Yên Lập lan tỏa phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc
  • Cập nhật: 23/08/2022
  • Lượt xem: 2538 lượt xem

Thời gian qua, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc (BVANTQ) đã được Công an huyện Yên Lập triển khai có hiệu quả, qua đó phát huy vai trò của quần chúng nhân dân trong công tác tố giác, quản lý giáo dục các loại tội phạm, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Vài năm trở lại đây tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hộicủa xã Đồng Thịnh, huyện Yên Lập luôn được đảm bảo ổn định. Tình trạng vi phạm pháp luật, mất trật tự công cộng tại địa phương đã được kiểm soát. Ý thức và nhận thức của người dân trong thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ngày càng được lan tỏa và phát triển sâu rộng. Có được kết quả trên là do chính quyền địa phương đã tích cực đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn gắn với phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, xóa đói giảm nghèo và các phong trào thi đua yêu nước khác. Một trong những mô hình tiêu biểu mới được triển khai đó là mô hình camera an ninh được xã Đồng Thịnh triển khai từ đầu tháng 8/2022 với 35 mắt camera, đây cũng là địa phương có số lượng camera an ninh nhiều nhất trên toàn huyện. Kết quả này có được thông qua xã hội hóa từ người dân, các đơn vị với tổng số tiền trên 160 triệu đồng. Mô hình này bước đầu đem lại hiệu quả thiết thực trong công tác xử lý điều tra đảm bảo an ninh trật tự được bà con nhân dân đồng tình hưởng ứng.Bà Nguyễn Thị Mơ - Trưởng khu Đồng Dân xã Đồng Thịnh, huyện Yên Lập cho biết:“nhân dân chúng tôi rất hưởng ứng để cùng xây dựng hệ thống camera an ninh để bảo vệ an ninh trong khu và thôn xóm được bà con nhân dân rất nhiệt tình hưởng ứng”


Lực lượng công an xã Đồng Thịnh đang triển khai kiểm tra hệ thống camera an ninh

Bên cạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin, các mô hình dòng họ tự quản, cụm liên kết an ninh, phát huy vai trò của già làng trưởng bản trong cộng đồng dân cư cũng được Công an huyện đến các xã, thị trấn triển khai sâu rộng qua đó tạo sự đồng thuận của nhân dân tham gia phong trào toàn dân vảo vệ an ninh tổ quốc.

Ông Triệu Văn Tiên là người có uy tín ở Khu Quán xã Thượng Long, huyện Yên Lập cho biết:“Tôi cũng phối hợp với ban công tác mặt trận làm công tác tuyên truyền chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước đối với nhân dân tại các kỳ họp thôn, các tổ chức chính trị xã hội. Đặc biệt triển khai ANTT trên địa bàn bản thân phối hợp với mặt trận tuyên truyền với những trường hợp với những trường hợp có thể xảy ra mâu thuẫn gia đình”


Công an xã Thượng Long gặp gỡ trao đổi với gia đình Ông Triệu Văn Tiên người có uy tín trong khu Quán, xã Thượng Long, huyện Yên Lập

Trong thời gian qua, phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ huyện Yên Lập đã xây dựng được 186 ban an ninh trật tự, 750 tổ liên gia tự quản và 7 dòng họ tự quản về an ninh trật tự trên địa bàn huyện. Công an huyện cũng thành lập được  tổ công tác tham gia củng cố địa bàn tại xã trọng điểm phức tạp về ANTT. Khơi dậy sức mạnh của nhân dân trong công tác giữ gìn an ninh chính trị và phòng ngừa, tấn công trấn áp tội phạm, tệ nạn xã hội, ngoài tuyên truyền vận động, hằng năm, Công an các xã, thị trấn đã tập trung phối hợp với cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị xã hội tham gia xây dựng, duy trì nâng cao hiệu quả của mô hình đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.Đại úy Hà Huy Dương- Trưởng công an xã Thượng Long chia sẻ “Để phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ có hiệu quả, chúng tôi tiếp tục tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho các tầng lớp nhân dân từ cơ sở; tập trung xây dựng, củng cố, nhân rộng các mô hình quần chúng tự quản về ANTT”

Với vai trò là lực lượng nòng cốt trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, Công an từ huyện đến các xã, thị trấn đã thực hiện tốt nhiệm vụ tham mưu cho cấp ủy, chính quyền chỉ đạo xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ phù hợp với đặc điểm tình hình của đơn vị, địa phương; chủ động nắm chắc tình hình, xây dựng các phương án sẵn sàng ứng phó, xử lý hiệu quả các tình huống phức tạp có thể xảy ra. Công an huyện Yên Lập đang tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức, có nhiều giải pháp đồng bộ trong phát động phong trào; tập trung quyết liệt đối với các địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT; duy trì tổ chức ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc hàng năm sôi nổi, thiết thực và hiệu quả để thực sự trở thành ngày hội của toàn dân.

  Thượng tá Nguyễn Mạnh Hải - Phó trưởng Công an huyện Yên Lập cho biết: “phát huy hiệu quả của phong trào, trong thời gian tới công an huyện Yên Lập sẽ huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể các tầng lớp nhân dân tham gia công tác đảm bảo an ninh trật tự, phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn. Tiếp tục xây dựng nhân rộng các mô hình điển hình tiên tiến trong xây dựng phong trào toàn dân BVANTQ, khen thưởng kịp thời những thành tích cá nhân trong công tác đảm bảo ANTT cũng như xây dựng công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn huyện”

Với những giải pháp quyết liệt, đồng bộ, phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ tại huyện Yên Lập đã khơi dậy được sức mạnh của toàn dân và cả hệ thống chính trị cùng chung tay vào cuộc, tạo nên thế trận an ninh nhân dân vững chắc, phát huy được tính chủ động, sáng tạo của nhân dân trong việc tham gia bảo vệ ANTQ, góp phần tích cực vào việc giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện phát triển nhanh và bền vững./.

Hồng Vân - Xuân Đôn ( Trung tâm VH,TT,DL và TT)