Yên Lập Tổ Covid cộng đồng "lá chắn" chống dịch
  • Cập nhật: 07/09/2021
  • Lượt xem: 3117 lượt xem

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, với quyết tâm "chống dịch như chống giặc", huyện Yên lập đã quyết liệt triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, huy động cả hệ thống chính trị và người dân tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, Tổ Covid cộng đồng là "cánh tay nối dài" cùng các lực lượng khác trong công tác phòng, chống dịch.


Tổ Covid cộng đồng khu Chùa 12, thị trấn Yên Lập kiểm tra hộ gia đình có người cách ly y tế tại nhà.

Để góp phần tích cực trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, với phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng", các thành viên trong Tổ Covid cộng đồng  khu Chùa 12, thị trấn Yên Lậpluôn phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, hỗ trợ lực lượng chức năng trong việc theo dõi các trường hợp người dân đi, đến từ các tỉnh, thành phố về địa bàn, nhất là các trường hợp đi về từ vùng dịch đang thực hiện cách ly theo Chỉ thị 16 của Chính Phủ. Mỗi thành viên trong tổ cũng là một tuyên truyền viên tích cực thông tin về tình hình dịch bệnh, nhắc nhở người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cho bản thân, gia đình và cộng đồng.Ông Trần Khắc Thường, Trưởng khu dân cư, Tổ trưởng Tổ Covid cộng đồng khu Chùa 12, thị trấn Yên lập cho biết:  Chúng tôi theo dõi, những  hộ gia đình có con em đi từ  các vùng dịch về chúng tôi đều thúc dục về đến nhà phải khai y tế, trước hết phải cách ly không được gần người nhà, sau khi được TTYT khai báo và làm các thủ tục thì về nhà khi đã có quyết định cách ly chúng tôi theo dõi rất chặt và chúng tôi vận động gia đình dùng một phòng riêng để cách ly người đi làm về trong vòng 14 ngày, ăn uống tại trong phòng, để đảm bảo không có sự lây lan trong gia đình và công đồng.

Thị trấn Yên lập đã thành lập 12 Tổ Covid cộng đồng, với 66 thành viên; được chia ra 33 nhóm quản lý 12 khu với hơn 2 nghìn 300 hộ. Trong đợt dịch bùng phát lần thứ 4 đã ảnh hưởng mạnh đến các tỉnh thành phía Nam và thành phố Hà Nội  các Tổ Covid cộng đồng thị trấn đã hỗ trợ 147 người đi từ các vùng có dịch và các địa phương phương khác về địa bàn,thực hiện khai báo y tế,theo dõi quản lý người có quyết định cách ly y tế tại nhà, đồng thời thực hiện giám sát trên 500 trường hợp F2, F3đang cách ly tại nhà theo quy định. Vận động 17 hộ kinh doanhbán hàng ăn, uống cam kết bán hàng mang về, không tổ chức ăn uống tại chỗ; tạm dừng các cuộc tổ chức cưới, hỏi; các đám hiếu, đám tang được tổ chức gọn nhẹ hạn chế tập trung đông người. Ông  Đinh Thế Anh, Chủ tịch UBND thị trấn Yên Lập cho biết:Công tác quản lý dịch bệnh trên địa bàn thị trấn Yên Lập người dân đã nâng cao ý thức trách nhiệm và chấp hành tốt, chúng tôi đã chỉ đạo khu dân cư, các Chi bộ và Ban công tác mặt trận cũng như Tổ Covid cộng đồng vận động người dân trong thời điểm thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản chỉ đạo của Tỉnh, của Huyện, của thị trấn về công tác phòng chống dịch,đồng thời tuyên truyền vận động con em đang trong vùng dịch hạn chế chở về địa phương.

Ngay từ khi dịch Covid-19 bùng phát các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã thành lập 17 đội tuần tra lưu động và 186 Tổ Covid cộng đồng  có từ 7 đến 9 thành viên. Mỗi tổ có từ 2 đến 3 nhóm. Thành viên là cán bộ khu dân cư, Ban Công tác Mặt trận,các tình nguyện viên tại đang sinh sống tại các khu dân cư, mỗi nhóm phụ trách theo dõi từ 20 đến 40 hộ gia đình, tùy theo từng địa bàn. Thông qua hoạt động của Tổ Covid cộng đồng, các trường hợp đi về từ các tỉnh, thành phố, vùng có dịch đều được theo dõi thống kê, lập danh sách, hướng dẫn khai báo y tế và thực hiện các biện pháp cách ly theo quy định.Ông Đinh Hải Nam - UVBTV Huyện ủy, PCT, UBND huyện YênLập khẳng định:Ban chỉ đạo cũng như UBND huyện đã có những phương án, kế hoạch để tiếp nhận các công dân trở về từ vùng dịch theo chỉ thị 16 của TTCP trong đó yêu cầu, phải có xétnghiệm bằng phương pháp RT-PCR âm tích  trong vòng 72 giờ, đến cơ sở  y tế khai báo y tế trước khi trở về nhà , được Ban Chỉ đạo, Tổ Covid-19 cộng động hướng dẫn  cách ly tại nơi cư trú theo quy định 14 ngày và 14 ngày tiếp tục theo dõi sức khỏe. Tại mỗi gia đình có đối tượngcách ly y tế tại nhà  phải  có biển báo có người cách ly y tế, được Tổ Covid-19 cộngđồng vàcán bộ y tế thường xuyên theo dõi sức khỏe, được lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 1, 7, 14, 28 trong thời gian cách ly.

Qua thời gian hoạt động củaTổ Covid cộng đồng thực sự là "lá chắn" chống dịch ngay tại cơ sở, vì đa phần các thành viên Tổ Covid cộng đồng là những người sâu sát, nắm vững địa bàn, hiểu rõ từng trường hợp, từng gia đình; cùng với đó là tinh thần trách nhiệm, làm việc không mệt mỏi, nhiệt tình, trách nhiệm, tạo nên thế trận lòng dân trong phòng, chống dịch, giúp chính quyền địa phương và các cấp, các ngành thực hiện hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch Covid-19./.

Bài, ảnh: Bích Thọ - Vũ Trịnh( Đài TT Yên Lập)