Yên Lập: Tổ chức Tết trồng cây đầu xuân và Lễ hội mở cửa rừng dân tộc Mường huyện Yên Lập
  • Cập nhật: 28/01/2023
  • Lượt xem: 928 lượt xem

Ngày 27/1, tức mùng 6 tháng giêng năm Quý Mão, tại xã Minh Hoà, huyện Yên Lập tổ chức Lễ phát động tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ và Lễ hội mở cửa rừng dân tộc Mường huyện Yên Lập. Tới dự có đồng chí:Trần Việt Hùng - TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Hà Việt Hùng - Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Bùi Hồng Hoàng - Phó bí thư thường trực Huyện ủy; các đồng chí UV BTV Huyện ủy, Lãnh đạo HĐND huyện, Lãnh đạo các ban, ngành đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội; Lãnh đạo các xã, thị trấn, nhân dân các dân tộc xã Minh Hòa.


Đồng chí Hà Việt Hùng – Phó bí thư HU, Chủ tịch UBND huyện khai mạc buổi Lễ.


Đồng chí Hà Việt Hùng - Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đánh trống khai hội

Trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Yên Lập đã thường xuyên chỉ đạo và tổ chức phong trào trồng, chăm sóc và bảo vệ cây xanh. Hàng trăm hecta rừng, hàng chục vạn cây phân tán, cây bóng mát, cây cảnh, cây ăn quả được trồng mỗi năm đã góp phần đưa tỷ lệ độ che phủ rừng của toàn huyện đạt trên 60%, môi trường sinh thái được cải thiện, tạo không gian xanh, sạch, đẹp  mang lại nhiều lợi ích kinh tế cho gia đình và địa phương.

Năm 2023, huyện Yên Lập phấn đấu sẽ trồng  trên 1.200 ha rừng, thực hiện tốt công tác bảo vệ, quản lý rừng, phòng chống cháy rừng, đảm bảo độ che phủ rừng ổn định ở mức trên 61%. Ngay sau lễ phát động, các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, các ban, ngành, đoàn thể của huyện cùng lãnh đạo các xã, thị trấn đã tham gia trồng cây tại khu vực Đình Phục Cổ xã Minh Hòa, huyện Yên Lập.Các đồng chí Lãnh đạo HU,HĐND,UBND trồng cây đầu xuân tại khu vực Đình Phục Cổ xã Minh Hòa, huyện Yên Lập


Cán bộ chiến sỹ và nhân dân trồng cây đầu xuân tại khu vực Đình Phục Cổ xã Minh Hòa, huyện Yên Lập

 

Cùng ngày, huyện Yên Lập tổ chức Lễ hội mở của rừng dân tộc Mường huyện Yên Lập xuân Quý Mão năm 2023

Lễ hội mở cửa rừng hay còn gọi lễ hội Đoọc Moong là truyền thống độc đáo của người Mường xã Minh Hòa (huyện Yên Lập), thường được tổ chức vào ngày mùng 6 hoặc mùng 7 Tết để bắt đầu một mùa đi săn bắt, hái lượm.

Lễ hội mở cửa rừng được phục dựng và đến nay trở thành ngày hội không thể thiếu mỗi dịp Tết đến xuân về của người dân xứ Mường xã Minh Hòa nói riêng và huyện Yên Lập nói chung. Lễ hội diễn ra các nghi lễ chính như: Lễ tế thần và tinh linh rừng núi; nghi lễ săn bắn thú rừng và cúng tế thành hoàng làng. Phần lễ tái hiện mô phỏng cuộc đi săn của các phường săn xưa. Bắt đầu nghi thức đi săn, một người săn giỏi (trùm săn) sẽ cùng các bậc lão niên giàu kinh nghiệm bàn định hướng xuất phát và chọn điểm săn. Sau khi các tay săn đưa con thú trở về điểm tập kết ban đầu, một hồi cồng kéo dài được cất lên, báo hiệu cuộc đi săn kết thúc.

Tái hiện lại phường săn tại Lễ hội mở cửa rừng dân tộc Mường huyện Yên Lập

Bên cạnh các nghi thức lễ tế là phần hội tưng bừng náo nhiệt với các tiết mục văn nghệ dân gian như: Hát giang, hát ví, hát xoan, hò đu, đâm đuống… và những trò chơi dân gian như kéo co, thi đấu thể thao như bóng chuyền, bắn nỏ… Âm vang của tiếng nhạc, tiếng cồng chiêng, hòa cùng tiếng hò reo, nói cười làm bừng lên không khí vui tươi, sôi nổi, khích lệ tinh thần hăng say lao động trước một mùa khai sơn mới.