YÊN LẬP TĂNG CƯỜNG CÁC GIẢI PHÁP PHÁT TRIỂN ĐỐI TƯỢNG THAM GIA BẢO HIỂM Y TẾ TOÀN DÂN
  • Cập nhật: 06/12/2022
  • Lượt xem: 817 lượt xem

Nhằm tiến tới mục tiêu phủ kín bảo hiểm y tế (BHYT) toàn dân trên địa bàn, phấn đấu đến hết năm đạt 95%. Huyện Yên Lập đã chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về quyền lợi khi tham gia BHYT, đồng thời nâng cao chất lượng dịch vụ y tế giúp người dân được hưởng thụ một cách tốt nhất các dịch vụ chăm sóc sức khỏe...

Cũng như nhiều nông dân khác, việc tham gia BHYT hộ gia đình là vấn đề mà gia đình bà Đinh Thị Thành và ông Bùi Văn Quang  khu 7, xã Xuân Viên, huyện Yên Lập luôn quan tâm. Vợ chồng ông bà đã mua 2 thẻ BHYT theo hộ gia đình với số tiền hơn 1 triệu đồng. Thời gian gần đây, ông Quang nhập viện cấp cứu và được chuẩn đoán mắc bệnh suy thận và phải điều trị dài ngày. Đối với ông bà số tiền chi phí khám chữa bệnh khá lớn, nhưng đã được quỹ BHYT thanh toán, giúp ông Quang yên tâm điều trị. Bà Đinh Thị Thành , khu 7 xã Xuân Viên, huyện Yên Lập chia sẻ:“Chồng tôi bị viêm tụy điều trị được 1 tuần rồi, cũng tham gia bảo hiểm y tế giảm được tiền chi phí của bệnh viện,  chồng tôi hiện nay cũng khỏe lại rồi, cũng bình phục rồi”

Trường hợp của ông Quang chỉ là một trong số rất nhiều trường hợp khác được quỹ BHYT chi trả kịp thời, đúng quy định, đảm bảo quyền lợi cho người bệnh; Cùng với việc chú trọng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, Trung tâm y tế huyện còn đặc biệt quan tâm đến các hoạt động trau dồi y đức, đầu tư cơ sở vật chất, chú trọng phong cách, thái độ phục vụ người bệnh. Qua đó, kịp thời giải quyết những vướng mắc trong công tác khám, chữa bệnh, tạo điều kiện thuận lợi cho người có thẻ BHYT được tiếp cận các dịch vụ y tế một cách tốt nhất.

Bác sỹ  Đinh Xuân Hạnh - Phó giám đốc Trung tâm y tế huyện Yên Lập cho biết: “Tỷ lệ Yên Lập có thẻ bảo hiểm y tế rất lớn, hầu như bệnh nhân điều trị trong khoa tôi gần như là 100% người bệnh có thẻ BHYT, chúng tôi cho hưởng tối đa quyền lợi cũng như quy định của nhà nước”Công tác khám chữa bệnh với bảo hiểm y tế được thực hiện nghiêm túc đúng quy định tại Trung tâm y tế huyện Yên Lập

Theo số liệu thống kê của Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện, đến hết tháng 11/2022 toàn huyện có trên 81.800 người tham gia BHYT, tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân đạt 94%. Hiện nay, một số người dân trên địa bàn huyện nguồn thu không ổn định do dựa vào sản xuất nông nghiệp nên tham gia BHYT không liên tục 5 năm, ảnh hưởng đến quyền lợi của đối tượng tham gia BHYT. Một số người dân còn tư tưởng lúc nào có bệnh mới mua BHYT để đi khám, chữa bệnh. Trước những khó khăn trên, BHXH huyện xây dựng kế hoạch tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về tầm quan trọng, quy trình và thủ tục đăng ký tham gia BHYT. Đẩy mạnh công tác truyền thông phát triển đối tượng tham gia BHYT qua nhiều hình thức như tuyên truyền trực tiếp bằng việc tổ chức hội nghị tại các xã, khu dân cư…. với phương châm “mưa dầm, thấm lâu” để người dân tiếp cận và hiểu được tầm quan trọng chính sách BHYT đối với bản thân và gia đình.


Cán bộ BHXH huyện tuyên truyền các chính sách về bảo hiểm y tế cho người dân

 Ông Nguyễn Anh Đức- Giám đốc BHXH huyện Yên Lập cho biết: BHXH huyện tham mưu cho Ban chỉ đạo chính sách BHXH huyện cũng như các cơ quan tập trung tăng cường công tác truyền thông và tuyên truyền về chính sách bảo hiểm cho người dân. Trên cơ sở dịp cuối năm được Khối văn hóa, Đảng ủy khối BHXH tỉnh,  viên chức trong hệ thống ngành bảo hiểm quyên góp tặng thẻ cho người dân tộc các vùng bị ảnh hưởng QĐ 861”

BHYT toàn dân là một chính sách quan trọng trong hệ thống các chính sách an sinh xã hội, một trong những nhiệm vụ chiến lược trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Với quyết tâm cao và sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, BHXH huyện Yên Lập sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đạt được để thực hiện thắng lợi mục tiêu BHYT toàn dân theo lộ trình đã đề ra./.

Hồng Vân - Xuân Đôn (Trung tâm VH- TT- DL và Truyền thông)