Nữ sinh dân tộc Mường Đinh Thị Kim Liên - Thủ khoa Trường Đại học Hùng Vương
  • Cập nhật: 17/09/2021
  • Lượt xem: 4739 lượt xem

Với tổ hợp 3 môn khối C00 (Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý) đạt 29,75 điểm, nữ sinh Đinh Thị Kim Liên Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS&THPT Yên Lập đã xuất sắc trở thành Thủ khoa của Trường Đại học Hùng Vương trong kỳ tuyển sinh năm 2021.


Nữ sinh dân tộc Mường Đinh Thị Kim Liên

Đến thăm gia đình tân sinh viên Đinh Thị Kim Liên ở khu 2, xã Xuân Viên, huyện Yên Lập, hỏi thăm đến nhà em không khó bởi ở cái xã miền núi nghèo này hiếm có học sinh nào học hành giỏi giang như vậy. Việc Kim Liên trở thành Thủ khoa của Trường Đại học Hùng Vương không chỉ là niềm vui của gia đình em mà còn là niềm tự hào của cả miền quê, nơi có 95% là đồng bào dân tộc thiểu số.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông, bố mẹ lại thường xuyên đau ốm nên từ nhỏ Kim Liên tự nhủ phải cố gắng học tập. Em tâm niệm chỉ có con đường học mới là con đường thoát nghèo ngắn nhất và nhanh nhất. Suy nghĩ đi đôi với hành động, trên lớp Kim Liên chăm chú nghe thầy cô giảng bài, về nhà em chăm chỉ ôn tập. Vốn hiếu học nên suốt những năm tiểu học, Liên luôn đạt thành tích học sinh giỏi.

Lên bậc THCS, Kim Liên theo học tại Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS&THPT Yên Lập. 11 tuổi phải sống xa gia đình nhưng với sự quyết tâm cùng tình yêu thương, giúp đỡ của thầy cô, bạn bè, Kim Liên đã nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới. Trong 7 năm học tập (từ lớp 6 đến lớp 12) tại đây, em đã khẳng định được năng lực, tố chất của bản thân khi luôn đạt thành tích học sinh giỏi toàn diện. Bên cạnh đó, em còn giành nhiều thành tích trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp như: Giải Ba môn Lịch sử tại kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện năm lớp 8, lớp 9; Giải Ba môn Lịch sử tại kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh năm lớp 12 cùng rất nhiều Giấy khen của nhà trường và ngành Giáo dục và Đào tạo.

Kim Liên chia sẻ: Nhà em có 2 anh em, anh trai em đã bỏ học từ sớm khiến bố mẹ rất buồn. Bố mẹ luôn bảo em là niềm hy vọng duy nhất của gia đình. Bởi vậy nên dù có khó khăn, vất vả thế nào em đều cố gắng vượt qua, biến áp lực thành động lực để đạt được thành tích tốt nhất trong học tập để không phụ lòng tin của bố mẹ.

Mơ ước của Kim Liên là trở thành cô giáo. Em thích học các môn xã hội, nhất là môn Lịch sử - một bộ môn mà hiện nay nhiều học sinh không thích học vì cho rằng vừa dài, vừa khó nhớ. Chia sẻ về bí quyết đạt được những thành công trong học tập, Đinh Thị Kim Liên chỉ khiêm tốn cho rằng: Lịch sử là một môn khoa học xã hội rất quan trọng. Học Lịch sử không khó và khô khan như mọi người nghĩ. Em nghĩ Lịch sử không đòi hỏi tố chất thông minh mà chỉ cần có đam mê, yêu thích kết hợp với sự cần cù, chịu khó là học tốt bộ môn này. Kinh nghiệm của bản thân em thì nên học theo cách sơ đồ hóa, có liên hệ với thực tế để dễ hiểu, dễ nhớ. Ngoài giờ học trên lớp, em thường xuyên lên mạng tham gia vào các buổi học online do các thầy cô ở những trường phổ thông hàng đầu cả nước dạy, chọn lọc các kiến thức cần thiết và ghi chép lại cẩn thận.


Lãnh đạo Trường Đại học Hùng Vương trao học bổng cho Thủ khoa Đinh Thị Kim Liên

Hiện nay, Kim Liên đang theo học ngành Giáo dục Tiểu học, Trường Đại học Hùng Vương. Đối với em đây là bước khởi đầu quan trọng trên chặng đường mới. Ngoài nỗ lực học tập tốt, em còn tích cực tham gia các phong trào thanh niên, các câu lạc bộ của nhà trường với mong muốn thông qua các hoạt động sẽ được rèn luyện bản thân, hoàn thiện các kỹ năng mềm trong cuộc sống, giúp mình tự tin hơn, năng động hơn.

“Bước chân vào trường đại học ban đầu em cũng lo lắng với các khoản chi phí phục vụ học tập, sinh hoạt. Nhưng may mắn vì từ năm học này, sinh viên nhóm ngành Sư phạm ngoài được miễn học phí còn được Nhà nước hỗ trợ số tiền 3,63 triệu đồng/tháng để chi trả sinh hoạt phí. Đây là động lực lớn giúp em tập trung, yên tâm học tập. Mục tiêu trước mắt của em là phải học tập tốt, trau dồi thêm ngoại ngữ để xứng đáng với danh hiệu “Thủ khoa” của trường. Đặc biệt là nỗ lực hơn để sau này tốt nghiệp loại Giỏi, làm tốt công việc khi đứng trên bục giảng” - Kim Liên chia sẻ.

(Nguồn phutho.gov.vn)