện Yên Lập tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 1112 của Bộ giáo dục và đào tạo về thực hiện 12 nhiệm vụ trọng  tâm trong năm học 2022-2023 trong đó Giáo dục Yên Lập sẽ vận dụng linh hoạt sáng tạo đề ra các  giải pháp để đạt được những thành tích cao.      

Đồng chí: Đinh Hải Nam, Ủy viên BTV huyện ủy, PCT, UBND huyện cho biết: Năm học 2022 -2023, ngành Giáo dục xác định chủ đề là “Đoàn kết, nỗ lực vượt khó khăn, đổi mới sáng tạo, củng cố, nâng cao chất lượng các hoạt động giáo dục và đào tạo”. Trên cơ sở đó, UBND huyện tiếp tục chỉ đạo việc xây dựng và triển khai kế hoạch năm học 2022-2023 một cách chủ động, linh hoạt, thích ứng với tình hình thiên tai, dịch bệnh để vừa bảo đảm an toàn cho học sinh, giáo viên, vừa củng cố và nâng cao chất lượng giáo dục.

Thực hiện tốt công tác điều động, luân chuyển, bố trí giáo viên đảm bảo cân đối và phù hợp về cơ cấu bộ môn; đẩy mạnh công tác xã hội hóa, huy động tối đa các nguồn lực tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị đáp ứng yêu cầu tổ chức các hoạt động giáo dục và thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 nói chung và đối với lớp 3, lớp 7 và lớp 10 năm học 2022-2023 nói riêng. Tiếp tục triển khai có hiệu quả công tác bồi dưỡng thường xuyên cho đội ngũ giáo viên để nâng cao năng lực quản lý, giảng dạy và thực hiện đảm bảo lộ trình nâng chuẩn về trình độ đào tạo của giáo viên theo quy định tại Nghị định số 71 năm 2020 của Chính phủ. Đẩy mạnh thực hiện phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập” chào mừng kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam gắn với việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” bảo đảm thiết thực và hiệu quả. Tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ giải pháp khác; đồng thời gắn mục tiêu kế hoạch năm học với việc thực hiện Nghị quyết số 44 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện khóa XXIV, nhiệm kỳ 2020-2025 về phát triển sự nghiệp giáo dục và đào tạo giai đoạn 2021-2025.

Với những thành tích đã đạt được trong năm học vừa qua, tin rằng, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Yên Lập sẽ tiếp tục có những giải pháp hiệu quả góp phần đổi mới căn bản và toàn diện sự nghiệp giáo dục và đào tạo, đáp ứng tốt hơn yêu cầu nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, nhằm đưa nền giáo dục huyện nhà không ngừng phát triển và đi lên, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong năm học mới và những năm tiếp theo, góp phần xây dựng quê hương Yên Lập  ngày càng phát triển./.