Yên Lập: Hiệu quả từ cở sở sản xuất kinh doanh cây giống trên địa bàn thị trấn do phụ nữ làm chủ
  • Cập nhật: 15/06/2022
  • Lượt xem: 686 lượt xem

Trong những năm gần đây các mô hình do phụ nữ làm chủ trên địa bàn thị trấn Yên Lập, huyện Yên Lập ngày càng phát triển mạnh, nhiều mô hình đã có hiệu quả tích cực, tạo công ăn việc làm cho chị em phụ nữ có việc làm thu nhập ổn định.

Cơ sở sản xuất, kinh doanh giống cây lâm nghiệp của chị Nguyễn Thị Dung tạo việc làm thường xuyên cho từ 15 đến 20 chị em phụ nữ trên địa bàn.

Cơ sở sản xuất, kinh doanh giống cây lâm nghiệp của chị Nguyễn Thị Dung - Khu tân an 4, thị trấn Yên Lập đã được thành lập từ năm 2009, đến nay đã hơn 10 năm, với gần 1 ha đất sản xuất các loại cây giống lâm nghiệp như keo, mỡ, bạch đàn, quế và các cây bản địa khác, mỗi năm suất bán hơn một triệu bầu cây cho người trồng rừng trong và ngoài tỉnh, tạo việc làm từ 10 đến 20 chị trong khu có thu nhập ổn định Chị Dung cho biết  "Hiện nay cơ sở sản suất kinh doanh giống cây lâm nghiệp của gia đình tôi là ba mẫu, trong thời gian  tới tôi sẽ mở thêm diện tích vườn ươn lên để tạo công ăn việc làm cho chị em phụ nữ trên đại bàn thị trấn cũng như chị em phụ nữ ở các xa khác trong huyện. Mặc dù trong năm qua dịch bệnh Covid-19 ngày một diễn biến phức tạp, người lao động không có việc làm đã ảnh hưởng không nhỏ đến nguồn thu nhập của mỗi gia đình, nhưng cơ sở chị Dung vẫn duy trì hoạt động đảm bảo cho chị em trong khu và chị em các xã lân cận có việc làm ổn định. Bà Nguyễn Thị Hải, xã Hưng Long làm việc tại cơ sở sản xuất giống cây lâm nghiệp của chị Dung cho Biết "Tôi làm việc ở đây cũng được 10 năm rồi, Công việc hàng này của tôi đi xuống tỉa cây, tưới và chăm sóc cây, đóng bầu cây, tiền thu nhập từ 4 đến 5 triệu đồng một tháng đủ chi tiêu trong gia đình"

Đành giá về mô hình sản suất kinh doanh gống cây lâm nghiệp này đồng chí Nguyễn Thị Kim Thành, Chủ tịch hội Liên hiệp phụ nữ thị trấn Yên Lập khẳng định" Hiện nay trên địa bàn thị trấn Yên lập có nhiều mô hình phát triển kinh tế do phụ nữ làm chủ như, mô hình ươm cây giống, chăn nuôi, sản xuất tinh bột nghệ trong đó mô hình sản xuất cây giống của chị Dung khu Tân an 4, là mô hình phát triển mạnh, giúp cho nhiều chị em phụ nữ trên địa bàn, có việc thường xuyên"

Theo báo cáo của Hội Phụ nữ thị trấn Yên Lập, hiện nay trên địa bàn có gần 20 cơ sở sản xuất kinh doanh hiệu quả do phụ nữ làm chủ, trong đó chủ yếu là cơ sở sản xuất cây giống, ngoài ra một số cơ sở sản xuất kinh doanh khác như : cơ sở sản xuất cây dược liệu; chăn nuôi gà thương phẩm; Sản xuất mì sợi; trồng cây ăn quả... Các cơ sở này có công việc tỉ mỉ, nhẹ nhàng đã tạo việc làm cho nhiều lao động nữ trung tuổi làm việc gần nhà có thu nhập ổn định, góp phần tăng thu nhập cho gia đình, ổn định nền kinh tế tại địa phương./.

Bích Thọ (TT,VH,TT,DL&TT Yên Lập)