Yên Lập: Tổng kết Mô hình thâm canh nâng cao năng xuất, chất lượng bưởi tại xã Phúc Khánh.
  • Cập nhật: 25/11/2022
  • Lượt xem: 2126 lượt xem

Sáng ngày 25/11, Trạm Khuyến nông huyện Yên Lập phối hợp với Trung tâm khuyến nông tỉnh Phú Thọ tổ chức hội nghị tổng kết đánh giá kết quả Mô hình thâm canh nâng cao năng xuất, chất lượng quả bưởi gắn với tiêu thụ sản phẩm tại xã Phúc Khánh, huyện Yên Lập.

Dự hội nghị tổng kết có Lãnh đạo Trung tâm khuyến nông tỉnh; Lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trạm Bảo vệ thực vật, Trạm khuyến nông; Lãnh đạo và cán bộ khuyến nông huyện Cẩm Khê, Tân Sơn và Thanh Sơn; Lãnh đạo UBND và cán bộ khuyến nông 17 xã, thị trấn và đại diện một số hộ dân trồng bưởi trên địa bàn.

Toàn cảnh hội nghị

Tại hội nghị, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã báo cáo Kết quả triển khai Mô hình ứng dụng các biện pháp kỹ thuật thâm canh nâng cao năng xuất chất lượng bưởi. Mô hình được triển khai tại 3 huyện Đoan Hùng, Yên Lập và Thanh Thủy với quy mô 9ha. Tại huyện Yên Lập, mô hình được triển khai tại xã Phúc Khánh từ năm 2020, với quy mô 2ha chủ yếu là bưởi Diễn, bưởi da xanh và bưởi Đoan Hùng. Các hộ dân tham gia được hướng dẫn áp dụng các biện pháp kỹ thuật trong mô hình và thực hiện theo đúng hướng dẫn từ khâu cắt tỉa, phân bón, thụ phấn, phòng trừ sâu bệnh đến sử dụng phần mềm quản lý sản xuất và truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Với mục tiêu nâng cao kiến thức về trồng và thâm canh; nâng cao năng xuất, chất lượng, cải thiện mẫu mã quả bưởi; nâng cao giá trị thu nhập cho người trồng bưởi, tạo niềm tin cho người nông dân yên tâm đầu tư chăm sóc và quản lý vườn bưởi theo hướng sản xuất hàng hóa.

Qua đánh giá cho thấy, nhờ áp dụng mô hình đã làm cho năng suất bưởi tăng từ 16-18% trên các giống bưởi, chất lượng, mẫu mã được cải thiện, tăng hiệu quả kinh tế từ 16-18% so với ngoài mô hình, từ đó góp phần nâng cao hình ảnh, thương hiệu cho quả bưởi cũng như tăng hiệu quả kinh tế cho người trồng bưởi.

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung trao đổi kinh nghiệm về chăm sóc cây bưởi theo kỹ thuật áp dụng trong mô hình. Đồng thời nhấn mạnh sự khác biệt về quy trình chăm sóc, cũng như hiệu quả rõ rệt từ việc áp dụng mô hình và đưa ra các giải pháp hiệu quả để nhân rộng mô hình trên địa bàn.

Các đại biểu thăm quan mô hình bưởi diễn tại khu Vông, xã Phúc Khánh

Trước đó, đoàn công tác đã đi thăm quan thực tế mô hình thâm canh năng xuất chất lượng bưởi tại Khu Vông, xã Phúc Khánh huyện Yên Lập./.

Nguyễn Sáng - Vũ Trịnh ( Trung tâm VH,TT,DL&TT huyện Yên Lập)