Phụ nữ Yên Lập phát huy hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi
  • Cập nhật: 27/06/2022
  • Lượt xem: 2280 lượt xem

Trong những năm qua, Hội phụ nữ huyện Yên Lập đã nhận ủy thác nguồn vốn vay qua Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) huyện, tạo điều kiện cho nhiều hội viên phụ nữ được vay các nguồn vốn ưu đãi để phát triển sản xuất góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Để góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, giảm nghèo cho hội viên, thời gian qua, Hội LHPN huyện đã triển khai nhiều giải pháp tích cực giúp chị em phụ nữ vươn lên trong phát triển kinh tế. Trong đó, khai thác nguồn vốn từ chương trình ủy thác với Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) huyện là một trong những giải pháp mang lại hiệu quả thiết thực cho nhiều hội viên phụ nữ vươn lên thoát nghèo. Tìm hiểu về hiệu quả sử dụng nguồn vốn vay từ NHCSXH, chúng tôi được cán bộ Hội Phụ nữ xã Ngọc Đồng dẫn tới thăm xưởng may của chị Hà Thị Hương. Trước đây, kinh tế rất khó khăn do thiếu vốn, việc làm không ổn định. Quy mô xưởng sản xuất còn nhỏ lẻ.  Được sự quan tâm tạo điều kiện của Hội phụ nữ, chị được vay 100triệu đồng từ  NHCSXH  huyện. Khi có vốn, chị mạnh dạn đầu tư mở rộng xưởng may, mua sắm thêm thiết bị tạo điều kiện cho nhiều lao động nữ tại địa phương có việc làm thu nhập ổn định.Chị Hà Thị Hương- Khu 8 xã Ngọc Đồng, chia sẻ“Sau khi được Ngân hàng chính sách xã hội huyện,  đã tạo điều kiện cho tôi vay có được nguồn vốn, tôi sẽ mua thêm máy, tuyển thêm công nhân tôi sẽ cố gắng tạo điều kiện dạy nghề cho chị em phụ nữ để để chị em có tay nghề thêm thu nhập ổn định được cuộc sống”


Chị Hà Thị Thu Hương làm thủ tục vay vốn từ ngân hàng Chính sách xã hội huyện

Chị Hương là một trong rất nhiều những phụ nữ được hỗ trợ từ nguồn vốn vay để phát triển kinh tế.Từ nguồn vốn vay đã có nhiều mô hình phát triển kinh tế có thu nhập cao  giải quyết việc làm cho nhiều lao động, nhiều hộ hội viên phụ nữ được các cấp tuyên dương, khen thưởng trong điển hình làm kinh tế giỏi. Hiện nay trên địa bàn huyện có 17/17 Hội phụ nữ của các xã, thị trấn được NHCSXH huyện ủy thác, quản lý cho Hội viên vay vốn sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế gia đình, nhiều gia đình hội viên đã thoát nghèo, ổn định cuộc sốngChị Đinh Thị Bích Dậu- Chủ tịch Hội LHPN xã Xuân Viên, huyện Yên Lập cho biết“Trong những năm vừa qua, hỗ trợ cho hội viên phụ nữ nghèo, mới thoát nghèo vay vốn  để phát triển kinh tế. Đối với Hội phụ nữ đối với phụ nữ Xuân Viên được trên 2 tỷ đồng cho chị em hội viên vay vốn đầu tư vào chăn nuôi, trồng trọt . Từ vốn vay của NHCSXH  các chị em có vốn đầu tư sản xuất cũng như tạo công ăn việc làm tại địa phương cho nhiều chị em phụ nữ ở xã”

Hiện nay, Hội Phụ nữ huyện Yên Lập giám sát, quản lý 73Tổ tiết kiệm và vay vốn với tổng dư nợ do NHCSXH huyện ủy thác  quản lý hơn 137 tỉ đồng giúp cho trên 2.689 hội viên phụ nữ vay phát triển kinh tế với 13 chương trình tín dụng ưu đãi: cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, học sinh sinh viên, giải quyết việc làm; nhà ở hộ nghèo; SXKD vùng khó khăn, DTTS, xuất khẩu lao động, cho vay hộ mới thoát nghèo…


Từ nguồn vốn vay các tổ nhóm phụ nữ đã đầu tư vào xưởng may phát triển kinh tế trên địa bàn xã Ngọc Đồng

Để công tác quản lý vốn vay có hiệu quả, Hội lập danh sách, khảo sát, đánh giá, phân loại đối tượng hộ nghèo của từng xã, khu dân cư theo đúng quy định; quan tâm đến các hộ gia đình phụ nữ đơn thân, phụ nữ làm chủ hộ, động viên chị em tích cực lao động sản xuất, kinh doanh, tìm hiểu các mô hình sản xuất có hiệu quả, làm thủ tục vay vốn. Đồng thời chỉ đạo các hội viên phụ trách tổ tiết kiệm và vay vốn thường xuyên tổ chức sinh hoạt để các thành viên có dịp trao đổi, thảo luận về những thuận lợi, khó khăn trong quá trình sử dụng vốn vay, để có hướng giải quyết, khắc phục kịp thời. Nhờ đó, các tổ tiết kiệm và vay vốn hoạt động nền nếp; các thành viên vay vốn sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích, không có nợ sấu, nợ quá hạn. Thông qua nguồn vốn vay, đã giúp trên 40 gia đình phụ nữ thoát nghèo; giúp 26 phụ nữ khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện xuống còn 13,8%. Đồng thời, các cấp hội đã tích cực vận động chị em cơ cấu lại hình thức tổ chức sản xuất, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi; 100% cơ sở hội đều có điển hình phụ nữ làm kinh tế giỏi có thu nhập cao từ 500 triệu đồng đến 1 tỉ đồng/năm. Hội viên phụ nữ trong huyện còn mạnh dạn đổi mới hình thức làm ăn theo hướng liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, tạo việc làm mới cho hội viên phụ nữ.


Bà Hà Thị Nhân khu 3 xã Xuân Viên được hỗ trợ vay vốn đầu tư phát triển chăn nuôi dê

Bà Nguyễn Thị Vân Anh- Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Yên Lập cho biết “Trong thời gian tới để tiếp tục hỗ trợ cho hội viên, phụ nữ được tiếp cận các nguồn vốn vay cũng như là sử dụng các nguồn vốn vay hiệu quả đặc biệt đối với hội viên phụ nữ nghèo, phụ nữ dân tộc thiểu số hay phụ nữ tôn giáo để tuyên truyền hỗ trợ các chị được tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển hiệu quả các nguồn vốn vay. Tăng cường phối hợp với các cơ quan chuyên môn để tổ chức lớp tập huấn ứng dụng tiến bộ KHKT trong sản xuất để hạn chế được rủi do trong quá trình sản xuất tăng cường hiệu quả nguồn vốn vay. Chúng tôi  tiếp tục hỗ trợ mô hình kinh tế tập thể gắn với các tổ tiết kiệm và vay vốn để sử dụng hiệu quả các nguồn vốn....”

Việc sử dụng và quản lý tốt nguồn vốn vay của Hội Phụ nữ huyện Yên Lập góp phần không nhỏ vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, góp phần thiết thực vào công tác giảm nghèo, tạo việc làm cho chị em phụ nữ và bảo đảm an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới./.

Hồng Vân- Xuân Đôn ( Trung tâm VH,TTDL & Truyền thông)