Yên Lập: hơn 97% người lao động trở lại làm việc sau tết
  • Cập nhật: 15/02/2022
  • Lượt xem: 3746 lượt xem

Sau đợt nghỉ Tết Nguyên đán dài ngày, trong không khí phấn khởi của những ngày đầu năm mới, nhiều đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn huyện Yên Lập đã ra quân lao động, ổn định sản xuất, kinh doanh; tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua, với quyết tâm nỗ lực ngay từ nững ngày đầu ra quân với mong muốn đạt được những thành công mới.

Theo báo cáo của Liên đoàn lao động huyện Yên Lập, Tổng số Công đoàn cơ sở trên địa bàn huyện là 115 (sản xuất kinh doanh là: 27); Tổng số CNVCLĐ là 4.022 người. Trở lại làm việc sau tết 3.947 lao động đạt 98,1%. Trong đó khối SXKD đạt 96,12%; Đến nay, cơ bản các doanh nghiệp đã trở lại sản xuất bình thường; Thu nhập bình quân đạt 4.400.000đ/người/tháng; 100% các doanh nghiệp trên địa bàn huyện có tổ chức công đoàn đã thực hiện chi trả lương theo mức lương tối thiểu vùng theo Nghị định 90/NĐ-CP ngày15/11/2019 của Chính phủ về quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động. Tình hình lao động, việc làm tại các doanh nghiệp thuộc các cụm CN sau tết trên địa bàn huyện cơ bản ổn định, hầu hết CNLĐ đã trở lại làm việc bình thường, không xảy ra tình trạng đình công hay tự ý bỏ việc. Bên cạnh đó, để thu hút NLĐ quay trở lại và tập trung làm việc ngay từ những ngày đầu năm mới, nhiều Công đoàn cơ sở đã phối hợp với người sử dụng lao động tại các doanh nghiệp tặng quà, lì xì động viên CNLĐ vui vẻ tập trung lao động sản xuất…

Là một trong những lao động làm việc tại Công ty Thuygesen Việt Nam (Cụm Công nghiệp Thị trấn Yên Lập) Chị Đinh Thị Huyền Trang - phấn khởi của những ngày làm việc đầu năm mới chia sẻ: Đối với tôi thời gian nghỉ tết rất quý giá tuy nhiên khi trở  lại làm việc chúng tôi rất vui mừng. Tôi chỉ mong năm mới công ty làm ăn phát đạt, người lao động chúng tôi sẽ được công ty hỗ trợ nhiều hơn nữa”

Công ty Thuygesen Việt Nam đóng trên địa bàn Thị trấn Yên Lập chuyên sản xuất may công nghiệp, hiện nay có hơn 500 công nhân, trong những ngày làm việc đầu năm số người lao động đi làm trở lại đạt 100%. Chính vì vậy Công ty đã luôn nỗ lực đảm bảo quyền lợi chế độ cho người lao động, phấn đấu đạt vượt mục tiêu kế hoạch sản xuất trong năm 2022.


Trước khi vào làm việc Công nhân công ty Thuygesen Việt Nam đo thân nhiệt khử khuẩn thực hiện 5K trong công tác phòng chống dịch Covid-19


Không khí làm việc đầu năm mới tại Công ty Thuygesen Việt Nam

Một trong những yếu tố "giữ chân" được công nhân sau Tết và sớm ổn định sản xuất chính là việc các doanh nghiệp đã quan tâm đến đời sống người lao động. Mức thu nhập của người lao động đã được ổn định và tăng đáng kể so với trước, đồng thời các doanh nghiệp cũng thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các chế độ, chính sách đối với người lao động, tạo cho họ môi trường làm việc an toàn, hiệu quả. Không chỉ lực lượng công nhân trong các nhà máy công sưởng tích cực tới làm việc sau tết, công nhân khai thác khoáng sản, với công việc nặng nhọc, thường xuyên làm việc ngoài trời cũng đã có mặt đầy đủ để sản xuất sau đợt nghỉ tết dài ngày. Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Giám đốc Công ty Cổ phần Khoáng sản Phú Thọ cho biết: Ngày đầu làm việc sau kỳ nghỉ Tết, các công nhân đăng ký lịch làm việc đều có mặt đẩy đủ, làm việc rất hăng say, chăm chỉ. Để giúp người lao động yên tâm làm việc, chúng tôi hỗ trợ tăng lương, thưởng cho người lao động, cố gắng tìm kiếm các đơn hàng để tăng thu nhập cho họ".


Toàn cảnh công trường tại Công ty CP Khoáng sản Phú Thọ

Bên cạnh đó, Các cấp Công đoàn tiếp tục phối hợp với chính quyền để chăm lo, đảm bảo đời sống, việc làm, thu nhập cho NLĐ; vừa đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, vừa tích cực tuyên truyền nâng cao ý thức trong công tác phòng, chống dịch bệnh, thực hiện văn hóa công sở, góp phần tạo môi trường làm việc an toàn cho NLĐ

Với khí thế thi đua lao động, sản xuất đầu xuân, nhiều doanh nghiệp đã phát động phong trào thi đua lao động sản xuất đến từng dây chuyền, tổ sản xuất, đề ra các mục tiêu phấn có nhiều sản phẩm chất lượng cao để khen thưởng. Với những nỗ lực chăm lo của các Cấp công đoàn, các đơn vị doanh nghiệp trong thời điểm trước và sau Tết không chỉ tạo động lực làm việc cho người lao động mà còn góp phần tạo môi trường làm việc an toàn hiệu quả cho người lao động ./.

Hồng Vân ( Trung tâm VH,TT,DL và Truyền thông)