Thông tin tuyên truyền phòng, chống COVID-19 ngày 10/9/2021
  • Cập nhật: 10/09/2021
  • Lượt xem: 1391 lượt xem

Sáng 10/9/2021, Bộ Y tế cho biết: Việt Nam lũy tích có 576.096 ca mắc COVID-19. Chính phủ ban hành Nghị quyết hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch COVID-19.

Diễn biến tình hình dịch bệnh trong nước

Trong số các ca mắc COVID-19, có 338.170 ca được điều trị khỏi, 14.470 ca tử vong. Việt Nam hiện đứng thứ 50/222 quốc gia và vùng lãnh thổ về số ca nhiễm COVID-19; đứng thứ 158/222 quốc gia và vùng lãnh thổ về tỷ lệ ca nhiễm/1 triệu dân. Các tỉnh, thành phố có số ca mắc cao nhất cả nước: Thành phố Hồ Chí Minh (278.703), Bình Dương (146.296), Đồng Nai (32.059)...

Trước đó, ngày 09/9, cả nước ghi nhận 12.420 ca mắc mới COVID-19; trong đó, có 6.138 ca trong cộng đồng. Một số địa phương có nhiều ca mắc là: Thành phố Hồ Chí Minh (5.549), Bình Dương (4.531), Đồng Nai (880), Long An (412), Tây Ninh (161)…

Có 9 tỉnh, thành phố đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp nhiễm mới trong nước: Bắc Kạn, Tuyên Quang, Lai Châu, Hoà Bình, Yên Bái, Hà Giang, Thái Nguyên, Điện Biên, Vĩnh Phúc.

Các tỉnh, thành lân cận với tỉnh Phú Thọ: Trong ngày 09/9/2021, thành phố Hà Nội ghi nhận 35 ca mắc mới COVID-19. 

Thành phố Hà Nội triển khai kế hoạch xét nghiệm diện rộng, tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho người dân trên địa bàn. Theo đó, thành phố đang tập trung mọi nguồn lực, tranh thủ từng phút, từng giờ, bằng mọi biện pháp tận dụng tối đa thời gian "vàng" giãn cách xã hội để thần tốc xét nghiệm diện rộng theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; tổ chức tiêm vắc xin COVID-19 mũi 1 cho toàn bộ người dân từ 18 tuổi trở lên trên cơ sở số vắc xin được Bộ Y tế phân bổ. Để thực hiện kế hoạch này, 11 tỉnh, thành phố đã tham gia hỗ trợ thành phố Hà Nội trong công tác xét nghiệm, tiêm chủng, gồm: Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Thái Nguyên, Hải Dương, Phú Thọ, Quảng Ninh và Hải Phòng.

Tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh

Trong 24 giờ qua, tỉnh Phú Thọ không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới. Bệnh viện dã chiến tỉnh Phú Thọ đang theo dõi và điều trị 16 ca bệnh COVID-19. Tình trạng sức khỏe của các bệnh nhân ổn định. Các diễn biến lâm sàng của các bệnh nhân đang được theo dõi sát để áp dụng các biện pháp xử trí tích cực, phù hợp.

Cả tỉnh hiện có 24 F1, có 3.373 F2 và người trở về từ vùng dịch, có 130 F3 đang được theo dõi, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Trong ngày 09/9/2021, có tổng số 289 người trở về từ vùng dịch, vùng đang áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg đã thực hiện khai báo và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch phù hợp. Các lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý vi phạm 06 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, vi phạm quy định về cách ly y tế, không chấp hành biện pháp phòng chống dịch… với số tiền 18,5 triệu đồng.

Các chốt kiểm soát dịch COVID-19 tiếp tục kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện vào tỉnh. Trong ngày 09/9/2021, có tổng số 8.541 lượt phương tiện và 11.455 lượt người lưu thông qua chốt kiểm soát. Kiểm soát phát hiện 1.453 trường hợp từ địa phương có dịch hoặc có triệu chứng lâm sàng (ho, sốt,…) qua chốt kiểm soát dịch. Thực hiện 535/535 test nhanh kháng nguyên cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Xử phạt vi phạm hành chính tại chốt 02 trường hợp (không khai báo y tế khi qua chốt, sử dụng giấy xét nghiệm của người khác để qua chốt kiểm soát dịch).

Ngày 09/9/2021, toàn tỉnh đã tiêm 3.967 mũi tiêm vắc xin phòng COVID-19. Trong đó, 01 trường hợp phản ứng nặng sau tiêm đã được xử trí kịp thời theo đúng quy trình của Bộ Y tế. Hiện tại, tình trạng người bệnh cơ bản ổn định, tiếp tục được theo dõi các diễn biến lâm sàng để có biện pháp xử trí phù hợp.

Lũy tích toàn tỉnh có 138.116 liều vắc xin đã được tiêm, trong đó có 87.752 người được tiêm mũi thứ nhất và 50.364 người được tiêm mũi thứ hai.

Tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện

Tính đến 15h00 ngày 10/9/2021, huyện Yên Lập chưa phát hiện ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng. 

Tính từ ngày 15/7/2021 đến nay, tổng số trường hợp thuộc diện cách ly y tế là: 2.508 trường hợp; trong đó: Số trường hợp đã hoàn thành cách ly: 2.223 trường hợp. Số trường hợp đang cách ly tại nhà, nơi cư trú: 285 trường hợp (tăng 06 trường hợp so với ngày 09/9/2021), trong đó 274 trường hợp trở về từ Hà Nội,11 trường hợp tiếp xúc gần và trở về từ các vùng có dịch khác). 

Từ 15h00 ngày 09/9/2021 đến 15h00 ngày 10/9/2021 có 10 trường hợp trở về từ Hà Nội. 

Lũy tích toàn huyện có 5.195 liều vắc xin phòng COVID-19 đã được tiêm,trong đó: 2.859 người được tiêm mũi thứ 1; 2.336 người được tiêm mũi thứ 2.

Chính phủ ban hành Nghị quyết hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch COVID-19

Ngày 09/9/2021, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 105/NQ-CP về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch COVID-19.

Mục tiêu của Nghị quyết là tập trung khôi phục, phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh gắn với bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19; hỗ trợ, tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc, điểm nghẽn cản trở hoạt động sản xuất, kinh doanh, giảm thiểu tối đa số doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh tạm ngừng hoạt động, giải thể, phá sản do tác động bởi dịch COVID-19.

Đến hết năm 2021 phấn đấu luỹ kế ít nhất khoảng 1 triệu lượt khách hàng là doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh được hưởng chính sách tín dụng hỗ trợ ứng phó dịch bệnh. Đại đa số các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh tạm ngừng kinh doanh quay trở lại hoạt động; thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách gia hạn nộp thuế; miễn, giảm thuế, phí, tiền thuê đất; hỗ trợ giảm tiền điện, tiền nước, cước viễn thông, các chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động, đào tạo lao động... cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

Chính phủ quyết nghị 4 nhóm nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu:

Thứ nhất, thực hiện quyết liệt, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh phục hồi, duy trì và phát triển sản xuất, kinh doanh gắn với bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.

Thứ hai, đảm bảo ổn định sản xuất, lưu thông hàng hoá thông suốt, hiệu quả, an toàn, khắc phục gián đoạn chuỗi cung ứng.

Thứ ba, hỗ trợ cắt giảm chi phí, tháo gỡ khó khăn về tài chính, dòng tiền cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh.

Thứ tư, tạo điều kiện thuận lợi về lao động, chuyên gia.

Bộ Y tế ra công điện triển khai công tác y tế ứng phó với bão Conson và mưa lớn

Ngày 09/9/2021, Bộ Y tế ban hành Công điện số 1360/CĐ-BYT gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố và các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ yêu cầu triển khai công tác y tế ứng phó với bão Conson và mưa lớn.

Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão Conson, tình hình mưa, lũ trên các phương tiện thông tin để có phương án chuẩn bị phòng, chống; rà soát các kế hoạch, phương án phòng, chống bão lũ của địa phương, đơn vị phù hợp với yêu cầu thực tiễn của địa phương trong điều kiện vừa phải thực hiện phòng chống dịch COVID-19 vừa đáp ứng tình huống mưa lũ, bão lớn.

Tổ chức trực chuyên môn, trực cấp cứu 24/24, sẵn sàng thu dung cấp cứu cho nạn nhân do mưa, bão gây ra; không để gián đoạn công tác cấp cứu, điều trị cho người dân.

Triển khai các phương án bảo vệ các cơ sở y tế tại các vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng do mưa bão, sẵn sàng sơ tán cơ sở y tế ở những vùng thấp, trũng có nguy cơ bị ngập úng; xây dựng phương án bảo đảm an toàn cho các cơ sở y tế, bệnh viện dã chiến, khu cách ly tập trung bệnh nhân COVID-19 trong tình huống xảy ra thiên tai.

Sở Y tế các tỉnh, thành phố, các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chỉ đạo các cơ sở y tế thuộc quyền chuẩn bị lực lượng, phương tiện cơ động sẵn sàng ứng cứu cho tuyến dưới khi có yêu cầu; đảm bảo cung ứng đủ thuốc chữa bệnh thiết yếu cho nhân dân, kịp thời bổ sung lượng dự trữ thuốc, hoá chất, vật tư dự trữ phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Trong trường hợp phải sơ tán dân ra khỏi khu vực nguy hiểm (đặc biệt là lũ ống, lũ quét, sạt lở đất...), Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức thực hiện xây dựng phương án, kịch bản sơ tán bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân, bố trí khu vực phù hợp với từng đối tượng, tình hình dịch tại địa phương trình UBND tỉnh để chỉ đạo các lực lượng liên quan tổ chức thực hiện.

Tổ chức xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 đối với nhóm dân cư cần phải sơ tán: Test nhanh để tách trường hợp nghi ngờ, F0 ra khỏi cộng đồng trước khi tổ chức vận chuyển đến nơi sơ tán (các đối tượng có yếu tố nguy cơ cao cần phải bố trí tại khu vực riêng) theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của địa phương…

Tăng cường tập huấn nhân lực tiêm chủng vắc xin và lấy mẫu bệnh phẩm SARS-CoV-2

Ngày 09/9/2021, Sở Y tế ban hành văn bản số 2525/SYT-NVY&QLHN về việc tăng cường tập huấn nhân lực tiêm chủng vắc xin và lấy mẫu bệnh phẩm SARS-CoV-2 tại các cơ sở y tế trên địa bàn.

Theo đó, để đảm bảo chủ động nguồn nhân lực thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu bệnh phẩm sàng lọc SARS-CoV-2 và tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19 theo phương châm 4 tại chỗ; đồng thời, sẵn sàng hỗ trợ các địa phương trong tỉnh hoặc tỉnh bạn khi có yêu cầu, Sở Y tế yêu cầu Trung tâm kiểm soát bệnh tật; Bệnh viện đa khoa, chuyên khoa thuộc Sở; Trung tâm Y tế các huyện thị, thành; Bệnh viện đa khoa tư nhân Hùng Vương và Bệnh viện Xây dựng Việt Trì khẩn trương tổ chức tập huấn an toàn tiêm chủng và tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19; kỹ thuật lấy mẫu bệnh phẩm để thực hiện xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 bằng RT-PCR và test nhanh kháng nguyên; hướng dẫn phòng ngừa lây nhiễm SARS-CoV-2 và sử dụng trang thiết bị bảo hộ cá nhân cho 100% bác sỹ, y sỹ, điều dưỡng, nhân viên y tế… của đơn vị.

Đề nghị Nhân dân

1. Thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch bệnh. Không lơ là chủ quan, không hoang mang, lo lắng.

2. Nghiêm túc thực hiện 5K: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế; tuân thủ các quy định về cách ly y tế phòng chống dịch.

3. Đề nghị người dân cài đặt và sử dụng Sổ sức khỏe điện tử trên thiết bị di động thông minh. Đây là ứng dụng được xây dựng với mục tiêu giúp người dân chủ động đăng ký tiêm chủng, quản lý thông tin sức khỏe của bản thân, chủ động cập nhật các phản ứng sau tiêm.

4. Thận trọng, cân nhắc khi đăng tải, chia sẻ thông tin về tình hình dịch bệnh COVID-19 lên mạng xã hội; không đăng tải, chia sẻ, like (thích) thông tin nhạy cảm, thiếu kiểm chứng, sai sự thật; những thông tin không được đăng tải theo quy định của pháp luật về tình hình dịch bệnh. Tích cực chia sẻ, lan tỏa những thông tin truyền cảm hứng; gương người tốt, việc tốt; tinh thần đoàn kết, chia sẻ, đùm bọc, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn trong mùa dịch bệnh.

5. Để thuận tiện cho việc di chuyển vào địa bàn tỉnh Phú Thọ, người dân cần chủ động khai báo y tế điện tử và khai báo di chuyển nội địa tại địa chỉ https://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn; đồng thời, có Giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR trong thời hạn 72 giờ.

Ban Biên tập