Yên Lập: tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy rừng mùa nắng nóng
  • Cập nhật: 27/05/2021
  • Lượt xem: 8896 lượt xem

Trong những năm gần đây do ảnh hưởng của biến đổi của khí hậu, thời tiết diễn biến ngày càng bất thường, cực đoan, nền nhiệt khô hanh, trên diện rộng kéo dài, do đó nguy cơ tiềm ẩn sảy ra cháy, đặc biệt là cháy rừng là rất cao. Trước tình hình đó UBND huyện đang tích cực triển khai các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

Yên Lập có diện tích rừng và đất lâm nghiệp khá lớn, trên 30.000ha, trong đó, diện tích rừng đặc dụng 330ha, rừng phòng hộ gần 8.700ha, rừng sản xuất trên 18.000ha… vì vậy công tác bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) luôn được huyện đặc biệt quan tâm chú trọng triển khai các phương án PCCCR trên nguyên tắc thực hiện phương châm “Phòng là chính, chữa cháy kịp thời, hiệu quả trên cơ sở 4 tại chỗ”, đặc biệt đã kiện toàn và thành lập được 64 tổ bảo vệ rừng, với hơn 700 người tham gia xung kích PCCCR ở cấp thôn, xã,  lực lượng tham gia nòng cốt là dân quân tự vệ, công an viên. Anh Đặng Văn Phú- Chỉ huy trưởng BCH Quân sự xã Mỹ Lương, cho biết:  “Xã Mỹ Lương có 10 tổ quản lý bảo vệ rừng, hàng tuần chúng tôi cắt cử 2 lượt đi tuần tra bảo vệ rừng trên diện tích mình được quản lý bảo vệ tùy vào thời tiết đăc biệt thời tiết nắng nóng chúng tôi tăng cường 1 tuần có thể đi 3 buổi, đặc biệt các tổ thường xuyên tuần tra tại cửa rừng, tích cực tuyên truyền đến nhân dân các chủ rừng về công tác PCCCR”


Tổ bảo vệ rừng xã Mỹ Lương đi tuần tra, và phát dọn đường băng cản lửa tại khu vực trọng điểm dễ xảy ra cháy rừng.

Thực tế này cũng khẳng định công tác chỉ đạo, phối hợp giữa các lực lượng, các địa phương trong công tác PCCCR là hết sức quan trọng và được phát huy có hiệu quả. Bên cạnh đó, lực lượng Kiểm lâm cơ động thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn các xã triển khai các biện pháp PCCCR; tăng cường công tác chỉ đạo cơ sở và các chủ rừng trên địa bàn; đẩy mạnh công tác giao đất, giao rừng cho các hộ gia đình để trồng rừng, bảo vệ và phát triển rừng nhằm tạo thêm công ăn việc làm, góp phần xóa đói giảm nghèo, từ đó người dân có trách nhiệm bảo vệ rừng, PCCCR tốt hơn. Chị Nguyễn Thị Trình- Khu Sai Ngà xã Mỹ Lương, là một trong những chủ rừng chia sẻ: “Hiện tại nhà tôi trồng được hơn 3 ha rừng về công tác phòng chống cháy rừng được sự tuyên truyền của lực lượng Kiểm lâm cho nên bản thân tôi cũng nhận thức rõ tầm quan trọng của việc bảo vệ rừng. Trong thời điểm nắng nóng như hiện nay gia đình tôi tuân thủ nghiêm ngặt quy định không mang lửa vào rừng, thu dọn thực bì trong những ngày nắng nóng để đảm bảo cho công tác phòng chống cháy rừng và bảo vệ rừng được an toàn”


Cán bộ Kiểm lâm huyện đi tuần tra tuyên truyền chủ rừng về các biện pháp PCCCR

Với vai trò nòng cốt, lực lượng Kiểm lâm  huyện đã tăng cường phối hợp các lực lượng chức năng của xã tổ chức tuần tra, kiểm soát các khu rừng tiềm ẩn nguy cơ cháy như: các vùng giáp ranh giữa các xã thuộc huyện Cẩm Khê; huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái, các khu rừng phòng hộ thuộc các xã vùng cao Trung Sơn, Xuân An, Mỹ Lương, Thượng Long, Minh Hòa… Tổ chức thường trực 24/24h khi dự báo cháy rừng ở cấp độ cao; chuẩn bị phương tiện, thiết bị, dụng cụ sẵn sàng cho việc chữa cháy; kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định về bảo vệ rừng và PCCCR của các chủ rừng, phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm minh các đối tượng chặt phá, khai thác rừng, vận chuyển, chế biến, kinh doanh gỗ rừng trái pháp luật. Song song với đó, Hạt Kiểm lâm tổ chức hướng dẫn các chủ rừng về công tác vệ sinh, chăm sóc rừng trồng và thu dọn thực bì, lập đường băng cản lửa giữa các vùng giáp danh; giữa rừng sản xuất với rừng phòng hộ. Kiểm tra, đôn đốc, truyên truyền các hộ dân sống gần rừng thực hiện tốt công tác bảo vệ và phòng chống cháy rừng, bảo đảm sẵn sàng chữa cháy trong mọi thời điểm. Anh Nguyễn Hải Âu- Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện   cho biết:  Để chủ động phòng, chống cháy rừng, ngay từ đầu mùa nắng nóng.  Hạt Kiểm lâm đã tham mưu cho UBND huyện kiện toàn Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu phát triển Lâm nghiệp bền vững cấp huyện; chỉ đạo UBND các xã, thị trấn củng cố, kiện toàn lại các Ban Chỉ huy về các vấn đề cấp bách trong bảo vệ và PCCCR, củng cố, kiện toàn các tổ đội PCCCR ở các thôn. Xây dựng phương án, kế hoạch PCCCR cấp huyện, xã. Phân công, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên trong Ban chỉ đạo phụ trách đến từng xã, Ban chỉ huy phụ trách đến từng thôn để tổ chức thực hiện. Tổ chức, triển khai ký hợp đồng bảo vệ rừng và PCCCR trong những tháng mùa khô trong các xã vùng trọng điểm cháy. Tăng cường phối hợp với các ban ngành, đoàn thể trong công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho người dân bằng nhiều hình thức nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của nhân dân trong công tác PCCCR. Đồng thời, thực hiện tốt quy chế phối hợp với lực lượng Công an, Quân đội trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và PCCCR…

Trước diễn biến thời tiết hết sức phức tạp, trong thời gian tới có thể nắng  nóng kéo dài, nguy cơ cháy rừng rất cao, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, các đơn vị chủ rừng cùng chính quyền các xã, thị trấn tiếp tục triển khai đồng bộ, hiệu quả các phương án PCCCR, bảo vệ tốt các diện tích rừng trên địa bàn và hạn chế thiệt hại ở mức thấp nhất khi có cháy rừng xảy ra, góp phần nâng cao độ che phủ rừng trên địa bàn huyện, đảm bảo môi trường sinh thái đi đôi với phát triển kinh tế rừng theo hướng bền vững./.

Bài, ảnh: Hồng Vân- Xuân Đôn (Đài TT Yên Lập)