Tăng cường kiểm soát, xét nghiệm, áp dụng các biện pháp phòng chống dịch COVID-19
  • Cập nhật: 25/07/2021
  • Lượt xem: 10525 lượt xem

Ngày 24/7/2021, UBND huyện Yên Lập ban hành văn bản về việc tăng cường kiểm soát, xét nghiệm, áp dụng các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 đối với người trở về từ tỉnh, thành phố giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg và các vùng ổ dịch đang hoạt động thuộc các tỉnh, thành khác.

Chủ tịch UBND huyện yêu cầu:

Các cơ quan, đơn vị; Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn tiếp tục chỉ đạo, thực hiện quyết liệt các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch đã được nêu tại Văn bản số 1041/UBND-YT, ngày 21/7/2021 của Chủ tịch UBND huyện và các văn bản chỉ đạo khác có liên quan.

UBND các xã, thị trấn chỉ đạo các bộ phận chuyên môn, công an xã, thị trấn, Tổ COVID-19 cộng đồng tăng cường giám sát di biến động các trường hợp trở về từ tỉnh, thành phố giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg và các vùng ổ dịch đang hoạt động thuộc các tỉnh, thành khác (theo thông báo hàng ngày của Sở Y tế truy cập tại: https://soyte.phutho.gov.vn/Chuyen-muc-tin/t/152/ctitle/152). Áp dụng ngay biện pháp cách ly y tế tại nhà, nơi cư trú, xét nghiệm tầm soát theo đúng quy định; kiên quyết không để “lọt” những trường hợp từ các từ các tỉnh, thành phố có dịch về địa bàn mà không được kiểm soát và không có giấy xét nghiệm âm tính với vi rút SARS-CoV-2 trong thời gian 72 giờ. Yêu cầu thực hiện nghiêm túc cách ly tại nhà, xử lý hành chính ở mức nghiêm khắc nhất hoặc xem xét xử lý hình sự theo quy định đối với các trường hợp vi phạm. Thực hiện công tác báo cáo (hàng ngày) danh sách các trường hợp từ vùng dịch trở về địa phương thông qua phòng Y tế - cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện để tổng hợp, theo dõi. 

Tăng cường truyền thông trên hệ thống Đài Truyền thanh các xã, thị trấn và các phương tiện khác để người dân, cán bộ nắm bắt thông tin, tự giác khai báo y tế và chủ động áp dụng các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 phù hợp.

Trung tâm Y tế huyện chỉ đạo mạng lưới y tế cơ sở thường xuyên phối hợp với các lực lượng chức năng ở cơ sở (khu dân cư, dân phòng, công an viên, Tổ COVID-19 cộng đồng, …) rà soát, phát hiện các trường hợp trở về từ tỉnh, thành phố giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg và các vùng ổ dịch đang hoạt động thuộc các tỉnh, thành khác nêu trên. Báo cáo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch cấp xã để áp dụng biện pháp cách ly y tế và lấy mẫu, xét nghiệm theo quy định.

Tăng cường truyền thông tại đơn vị và cung cấp thông tin cập nhật về tình hình dịch bệnh, các chỉ đạo liên quan đến các cơ quan truyền thông trên địa bàn huyện, đài truyền thanh xã, thị trấn để người dân cập nhật tình hình, chủ động áp dụng các biện pháp phòng chống dịch.

Bố trí nhân lực, vật tư, test xét nghiệm, thực hiện xét nghiệm test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 miễn phí tại các điểm dừng nghỉ cho người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu, hàng hóa phục vụ sản xuất kinh doanh đã được cơ quan có thẩm quyền cấp thẻ nhận diện ưu tiên luồng xanh trên các tuyến giao thông, có mã QR-code đi từ các địa phương giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg.

Đài Truyền thanh - Truyền hình, phòng Văn hoá và Thông tin: Tăng cường truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng về tình hình dịch bệnh; các tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg hoặc các vùng ổ dịch đang hoạt động thuộc các tỉnh, thành khác nêu trên, các quy định mới của Trung ương, UBND tỉnh, huyện, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh, huyện về các biện pháp cấp bách trong phòng chống dịch COVID-19 để người dân biết, chủ động khai báo y tế và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 phù hợp.

Các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn có nhu cầu làm việc với chuyên gia, nhà đầu tư, thợ bậc cao,… đến từ các tỉnh, thành phố giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg, các vùng ổ dịch đang hoạt động thuộc các tỉnh, thành khác thì phải có phương án đưa đón, bố trí cách ly tại đơn vị/địa phương theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 huyện.

Đề nghị toàn thể nhân dân trên địa bàn huyện cùng chung tay, chung sức, đồng lòng ủng hộ sức người, sức của để đẩy lùi đại dịch COVID-19; thường xuyên khai báo y tế đầy đủ, trung thực qua ứng dụng Bluezone hoặc tại Trạm Y tế nơi cư trú, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 cấp xã, Tổ trưởng Tổ COVID-19 cộng đồng để chủ động áp dụng các biện pháp phòng chống dịch phù hợp.

 

Ban Biên tập