Thông tin tuyên truyền phòng, chống COVID-19 ngày 19/7/2021
  • Cập nhật: 19/07/2021
  • Lượt xem: 7846 lượt xem

Sáng 19/7/2021, Bộ Y tế cho biết cả nước có thêm 2.015 ca mắc COVID-19. Thủ tướng yêu cầu các địa phương thống kê nhân lực y tế phục vụ phòng, chống dịch COVID-19.

Diễn biến tình hình dịch bệnh trong nước

Trong số các ca mắc mới ghi nhận sáng 19/7, có 1 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh; 2.014 ca ghi nhận trong nước (trong đó 1.688 ca được phát hiện trong khu cách ly hoặc khu đã được phong toả), cụ thể: Thành phố Hồ Chí Minh nhiều nhất với 1.535 ca, Bình Dương 215 ca, Đồng Nai 74 ca, Vĩnh Long 41 ca, Bến Tre 30 ca, Phú Yên 25 ca, Sóc Trăng 19 ca, Bà Rịa - Vũng Tàu 17 ca, Quảng Ngãi 4 ca, Hà Nội 2 ca, An Giang 8 ca, Đồng Tháp 6 ca, Trà Vinh 5 ca, Bắc Ninh 3 ca, Hậu Giang 2 ca, Quảng Nam 2 ca, Vĩnh Phúc 2 ca, Lào Cai 2 ca, Thái Bình 1 ca và Gia Lai 1 ca.

Trước đó, ngày 18/7, Việt Nam ghi nhận 5.926 ca mắc mới. Số lượng ca mắc mới ghi nhận trong nước tính từ ngày 27/4 đến nay là 52.215 ca, trong đó có 7.893 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh.

12 tỉnh, thành phố đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới, gồm: Yên Bái, Quảng Trị, Tuyên Quang, Sơn La, Ninh Bình, Thái Nguyên, Điện Biên, Hải Dương, Phú Thọ, Quảng Ninh, Hoà Bình, Bắc Kạn.

Diễn biến tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Phú Thọ

Đến thời điểm hiện tại, tỉnh Phú Thọ không có ổ dịch trong cộng đồng. Bệnh viện dã chiến của tỉnh đang theo dõi và điều trị các ca bệnh COVID-19. Tình trạng sức khỏe của các bệnh nhân COVID-19 ổn định. Các diễn biến lâm sàng của các bệnh nhân COVID-19 đang được theo dõi sát để áp dụng các xử trí tích cực, phù hợp.

Toàn tỉnh hiện có 23F1, 653 F2 và 417 F3 đang thực hiện áp dụng các biện pháp cách ly y tế, theo dõi sức khỏe để phòng chống dịch COVID-19.

Liên quan đến ổ dịch tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, qua rà soát, truy vết phát hiện 17 F1, 579 F2/người trở về từ vùng dịch và 350 F3 (tăng 28 F2/người trở về từ vùng dịch trong 24 giờ qua). Hiện tại, 16 F1, 341 F2 đang thực hiện cách ly y tế; 225 F3 đang thực hiện theo dõi sức khỏe. Trong đó, 17/17 F1, 367/385 F2 có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Liên quan đến chuyến bay J140, ngày 15/7/2021 từ Thành phố Hồ Chí Minh đến Hà Nội có 4 ca mắc COVID-19 ngồi tại hàng ghế số 24: Qua rà soát, truy vết phát hiện 8 trường hợp (huyện Lâm Thao 7 trường hợp và huyện Cẩm Khê 1 trường hợp) đi cùng chuyến bay, ngồi cách 2 hàng ghế đối với 4 ca bệnh nên trên. Các trường hợp sau khi trở về địa phương được áp dụng cách ly tại nhà, nơi cư trú; lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả âm tính lần thứ nhất với SARS-CoV-2.

Công tác phòng, chống dịch Covid-19 huyện Yên Lập

- Công tác tổ chức chỉ đạo

Nhằm đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19, thời gian qua UBND huyện Yên Lập đã nghiêm túc triển khai chỉ đạo của Trung ương, tỉnh và các khuyến cáo của ngành y tế. Đồng thời, UBND đã kiện toàn BCĐ, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên chỉ đạo công tác phòng chống dịch COVID -19 của huyện và các xã, thị trấn. Ban hành các văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn triển khai quyết liệt, đồng bộ công tác kiểm tra, giám sát, phát hiện, xử lý triệt để những nguy cơ mất an toàn về phòng, chống dịch COVID-19 trong các lĩnh vực. Chỉ đạo UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền đến người dân các biện pháp phòng bệnh, nghiêm túc thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế. Các cơ sở y tế trên địa bàn tổ chức các hoạt động đáp ứng nhanh việc phòng, chống dịch bệnh; giám sát chặt chẽ di biến động tại các khu dân cư trên địa bàn. Chỉ đạo ngành y tế, Công an, Quân sự, các cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp với BCĐ phòng chống dịch COVID-19 xã, thị trấn thực hiện giám sát, điều tra yếu tố dịch tễ đối với công dân trở về từ các vùng có dịch, lập danh sách các đối tượng có liên quan khác để thực hiện cách ly y tế theo hướng dẫn của Bộ Y tế và triển khai các biện pháp phòng chống dịch

- Hoạt động thông tin, truyền thông

Cập nhật thông tin diễn biến tình hình dịch bệnh trong nước, trong tỉnh và trên địa bàn huyện hàng ngày trên Trang thông tin điện tử của huyện.

Truyền thông phát tin, bài, thông điệp trên Trang thông tin điện tử, hệ thống Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện, Đài Truyền thanh các xã, thị trấn. Chủ động đưa tin kịp thời, chính xác về tình hình dịch bệnh; tuyên truyền về cách phòng, chống dịch. Cách thức chăm sóc, khai báo y tế và chấp hành cách ly y tế nếu nghi ngờ mắc bệnh. Khuyến cáo người dân không nên đi đến các vùng có dịch khi không cần thiết. Cung cấp số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận thông tin về tình hình dịch, bệnh.

Chỉ đạo hệ thống Đài Truyền thanh huyện, các xã, thị trấn các phương tiện thông tin đại chúng thường xuyên phát (2 lần/ngày) các thông điệp, tin bài về các biện pháp phòng, chống các dịch bệnh lây truyền qua đường hô hấp cho cộng đồng để nhân dân áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch. Thông tin, khai báo kịp thời các biểu hiện của bệnh viêm đường hô hấp cho các đơn vị y tế để khám, sàng lọc phát hiện, cách ly, điều trị theo quy định và hướng dẫn của Bộ Y tế.

-Hoạt động truy vết và cách ly trên địa bàn

Tính đến 15h00 ngày 19/7/2021, huyện Yên Lập chưa phát hiện ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng.

Cách ly tại nhà, nơi cư trú: có 24 trường hợp.

Cách ly tại nhà đã qua cách ly tập trung: có 57 trường hợp.

- Thành lập cơ sở cách ly tập trung và bệnh viện dã chiến

Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, UBND các xã, thị trấn xây dựng phương án tổ chức Cơ sở cách ly tập trung và Bệnh viện dã chiến, khảo sát, lựa chọn các vị trí, địa điểm thiết lập 02 Cơ sở cách ly tập trung cấp huyện tại Trường Dân tộc Nội trú THCS - THPT Yên Lập và Trường THCS thị trấn II với tổng số 300 giường và 01 Bệnh viện dã chiến cấp huyện tại Trung tâm Giáo dục Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục Thường xuyên (100 giường) và 17 Cơ sở cách ly tập trung cấp xã tại các trường học trên địa bàn huyện (tổng số 1.300 giường) đảm bảo yêu cầu về quy mô theo từng cấp độ dịch. Các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực đảm bảo các quy định về Cơ sở cách ly tập trung và Bệnh viện dã chiến phù hợp theo từng cấp độ dịch để sẵn sàng kích hoạt khi có yêu cầu.

Đề nghị Nhân dân

Tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh và các địa phương và các hướng dẫn chuyên môn của ngành Y tế về phòng, chống dịch COVID-19.

Đề cao trách nhiệm của mỗi cá nhân trong thực hiện phòng, chống COVID-19 theo phương châm “5K + vắc xin” kết hợp giải pháp công nghệ để chủ động trong thực hiện “mục tiêu kép”, vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế.

Tự giác, tích cực tham gia chiến dịch việc tiêm phòng vắc xin ngừa COVID-19. Chủ động phối hợp với ngành Y tế và các lực lượng chức năng địa phương trong việc tham gia giám sát, phát hiện và thông báo kịp thời cho ngành Y tế địa phương người từ những địa điểm nguy cơ về nơi cư trú trên địa bàn mà không khai báo y tế hoặc khai báo không đúng sự thật.

Chủ động, tích cực phối hợp với chính quyền địa phương, khu dân cư, tổ dân phố hỗ trợ, giúp đỡ các trường hợp đã thực hiện xong các biện pháp cách ly y tế trở về nơi cư trú tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà.

Chi tiết danh sách các địa phương phát hiện ca bệnh COVID-19

Ban biên tập