Thượng Long đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
  • Cập nhật: 16/09/2021
  • Lượt xem: 9437 lượt xem

Thượng Long là xã miền núi của huyện Yên Lập có gần 1.870ha diện tích đất lâm nghiệp, trong đó có trên 600ha đất rừng sản xuất. Xác định phát triển kinh tế đồi rừng là mũi nhọn, những năm qua, cấp ủy, chính quyền xã đã chú trọng tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức cho người dân về trồng rừng, đặc biệt là phát triển rừng quế, từng bước nâng cao thu nhập cho người dân.


Dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy xã, người dân Thượng Long đã chuyển đổi

những diện tích cây kém hiệu quả sang trồng quế, cho thu nhập cao.


Hơn 20 năm trước, đảng viên Triệu Thị Vân là người tiên phong đưa cây quế về trồng tại khu Dân Chủ, xã Thượng Long. Từ 1ha quế đầu tiên, đến nay gia đình đồng chí Vân trồng được 12ha, trong đó có tám ha đã cho thu hoạch. Ngoài trồng quế, gia đình còn làm thêm bảy vườn ươm quế giống, mỗi năm bán ra thị trường 90 vạn cây. Nhờ trồng quế, ươm giống, chế biến các sản phẩm từ quế, mỗi năm gia đình đảng viên Vân thu về 700 - 800 triệu đồng; tạo công ăn việc làm ổn định cho 10 - 15 lao động với mức thu nhập khoảng 6 triệu đồng/người/tháng.

Nhận thấy trồng quế cho thu nhập cao hơn trồng cây nguyên liệu giấy, cấp ủy, chính quyền xã đã tuyên truyền vận động, khuyến khích người dân trong xã chuyển sang trồng quế. Hiện xã có gần 500 hộ trồng quế với tổng diện tích hơn 400ha, tập trung chủ yếu ở các khu Ói Lốc, Gò Thiều, Dân Chủ, Đồng Hù, Liên Sơn... Xác định trồng quế là hướng phát triển kinh tế bền vững, sau Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đảng ủy xã đã ban hành Nghị quyết số 16-NQ/ĐU về phát triển kinh tế đồi rừng, trọng tâm là cây quế, giai đoạn 2021 - 2025, trong đó, mục tiêu đề ra đến năm 2025, phấn đấu diện tích trồng quế đạt 600ha trở lên, 100% khu dân cư đều có diện tích trồng quế; trên địa bàn xã có một địa điểm thu mua các sản phẩm quế và chưng cất tinh dầu quế. 

Để Nghị quyết số 16-NQ/ĐU của Đảng ủy xã đi vào cuộc sống, UBND xã đã ban hành Kế hoạch với những giải pháp cụ thể, trong đó tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân trong thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về quản lý, bảo vệ rừng, đất rừng và quyền lợi, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân khi tham gia phát triển kinh tế đồi rừng. Hoàn thiện việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhân dân, tạo điều kiện cho nhân dân yên tâm sử dụng ổn định lâu dài đồng thời rà soát quỹ đất của xã để thu hút các doanh nghiệp đầu tư phát triển kinh tế. 

Đối với cây quế, ngoài sáu thôn có rừng tự nhiên, UBND xã phối hợp với MTTQ và các đoàn thể vận động đoàn viên, hội viên nhân dân mở rộng diện tích trồng quế sang bảy thôn còn lại, đồng thời cải tạo vườn tạp, chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả, năng suất thấp sang trồng quế. Xã cũng huy động mọi nguồn lực tập trung đầu tư vào hệ thống đường giao thông, trong đó quan tâm mở mới các tuyến đường vào vùng nguyên liệu, đường lên đồi phục vụ sản xuất. Tích cực dồn đổi, tích tụ, tập trung đất đai, mở rộng liên doanh, liên kết trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm; tăng cường xúc tiến thương mại, quảng bá giới thiệu sản phẩm, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân giao lưu, trao đổi hàng hóa; thu hút các doanh nghiệp đầu tư xây dựng các cơ sở chế biến lâm sản, nâng cao giá trị sản phẩm.

Đồng chí Hoàng Kim Ngọc- Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã cho biết: Trước đây người dân tự phát trồng quế, chưa biết cách chăm sóc nên cây quế chưa mang lại hiệu quả như mong muốn. Từ khi Đảng ủy xã có Nghị quyết chuyên đề về phát triển cây quế, người dân đã được tập huấn kỹ thuật trồng và chăm sóc vườn quế theo hướng thâm canh, cho năng suất cao, được hỗ trợ giống, phân bón… nên thu nhập từ quế đã giúp nhiều hộ dân thoát nghèo, không ít hộ dân từ trồng quế trở thành hộ khá, giàu, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Xã có khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp với việc phát triển cây quế, việc Đảng ủy xã ban hành Nghị quyết về phát triển kinh tế đồi rừng, trọng tâm là cây quế, giai đoạn 2021 - 2025 tạo hướng đi mới, phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương. Với việc “phủ xanh” cây quế toàn xã, Thượng Long không chỉ nâng cao thu nhập bình quân đầu người, góp phần giảm tỉ lệ hộ nghèo mà còn phủ xanh đất trống đồi trọc, phấn đấu nâng độ che phủ rừng đạt 61% vào năm 2025.

(Nguồn baophutho.vn)