Yên Lập tăng cường quản lý ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép
  • Cập nhật: 15/02/2022
  • Lượt xem: 2986 lượt xem

Thời gian qua, tình hình xuất cảnh, nhập cảnh trái phép của công dân Việt Nam cũng như người nước ngoài có những diễn biến phức tạp. Hoạt động xuất nhập cảnh trái phép làm phát sinh nhiều vấn đề, ảnh hưởng đến an ninh quốc gia, gây mất trật tự an toàn xã hội tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 trong giai đoạn hiện nay. Trước tình hình đó, Công an huyện Yên Lập đã chủ động nắm bắt tình hình, triển khai nhiều giải pháp quản lý hoạt động xuất nhập cảnh trái phép đối với các trường hợp người nước ngoài và công dân Việt Nam qua đó góp phần đảm bảo an ninh trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Ngay từ đầu năm 2021, Công an huyện Yên Lập đã mở đợt cao điểm đấu tranh, ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép nhằm siết chặt các nguy cơ xâm nhập, lây nhiễm dịch bệnh vào địa bàn. Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, huyện Yên Lập vừa triển khai các biện pháp phòng chống dịch, vừa tăng cường công tác quản lý, ngăn chặn hoạt động nhập cảnh trái phép, đến thời điểm này, trên địa bàn huyện còn khoảng  95 người xuất cảnh trái phép đi lao động tại Trung Quốc, trong đó có 84 người đã trở về địa phương. Trong đó số công dân XCTP từ Trung Quốc tự trở về địa phương là 50 người, bị lực lượng chức năng Trung Quốc bắt trao trả về Việt Nam 34 người. Công an huyện đã phát hiện và xử lý vi phạm hành chính 43 triệu đồng đối với 11 công dân lao động từ Trung Quốc trở về. So với những năm trước   tình trạng XNCTP trên địa bàn huyện đã giảm rất nhiều, nhờ có sự vào cuộc quyết liệt của Chính quyền các cấp và lực lượng chức năng đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền để nâng cao ý thức của người dân.  Anh Trần Mạnh Thắng - xã Xuân Viên là một trong những lao động xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc từ tháng 3/2021 và bị trục xuất về Việt Nam từ tháng 11/2021, sau khi bị xử lý theo qui định của pháp luật, anh Thắng  chia sẻ:  Xuất phát từ hoàn cảnh gia đình khó khăn, công việc làm không có nên nghe theo lời mọi người nói sang Trung Quốc lao động chứ cũng không biết là sang đó như thế nào, công việc thì không biết là sẽ ổn định hay không, Nhưng tôi sang bên đấy một thời gian không ổn định quay về. Tôi biết đi như này là sai với qui định của pháp luật nhưng bây giờ tôi cam kết không đi như vậy nữa ở nhà làm việc tại địa phương”


Lực lượng chức năng tuyên truyền vận động các gia đình có lao động xuất cảnh trái phép từ Trung Quốc trở về

Để chủ động phòng ngừa, phát hiện và đấu tranh với hoạt động XNCTP, đặc biệt là sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022  lượng công an huyện và các  xã thị trấn tập trung công tác chỉ đạo, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tăng cường công tác giám sát, quản lý người nhập cảnh. Kịp thời nắm bắt người địa phương có tư tưởng, ý đồ đi xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc hoặc đi các nước khác chưa được sự cho phép của các cơ quan chức năng.  Mặt khác, triển khai đồng bộ các biện pháp công tác nắm tình hình địa bàn, đối tượng, điều tra, xác minh làm rõ các đối tượng, đường dây tổ chức đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào địa bàn. Thượng tá Nguyễn Mạnh Hải - Phó Trưởng Công an huyện cho biết: "Hiện nay, các trường hợp xuất cảnh đa phần có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, ở vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc bị dụ dỗ bởi người nhà, người quen đã từng làm việc ở Trung Quốc hoặc thông qua môi giới. Công an huyện đã triển khai tuyên truyền vận động để người dân đề cao cảnh giác trước các thủ đoạn tinh vi của những kẻ tổ chức đường dây buôn bán người; Chúng tôi đã chủ động tham mưu cho HU,UBND huyện phối hợp với ban ngành tạo mọi điều kiện về công ăn việc làm để bà con yên tâm lao động sản xuất”

Để công tác tuyên truyền, phòng chống xuất cảnh trái phép trên địa bàn huyện đạt hiệu quả cao cần sự vào cuộc quyết liệt không chỉ của lực lượng công an mà còn cả các cấp ủy, chính quyền cơ sở. Đồng thời, có những giải pháp cụ thể trong quản lý, nắm vững số công dân trên địa bàn, kịp thời phát hiện, xử lý người lao động xuất cảnh trái phép./.

Hồng Vân- Xuân Đôn ( Trung tâm VH,TT,DL và Truyền thông)