Tuổi trẻ Yên Lập dấu ấn một nhiệm kỳ
  • Cập nhật: 21/06/2022
  • Lượt xem: 2008 lượt xem

Thấm nhuần lời dạy của Bác “Đâu cần thanh niên có – việc gì khó có thanh niên”, phát huy vai trò xung kích, sáng tạo, tình nguyện của tuổi trẻ, trong nhiệm kì 2017- 2022, Đoàn thanh niên huyện Yên Lập đã triển khai nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực, hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh huyện Yên Lập Lần thứ XXIII đã đề ra; chung tay cùng với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong huyện thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị ở địa phương. Những hoạt động đó không chỉ góp phần quan trọng vào công cuộc đổi mới, xây dựng, phát triển quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh mà còn đánh dấu bước trưởng thành của tổ chức Đoàn, tạo nên hình ảnh đẹp của lớp lớp thanh niên Yên Lập trong thời kì đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước.

Trong nhiệm kỳ 2017- 2022,  dưới sự lãnh đạo của Huyện uỷ, sự quan tâm tạo điều kiện của HĐND, UBND huyện, sự định hướng chỉ đạo của BTV Tỉnh đoàn, sự phối hợp có hiệu quả của các cấp, các ngành, các tổ chức xã hội; cán bộ đoàn viên, thanh thiếu nhi đã phát huy truyền thống cách mạng của quê hương Yên Lập anh hùng, tinh thần đoàn kết, tiếp tục vượt khó, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu vươn lên giành nhiều kết quả quan trọng trên các mặt công tác. Các Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp đã được triển khai đồng bộ, toàn diện gắn liền nhiệm vụ chính trị của huyện với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, đạt hiệu quả thiết thực.  Trong công tác giáo dục chính trị, tư tưởng BTV Huyện đoàn chỉ đạo từ huyện đến cơ sở đẩy mạnh việc tổ chức cho cán bộ, ĐVTN học tập các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các chủ trương phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh của huyện. Kết quả đã tổ chức 112 lớp học tập các bài học lý luận chính trị cho trên 8.000 lượt ĐVTN tham gia.  Công tác giáo dục truyền thống được triển khai sâu rộng tới đông đảo đoàn viên thanh thiếu nhi, bám sát vào các sự kiện lịch sử, chính trị văn hóa của dân tộc, của Đất nước, của Đảng, của Đoàn thông qua việc tổ chức các hoạt động mừng Đảng, mừng xuân, ra quân Tháng thanh niên, hoạt động nhân các ngày lễ, kỷ niệm, đặc biệt là các hoạt động uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa. Phong trào thanh niên tình nguyện. Tổ chức các hoạt động tình nguyện tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh: Tất cả các phong trào được triển khai tổ chức thực hiện sôi nổi, hoạt động cụ thể thiết thực bằng các công trình, phần việc thanh niên.  Kết quả trong nhiệm kỳ 9/9 chỉ tiêu đã hoàn thành và vượt các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đoàn khóa XXIII đã đề ra. Các nội dung trọng tâm đã được triển khai có hiệu quả, trong đó 26 công trình thanh niên cấp huyện; 122 công trình, phần việc thanh niên cấp cơ sở; vận động quyên góp hỗ trợ xây dựng 08 nhà nhân ái, nhà khăn quàng đỏ, 20 điểm vui chơi cho thiếu nhi,  xây dựng được 50 km đường điện thắp sáng đường quê, với tổng kinh phí hơntrị giá trên 3 tỷ  đồng.


 Lễ bàn giao công trình đường điện thắp sáng đường quê tại xã Đồng Lạc

Các hoạt động tháng thanh niên được BTV Huyện đoàn đặc biệt quan tâm chỉ đạo các cơ sở đoàn tổ chức đồng loạt, điển hình như “Ngày chủ nhật xanh” ; Vì một Việt Nam xanh”; 100% các cơ sở đoàn hưởng ứng tham gia trồng cây xanh gắn với xây dựng mô hình hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế tại xã Phúc Khánh. Tổ chức trồng cây phân tán tại Đình Phục Cổ,  di tích Chiến khu Phục cổ - xã Minh Hòa. Kết quả trong 5 năm, các cơ sở đoàn triển khai trồng mới hơn 13.000 cây lấy gỗ, cây môi trường trên địa bàn huyện. Cùng với phong trào “Chống rác thải nhựa” đã Chỉ đạo triển khai xây dựng 04 mô hình thu gom, phân loại rác thải, xây dựng công trình chống rác thải nhựa tại Mỹ Lung, Đồng Lạc, Đồng Thịnh, Nga Hoàng, đóng góp công sức vào công tác bảo vệ môi trường, phòng chống rác thải nhựa trên địa bàn huyện.  Các hoạt động tình nguyện tham gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 được BTV Huyện đoàn tích cực chỉ đạo: tăng cường công tác tuyên truyền, tổ chức thực hiện xây dựng các điểm rửa tay sát khuẩn tại các nơi công cộng, các vị trí tập trung đông người; thành lập đội hình thanh niên tình nguyện của huyện sẵn sàng tham gia phòng chống dịch; hỗ trợ test nhanh; tiêm phòng Covid-19 trên địa bàn huyện; tham gia ủng hộ về cơ sở vật chất đối với công tác chống dịch Covid-19. Bên cạnh đó các hoạt động tình nguyện vì an sinh xã hội, vì cuộc sống cộng đồng: được triển khai mạnh mẽ với nhiều hình thức phong phú, nổi bật là việc phát triển nhiều mô hình mới mang lại hiệu quả cao. Công tác tuyên truyền, tư vấn sức khỏe, khám bệnh và phát thuốc miễn phí. Trong nhiệm kỳ tổ chức tư vấn sức khỏe, khám bệnh cấp thuốc cho gần 2.000  người cao tuổi,  gia đình chính sách và các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; tổ chức hiệu quả hoạt động đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn”, các cấp bộ Đoàn đã trao trên 2.300 xuất quà, trị giá gần 700 triệu đồng, giúp đỡ các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn . Tổ chức các chương trình “Tiếp sức mùa thi”; Chiến dịch “Mùa hè xanh”, “Hoa phượng đỏ”, “Kỳ nghỉ hồng”. Tích cực, tập trung triển khai nhiều phong trào, hoạt động tình nguyện trong Chiến dịch tình nguyện mùa Đông; Xuân tình nguyện; Tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho thanh thiếu nhi, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, giúp đỡ ngày công, tặng quà cho các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng. Tuyên truyền ĐVTN tích cực tình nguyện tham gia hiến máu, trong 5 năm  đã  có gần 2.000  đoàn viên thanh niên tham gia hiến máu nhân đạo .    

Cùng với các hoạt động công tác đoàn BTV Huyện đoàn đã triển khai kế hoạch “Tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cho thanh thiếu niên giai đoạn 2018  - 2022đã đem lại kết quả . Triển khai, đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp, tham gia tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp; mở rộng các mô hình phát triển kinh tế trong thanh niên, giúp nhau sản xuất, kinh doanh, làm giàu chính đáng. Các hoạt động chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật. Tổ chức tư vấn hướng nghiệp cho học sinh Trung học phổ thông về định hư­ớng nghề cho gần 7.000 đoàn viên, thanh niên học sinh khối 12 các trường THPT. Trong nhiệm kỳ, đã mở được 54 lớp chuyển giao tiến bộ kỹ thuật trong nông nghiệp thu hút trên 1.700 lượt thanh niên nông thôn tham gia; duy trì 115 tổ, nhóm hợp tác kinh tế thanh niên hoạt động có hiệu quả, trên 50 mô hình phát triển kinh tế của thanh niên có thu nhập 150 - 350 triệu đồng/năm. Các mô hình tiêu biểu như: Mô hình VAC tổng hợp của đoàn viên Nguyễn Văn Thoại - xã Đồng Thịnh cho thu nhập 220 triệu đồng/năm. Phối hợp với Ngân hàng CSXH huyện trong việc hợp đồng sử dụng vốn ủy thác do Đoàn thanh niên nhận quản lý với tổng số dư nợ 112 tỷ đồng, với 73 tổ tiết kiệm và trên 2.000 hộ vay. Việc phối hợp quản lý nguồn vốn được chặt chẽ từ cấp huyện đến cơ sở, qua đó đã phát huy hiệu quả nguồn vốn vay điển hình như ; Mô hình nuôi gà thịt của đoàn viên Lê Xuân Hòa - Xã Xuân An cho thu nhập 360 triệu đồng/năm, giải quyết việc làm thường xuyên cho 3 - 4 đoàn viên thanh niên; mô hình nuôi cá tầm của đồng chí Nguyễn Thị Trình - xã Mỹ Lương cho thu nhập 250 triệu đồng/năm, giải quyết việc làm thường xuyên cho 5 - 7 đoàn viên thanh niên có thu nhập ổn định. 


Mô hình nuôi cá tầm của đồng chí Nguyễn Thị Trình - xã Mỹ Lương

Phối hợp mở 3 diễn đàn “Thanh niên khởi nghiệp” cho trên 1.700 ĐVTN. Đề xuất hỗ trợ 02 dự án khởi nghiệp cho thanh niên. Phối hợp mở lớp dạy nghề ngắn hạn cho 640 ĐVTN;  tư vấn giới thiệu việc làm cho gần 4.000 thanh niên tìm việc làm mới. Công tác xây dựng tổ chức cơ sở đoàn được được quan tâm; Trong nhiệm kỳ đã giới thiệu cho Đảng 635 đồng chí đoàn viên ưu tú, trong đó đã có 476 đồng chí được kết nạp vào Đảng. Trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026, đã có 43 đồng chí cán bộ đoàn cơ sở trúng cử đại biểu HĐND cấp xã, 01 đồng chí trúng cử đại biểu HĐND cấp huyện.

Phát huy những kết quả đạt được, nhiệm kỳ 2022  2026 với khẩu hiệu hành động “Tuổi trẻ huyện Yên Lập Tiên phong - Bản lĩnh - Đoàn kết - Sáng tạo - Phát triển, tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm như: Tiếp tục tập trung triển khai sâu rộng, việc “Học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trong cán bộ Đoàn, đoàn viên, thanh thiếu nhi và Chỉ thị 42 - CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng nhằm từng bước vươn lên khắc phục các hạn chế của thanh niên; xây dựng thế hệ trẻ sống có lý tưởng, khát vọng, có niềm tin và kiên định mục tiêu độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội.  

Tổ chức các phong trào hành động cách mạng phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo của thanh niên trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc;  Đẩy mạnh giáo dục nâng cao nhận thức cho đoàn viên, thanh niên về Đảng cộng sản Việt Nam.

Bằng sức trẻ, sự năng động và bản lĩnh, tin rằng tuổi trẻ Yên Lập sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành công,  là lực lượng tin cậy của cấp ủy, chính quyền địa phương, góp phần cùng Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện nhà thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Yên Lập và Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp đã đề ra./.  

Bích Thọ ( Trung Tâm VH,TT,DL và TT Yên Lập)