Truyền thông chống dịch COVID-19 với thông điệp“Xét nghiệm là then chốt, vắc-xin là căn cơ đểthích ứng an toàn có kiểm soát"
  • Cập nhật: 23/09/2021
  • Lượt xem: 1910 lượt xem

Ngày 22/9/2021, Tiểu ban Truyền thông của BCĐ Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 ban hành Kế hoạch Truyền thông chống dịch COVID-19 với thông điệp “Xét nghiệm là then chốt, vắc-xin là căn cơ để thích ứng an toàn có kiểm soát” (từ ngày 23/9 đến ngày 30/9/2021)

Truyền đi thông điệp về chính sách phòng, chống dịch liên tục được điều chỉnh đúng hướng, phù hợp với diễn biến tình hình và điều kiện thực tế của nước ta; đặc biệt với việc lấy xã, phường, thị trấn làm “pháo đài”, người dân là chiến sỹ, là trung tâm phục vụ, là chủ thể phòng, chống dịch; đánh giá đúng nguy cơ dịch tễ để khoanh vùng phong tỏa, cách ly, giãn cách đến mức nhỏ nhất; chiến lược chống dịch lâu dài có 03 yếu tố: vắc-xin, xét nghiệm và điều trị (phủ nhanh tiêm vắc-xin; xét nghiệm nhanh, hướng đến tự xét nghiệm; điều trị từ sớm, từ xa, từ cơ sở); các nỗ lực và giải pháp kiểm soát tốt dịch song song với phương án, kế hoạch khôi phục hoạt động kinh tế-xã hội, đảm bảo an dân, an lòng doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Thông điệp chống dịch quan trọng: Biến thể Delta vừa lây lan nhanh, lại vừa kéo dài; chu kỳ ủ bệnh giờ kéo dài hơn, 18 ngày chứ không còn 14 ngày, nồng độ (tải lượng)virus hơn gấp 1.000 lần so với chủng ban đầu;khi mới nhiễm ít có biểu hiện, nhưng nếu chuyển từ nhẹ sang nặng thì lại xấu đirất nhanh. Để chống lại con virus với 3 đặc thù mới này thì biện pháp chống dịch phải rất khác trước đây.Vì vậy, xét nghiệm là then chốt để biết dịch. Xét nghiệm thì phải nhanh hơn tốc độ lây lan của virus, để cách ly nhanh F0, nhanh chóng phân loại F0 để chăm sóc, điều trị phù hợp, hiệu quả. Điều trị phải kịp thời, từ xa, từ sớm, từ ngay tại cơ sở, giảm mạnh các ca chuyển biến nặng,giảm tỷ l ệ tử vong.Vắc-xin là “căn cơ”, tỷ lệ tiêm vắc-xin là yếu tố quyết định để “thích ứng an toàn có kiểm soát”trong trạng thái “bình thường mới”.

Truyền đi thông điệp “5K + vắc xin + xét nghiệm+ ý thức người dân”.Nhiều địa phương đã thực hiện nghiêm ngặt giãn cách, tăng cường giãn cách trong giai đoạn trước, hiện đang từng bước nới lỏng giãn cách, xác định “sống chung với COVID”, cần tăng cường khuyến cáo, nâng cao ý thức của người dân, không nên lơ là, chủ quan,xem nhẹ các biện pháp phòng, chống dịch, tránh tâm lý “xả hơi” sau thời gian dài giãn cách để bảo vệ thành quả chống dịch chung. Chống dịch hiệu quả cần hơn hết là ý thức của tất cả người dân, để chiến thắng trước COVID thực sự là chiến thắng của nhân dân.

Chi tiết văn bản đính kèm kh truyền thông tuần từ 23.9 dến 30.9.2021 -2165246.pdf